Robot bồi bàn ở Trung Quốc

Thực khách tại nhà hàng tỏ ra thích thú khi được nhân viên robot phục vụ. Ảnh: Shanghaiist
Thực khách tại nhà hàng tỏ ra thích thú khi được nhân viên robot phục vụ. Ảnh: Shanghaiist
Nhà hàng mới khai trương ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đang thu hút sự quan tâm chú ý khi sử dụng các nhân viên phục vụ là robot.

Theo Shanghaiist, đây là một nhà hàng theo phong cách Hong Kong, hoạt động trong trung tâm mua sắm Liên Thành của thành phố. Khách du lịch và người dân địa phương đến đây ngày một đông và tỏ ra thích thú với phong cách phục vụ mới.

Robot điều hướng di chuyển bằng cách sử dụng một hệ thống cảm biến quang học. Nhờ đó, các nhân viên đặc biệt có thể phục vụ đơn hàng một cách độc lập, đến từng bàn theo yêu cầu của khách. Robot còn "nói" được khoảng 40 cụm từ tiếng Quan thoại, như "chúc ngon miệng", và nhận được nhiều lời khen ngợi từ khách.

Một thực khách tên Xu bày tỏ sự bất ngờ với cách phục vụ này và thậm chí còn tính đến việc sẽ mua robot cho gia đình. "Chủ quán có óc sáng tạo đặc biệt và ý tưởng này còn khá mới mẻ. Cháu của tôi ở nhà muốn tôi có thể mua một robot cho để phục vụ gia đình", bà Xu nói.

Mỗi robot phục vụ có giá khoảng 60.000 nhân dân tệ (9.700 USD). Lu Dike, chủ nhà hàng, rất lạc quan về khả năng tiết kiệm chi phí nhờ sử dụng nhân viên robot. Theo Lu, một robot có tuổi thọ khoảng 5 năm, do đó ông chỉ phải chi 12.000 nhân dân tệ mỗi năm. Trông khi đó, chỉ cần 4 giờ sạc pin, robot có thể làm việc trong 8 giờ.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG