Rét đậm, rét hại còn khó đoán, khuyến cáo người dân tạm dừng cấy sớm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đợt rét đậm, rét hại lần này được dự báo khó đoán nên từ nay đến ngày 25/1, người dân không nên xuống giống và cấy sớm, tránh để xảy ra tình trạng vừa gieo xong, mạ bị chết. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay tại một số tỉnh ở Đồng bằng Sông Hồng (Nam Định, Hà Nam…), người dân ở đã bắt đầu gieo mạ và cấy sớm. Do đó, đợt rét đậm rét hại lần này sẽ ảnh hưởng nhất định đến một số diện tích gieo trồng, cấy sớm.

Trước tình hình trên, Cục Trồng trọt cũng khuyến cáo các địa phương và người dân tập trung các biện pháp chống lạnh, bảo vệ mạ như che phủ nilong; khơi thông luồng nước, tránh ngập úng. Đồng thời, người dân cần dự phòng thêm một lượng giống, mạ, phòng trường hợp mạ bị thiệt hại do rét đậm kéo dài, khi đến chính vụ không có mạ gieo trồng.

Rét đậm, rét hại còn khó đoán, khuyến cáo người dân tạm dừng cấy sớm ảnh 1

Người dân cần có biện pháp chống lạnh cho mạ mới xuống giống

Theo ông Cường, đợt rét đậm, rét hại lần này được dự báo khó đoán nên người dân cần tuân thủ đúng lịch mà Cục Trồng trọt đã đưa ra. Trong đó dự kiến lịch gieo mạ chính vụ sẽ bắt đầu từ cuối tháng 1 (ngày 25/1) sang đầu tháng 2. Từ nay đến thời điểm đó, người dân không nên xuống giống và cấy sớm, tránh để xảy ra tình trạng vừa gieo xong, mạ bị chết.

Đối với các loại rau quả, theo ông Cường người dân cần lưu ý mưa gió, thoát úng, tạm ngừng gieo trồng mới nếu mưa lạnh còn kéo dài.

Rét đậm, rét hại còn kéo dài

Theo Trung tâm dự báo và Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, sáng nay (17/1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ và một số nơi ở khu vực Bắc Trung Bộ. Dự báo, hôm nay không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Hôm nay, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ chiều nay đến 19/1, khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ.

Ở Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá; Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ.

Đặc biệt, sau ngày hôm nay, không khí lạnh sẽ được tăng cường thêm trong ngày 20/1 nên Bắc Bộ trong những ngày ngày tới duy trì ngưỡng nhiệt trời rét; vùng núi có nơi rét đậm. Khu vực Trung Bộ từ ngày 18-21/1 có khả năng xuất hiện mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung chính ở khu vực Trung Trung Bộ.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.