Rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện sẽ chuyển về hồ Đồng Mô?

Rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện sẽ chuyển về hồ Đồng Mô?
TPO - Tại Hội nghị Bảo vệ các cá thể rùa Hoàn Kiếm hoang dã trên hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh diễn ra sáng nay, đại diện cơ quan chức năng, tổ chức bảo tồn đều thống nhất quan điểm cần khẩn cấp bảo vệ 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm của Việt Nam, trong đó có việc đưa cá thể rùa Hoàn Kiếm từ hồ Xuân Khanh về hồ Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội).

Tại Hội nghị sáng nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã dự thảo kế hoạch bảo vệ rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh, trong đó đưa ra nhiều biện pháp bảo tồn cấp bách loài rùa quý hiếm nhất thế giới và có ý nghĩa tâm linh với người Việt.

Rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện sẽ chuyển về hồ Đồng Mô? ảnh 1 Nhiều ý kiến đề xuất chuyển rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện ở hồ Xuân Khanh về hồ Đồng Mô

Theo đó, đề xuất nhiều giải pháp như tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đối với người dân địa phương, yêu cầu UBND cấp xã ký cam kết giữa chính quyền, chủ hồ và người dân về việc bảo vệ cá thể rùa Hoàn Kiếm. Tiến hành kiểm soát chất lượng môi trường nước trên hồ bằng việc lấy mẫu định kỳ một tháng một lần. Tăng cường công tác bảo vệ rùa, cụ thể tổ chức đoàn tuần tra liên ngành thường xuyên kiểm tra, theo dõi nhằm ngăn chặn hành vi gây hại cho hồ, cho rùa.

Tại Hội nghị, Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) đề xuất nên đưa cá thể rùa ở hồ Xuân Khanh về hồ Đồng Mô. Theo ATP, Việt Nam mới phát hiện được 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm, nếu để riêng rẽ ở 2 nơi thì không có nhiều ý nghĩa về bảo tồn phát triển loài. Trên hồ Đồng Mô có hòn đảo diện tích gần 5000 m2 đã được ATP khảo sát và lựa chọn cho việc xây dựng cơ sở bảo tồn loài. Tại đây, công tác chăm sóc cứu hộ sẽ được tiến hành trong điều kiện môi trường được kiểm soát. Sau đó các chuyên gia sẽ thực hiện xác định giới tính của 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm này.

Đại diện nhiều cơ quan khác cũng đồng ý phương pháp đưa rùa Hoàn Kiếm về hồ Đồng Mô. Theo đại diện Tổng cục Thủy sản, việc đưa rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh về hồ Đồng Mô là hợp lý. Với việc chỉ có một cá thể rùa ở hồ Xuân Khanh thì phương pháp bảo tồn chuyển vị (đưa khỏi nơi phát hiện cá thể rùa) là phù hợp, vừa giúp bảo vệ rùa tốt hơn, vừa tạo điều kiện cho việc phát triển loài nếu xác định được giới tính của rùa.

Các đại biểu đề xuất, trước mắt cần xây dựng hồ Đồng Mô thành một Khu bảo tồn. Trong dự thảo của Sở cũng đề xuất UBND thành phố Hà Nooiji cho phép Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP) xây dựng dự án khảo sát thành lập 01 khu bảo tồn loài và sinh cảnh các loài rùa hoang dã, trong đó có rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô.

Kết luận Hội nghị, Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết sẽ sớm kiến nghị thành phố ban hành kế hoạch hành động bảo vệ rùa Hoàn Kiếm. Trong đó xác định những nhiệm vụ ưu tiên trước mắt và những nhiệm vụ lâu dài. Cụ thể, trước mắt sẽ tập trung điều tra, khảo sát tổng thể để có thêm thông tin về cá thể rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện, tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ cá thể rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện. Ưu tiên bảo tồn tại vị trí, sau đó sẽ tính đến phương án chuyển vị, đưa cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh về hồ Đồng Mô. Những biện pháp lâu dài như xây dựng khu bảo tồn rùa Hoàn Kiếm, xác định giới tính, mở rộng tìm kiếm các cá thể rùa Hoàn Kiếm khác.

MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các sự kiện địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một "nhịp đập" địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. "Nhịp đập" này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền...
16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.