Rộ tin Củng Lợi từ bỏ quốc tịch Singapore vì sợ C-biz ‘cấm cửa’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau Tạ Đình Phong, Củng Lợi được cho là nghệ sĩ tiếp theo từ bỏ quốc tịch nước ngoài vì lo sợ bị hạn chế hoạt động showbiz tại quê nhà.

Gần đây, mạng xã hội và truyền thông Trung Quốc xôn xao thông tin Củng Lợi đã từ bỏ quốc tịch Singapore và xin trở về làm công dân đất nước của Vạn Lý Trường Thành.

Rộ tin Củng Lợi từ bỏ quốc tịch Singapore vì sợ C-biz ‘cấm cửa’ ảnh 1

Củng Lợi được cho là đã bỏ quốc tịch Singapore.

Phía Củng Lợi chưa lên tiếng xác nhận, nhưng thông tin này trở thành chủ đề “hot” trên các diễn đàn. Dân mạng cho rằng ngôi sao “Thu Cúc đi kiện” lo sợ bị hạn chế hoạt động trong C-biz liên quan đến chính sách chấn chỉnh làng giải trí Hoa ngữ hiện tại. Trước đó, Cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc từng công bố văn bản có nội dung rằng, sẽ yêu cầu khắt khe hơn đối với nghệ sĩ nước ngoài hoạt động trong C-biz.

Dù có mục đích, động thái của mỹ nhân 55 tuổi vẫn được công chúng Trung Quốc ca ngợi: “Chào mừng chị trở về đất mẹ”, “Không cần biết mục đích là gì, chỉ cần quay đầu, quê hương vẫn đón chào”, “Hoan nghênh trở về”…

Bên cạnh đó, một bộ phận chế nhạo Củng Lợi là người cơ hội, chỉ khi cần thiết mới nhớ đến quê hương.

Củng Lợi sinh ra tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, quê gốc ở Tế Nam, Sơn Đông. Năm 1996, nữ diễn viên 6x kết hôn với doanh nhân Singapore Hoàng Hòa Tường. Năm 2008, cô quyết định chuyển sang quốc tịch Singapore. Sau này, khi đã “đường ai nấy đi” với chồng cũ (vào năm 2009) và kết hôn với nhạc sĩ người Pháp Jean-Michel Jarre (2019), Củng Lợi vẫn giữ quốc tịch Singapore.

Rộ tin Củng Lợi từ bỏ quốc tịch Singapore vì sợ C-biz ‘cấm cửa’ ảnh 2

Củng Lợi đổi sang quốc tịch Singapore theo chồng trước và vẫn giữ dù đã tái hôn.

Trước Củng Lợi, Tạ Đình Phong thông báo đã nộp đơn xin thôi quốc tịch Canada với lý do “Tôi là người Trung Quốc”. Hồi tháng 7, Trần Phi Vũ, con trai của đạo diễn Trần Khải Ca và “nữ diễn viên đẹp nhất Trung Quốc” Trần Hồng, cũng đã hoàn thành thủ tục nhập tịch Trung Quốc. Anh vốn mang quốc tịch Mỹ - nơi anh được sinh ra.

Ngoài ra, Chân Tử Đan cũng từ bỏ quốc tịch Mỹ nhưng không liên quan đến chính sách mới vì anh trở về làm công dân Trung Quốc từ năm 2009. Tài tử “Diệp Vấn” vốn sinh ra ở Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó sang Mỹ định cư.

Khoảng đầu tháng 9, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền danh sách 7 diễn viên gốc Hoa có quốc tịch nước ngoài đứng trước nguy cơ bị chính quyền đại lục bị hạn chế hoạt động nghệ thuật trong nước, gồm: Lý Liên Kiệt (Singapore); Phan Vỹ Bá, Vương Lực Hoành, Lưu Diệc Phi (quốc tịch Mỹ); Tạ Đình Phong, Triệu Hựu Đình (quốc tịch Canada) và Trương Thiết Lâm (quốc tịch Anh).

Ngoài Tạ Đình Phong lập tức có “thể hiện lòng yêu nước”, những ngôi sao còn lại chưa có động thái gì.

Rộ tin Củng Lợi từ bỏ quốc tịch Singapore vì sợ C-biz ‘cấm cửa’ ảnh 3

Tạ Đình Phong, Lưu Diệc Phi và Trần Phi Vũ đều là sao Hoa ngữ mang quốc tịch nước ngoài. "Thần tiên tỷ tỷ" từng bị công kích vì vẫn không có động thái gì sau khi bạn trai Vương Phi và quý tử của đạo diễn Trần Khải Ca xin nhập tịch Trung Quốc.

Theo Newtalk
MỚI - NÓNG