Robot quản gia của học sinh Trà Vinh

TPO - Huỳnh Quốc Toàn, học sinh lớp 12  trường THPT Hòa Minh, Trà Vinh đã mang đến Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020 một bất ngờ thú vị. Đó là một chú robot “quản gia” thông minh mà mỗi gia đình đều có thể dùng đến.

Trao đổi với Tiền Phong, Huỳnh Quốc Toàn cho biết cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mang đến những thay đổi to lớn cho nhân loại với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo cùng với đó là các thiết bị IoT.

Robot quản gia của học sinh Trà Vinh ảnh 1  

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là một nước mạnh về robot, việc sở hữu một robot tự động, an ninh… đối với người Việt không phải là chuyện dễ dàng vì robot thường được mua từ nước ngoài với giá cao và đều giao tiếp bằng tiếng Anh.

 ATBOT của toàn hoàn toàn bằng tiếng Việt và kết nối với điện thoại cá nhân

Mặt khác, ở thời hội nhập kinh tế, con người trở nên bận rộn, gánh nặng kinh tế khiến cho con người ít có thời gian cho gia đình, cũng như vấn đề sức khỏe, ô nhiễm môi trường sống, an ninh… càng ít được chú ý.  Nắm bắt được xu hướng phát triển đó, Huỳnh Quốc Toàn đã  đã đề ra ý tưởng “ATBOT, giải phát Robot tiện ích dành cho người Việt dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo.  Mục đích của Toàn là nghiên cứu tạo ra một robot tự hành Made in Việt Nam, vượt trội trên 21 tính năng, được tích hợp trợ lý ảo Google Assistant và các thiết bị IoT, hỗ trợ người dùng trong việc điều khiển ngôi nhà và sắp xếp cuộc sống.

Toàn cho biết sau quá trình nghiên cứu chế tạo và nâng cấp qua 2 thế hệ trong 10 tháng (từ tháng 2/2019 – 12/2019), dự án đã cơ bản hoàn thành những yêu cầu đề ra.

Đó là tạo ra một robot trợ lý ảo tiện ích cho người dùng Việt, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ xử lý ảnh, kết hợp với lập trình vi điều khiển. Để hỗ trợ người dung trong việc điều khiển, giám sát ngôi nhà, hỗ trợ người dùng sắp xếp cuộc sống, góp phần “thông minh hóa” ngôi nhà cho gia chủ. Giúp người dùng bắt nhịp được với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Dự án này đã giúp Toàn ring giải nhì cấp quốc gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật năm 2020. Dự định sắp tới của Toàn là trở thành sinh viên của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM để thực hiện ước mơ của mình.

MỚI - NÓNG