Reuters: Chỉ còn chưa đến 10 tàu quân sự tập trung trên Eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nguồn thạo tin cho biết số lượng tàu quân sự tập trung gần đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan hiện chỉ còn chưa đến 10 chiếc, giảm đáng kể so với những ngày trước đó.
Reuters: Chỉ còn chưa đến 10 tàu quân sự tập trung trên Eo biển Đài Loan ảnh 1

Máy bay trực thăng và thuyền của Quân khu phía Đông tham gia diễn tập cứu hộ hàng hải ở vùng biển gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) hôm 9/8. Ảnh: Reuters

Để phản đối chuyến thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Bắc Kinh từ đầu tháng 8 đã khai màn một số cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với sự tham gia của tất cả các lực lượng.

Quân đội Trung Quốc ngày 10/8 thông báo “đã hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau” trong các cuộc tập trận xung quanh đảo Đài Loan của nước này, nhưng sẽ tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên – dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh có thể kết thúc diễn tập nhưng sẽ tiếp tục duy trì sức ép lên hòn đảo.

Nguồn tin của Reuters cho biết một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan trong một thời gian ngắn vào sáng 11/8.

Số lượng tàu quân sự (của cả Bắc Kinh và Đài Loan, Trung Quốc) tập trung gần đường trung tuyến hiện chỉ còn chưa đến 10 chiếc, giảm đáng kể so với những ngày trước đó.

Bắc Kinh không đưa ra bình luận mới nào về hoạt động quân sự của họ xung quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc) hôm thứ Năm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết việc "đạt được sự thống nhất hoàn toàn lãnh thổ" là một xu hướng lịch sử không thể ngăn cản.

"Chúng tôi sẵn sàng tạo ra một không gian rộng mở để thống nhất một cách hòa bình, nhưng sẽ không bao giờ chừa chỗ cho bất kỳ hình thức hoạt động ly khai nào".

Trung Quốc nói rằng quan hệ giữa đại lục với đảo Đài Loan của nước này là một vấn đề nội bộ và họ có quyền đưa hòn đảo vào tầm kiểm soát của mình, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
TPO - Một số người hâm mộ đã bày tỏ sự vui mừng sau khi phát hiện Lisa và  Frédéric Arnault cùng nhau đi chơi ở bar, ăn tối thân mật tại nhà hàng ở Paris. Dù chưa tuyên bố chính thức từ cả Lisa và Frédéric Arnault, không thể phủ nhận rằng mối quan hệ của họ đã trở thành chủ đề nóng trên mạng và thu hút sự chú ý của dư luận.