Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc

Trong danh sách sao gốc Hoa mang quốc tịch nước ngoài, Tạ Đình Phong và Trần Phi Vũ là hai ngôi sao đầu tiên tuyên bố chọn làm công dân Trung Quốc.
Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 1 Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 2

Củng Lợi vốn sinh ra ở Liêu Ninh, Trung Quốc. Mưu nữ lang nổi tiếng được biết đến qua những bộ phim như Hồi ức của một Geisha, Hoàng kim giáp, Cao lương đỏ... Trong năm 2020, nữ diễn viên xuất hiện trong Mulan của Disney, đóng cùng Lưu Diệc Phi. Sau khi thành công ở showbiz Hoa ngữ, nữ diễn viên kết hôn với doanh nhân người Singapore Hoàng Hòa Tường. Năm 2009, một năm sau nhập quốc tịch Singapore, nữ diễn viên ly hôn chồng. Theo SCMP, truyền thông Trung Quốc thời gian dài chỉ trích Củng Lợi vì chọn cách từ bỏ quốc tịch Trung Quốc. Ảnh: Marie Claire.

Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 3 Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 4

Ngày 6/9, trong cuộc phỏng vấn với CCTV, Tạ Đình Phong gây chú ý khi tiết lộ thông tin đang làm đơn xin từ bỏ quốc tịch Canada. "Tôi đọc một số bình luận về bộ phim Nộ hỏa và nhận thấy có nhiều người nói tôi là người Canada. Tôi đã nộp đơn từ bỏ quốc tịch Canada và luôn là người Trung Quốc", nam diễn viên khẳng định. Theo SCMP, Tạ Đình Phong sinh ra ở Hong Kong nhưng theo quốc tịch Canada. Tài tử Tạ Hiền - cha Tạ Đình Phong - từng nói với Straits Times rằng quyết định này giúp các con ông không bị ảnh hưởng bởi sự nổi tiếng. Tuy nhiên, Tạ Đình Phong sau đó chọn cách khởi nghiệp ở quê nhà và trở thành ngôi sao ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 5

Thời báo Hoàn cầu đưa tin quyết định từ bỏ quốc tịch Canada của Tạ Đình Phong diễn ra sau vụ Ngô Diệc Phàm - diễn viên mang quốc tịch Canada hoạt động tại Trung Quốc - vướng cáo buộc tấn công tình dục. Theo Straits Times, Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc thông qua kế hoạch hạn chế và cấm các nghệ sĩ có quốc tịch nước ngoài hoạt động nghệ thuật sau bê bối của Ngô Diệc Phàm. Nam diễn viên lo bị cấm hoạt động. Đây cũng là áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc trước lệnh cấm. Ảnh: Sina.

Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 6

Trần Phi Vũ từng được SCMP gọi là "ngôi sao ngậm thìa vàng". Sao trẻ sinh năm 2000 là con trai của đạo diễn Trần Khải Ca và người đẹp Trần Hồng. Vốn mang quốc tịch Mỹ, nhưng nhờ vào danh tiếng của cha mẹ, Trần Phi Vũ sớm nổi tiếng ở Trung Quốc và đạt được một số thành tích. Gần đây, sau khi các nhà quản lý Trung Quốc hạn chế các sao mang quốc tịch nước ngoài hoạt động ở Đại lục, Trần Phi Vũ công khai thông tin từ bỏ quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Trung Quốc. Theo Variety, đây là động thái quyết định phát triển sự nghiệp tại thị trường đại lục của sao trẻ. Trần Phi Vũ và Tạ Đình Phong là những sao gốc Hoa mang quốc tịch nước ngoài đầu tiên của showbiz Trung Quốc công khai làm điều này. Ảnh: Variety.

Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 7 Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 8

Sau khi Tạ Đình Phong tuyên bố nộp đơn xin bỏ quốc tịch Canada, Lưu Diệc Phi trở thành đối tượng bị công kích trên mạng xã hội, theo QQ. "Lưu Diệc Phi cần tôn trọng luật pháp. Tạ Đình Phong đã hành động, cô ấy ngồi yên là điều khó chấp nhận. Trần Phi Vũ làm hồ sơ chủ động từ bỏ quốc tịch nước ngoài trước khi lệnh cấm được ban hành. Tôi nghĩ Lưu Diệc Phi cần sớm thực hiện", QQ dẫn bình luận khán giả trên Weibo. Ảnh: Sina.

Lưu Diệc Vinh vốn sinh ra ở Vũ Hán, thủ phủ của Hồ Bắc, Trung Quốc. Sau khi bố mẹ ly hôn, sao phim Mulan sang Mỹ sống và nhập quốc tịch. Năm 2002, cô về nước theo học Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, nhanh chóng tiến thân trong showbiz nhờ vẻ đẹp được ca ngợi là "thần tiên tỷ tỷ". Theo SCMP, sao phim Thiến nữ u hồn từng gây tranh cãi khi tự nhận mình là "người châu Á" thay vì "người Trung Quốc" trong cuộc phỏng vấn với Variety. On đưa tin Lưu Diệc Phi hiện im lặng trước những biến đổi của làng giải trí Hoa ngữ. Cô gần đây chỉ đăng ảnh kỷ niệm một năm Mulan ra mắt. Ảnh: Disney Studios.

Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 9 Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 10

Lý Liên Kiệt là diễn viên nổi tiếng với các bộ phim hành động Hong Kong. Ông cũng là ngôi sao hiếm hoi của châu Á thành công ở thị trường Hollywood. Theo SCMP, sao phim Hoàng Phi Hồng nhập tịch Mỹ từ năm 1993 để thuận lợi cho việc hoạt động nghệ thuật. Năm 2009, tài tử gốc Hoa sang Singapore sống, mua biệt thự trị giá 14 triệu USD và xin nhập quốc tịch. Theo Tân Hoa Xã, Lý Liên Kiệt tin rằng Singapore là nơi phù hợp cho việc học tập của hai con gái. Hiện tại, lệnh hạn chế hoạt động của nghệ sĩ mang quốc tịch nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến Lý Liên Kiệt và nhiều sao khác. Ảnh: SCMP.

Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch và áp lực mới của nghệ sĩ Trung Quốc ảnh 11

Trương Thiết Lâm là ngôi sao gạo cội của điện ảnh Trung Quốc. Ông được khán giả châu Á biến đến nhiều qua vai diễn vua Càn Long trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Hoàn Châu cách cách. Theo SCMP, Trương Thiết Lâm sinh ra và lớn lên ở Đường Sơn, Hà Bắc, Trung Quốc. Ông theo học Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, sau đó tiếp tục sang Anh học diễn xuất, cuối cùng trở thành công dân Anh vào năm 1997. Năm 2010, khán giả Trung Quốc phản đối việc để Trương Thiết Lâm đóng vai người sáng lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vì mang quốc tịch Anh. Ảnh: Sina.Theo Zing News
MỚI - NÓNG