Rác vây quanh, dân vẫn không cho đặt nhà máy xử lý rác

Rác vây quanh khu vực xã Phổ Thạch, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi trong nhiều ngày - Ảnh: Zing
Rác vây quanh khu vực xã Phổ Thạch, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi trong nhiều ngày - Ảnh: Zing
TP - Sáng 15/8, nhiều người dân ở cửa biển Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đã đến đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng về vấn đề rác thải.

Bãi rác của xã Phổ Thạnh còn tồn lưu hơn 22.000 mét khối, do nhiều năm trước được địa phương chôn lấp và chưa qua xử lý. Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD (Công ty MD) được xây dựng ngay tại vị trí này và đi vào hoạt động từ quý I/2018, xử lý rác theo quy trình đốt. Nhưng từ ngày 29/7 tới nay, người dân địa phương đột ngột chặn đường vận chuyển rác và yêu cầu công ty này phải chuyển đi nơi khác.

Công ty MD nằm giữa 2 khe núi, cách biển chưa đầy 2 km tính theo đường chim bay. Đây là khu vực nằm biệt lập các khu dân cư, cách khá xa làng chài Sa Huỳnh. Theo người dân phản ánh, nhà máy vẫn có mùi hôi. Người dân nghi ngờ rác được chuyển từ nơi khác về có thể gây ô nhiễm và đề nghị nhà máy chỉ nên thu gom rác của một xã, hoặc dời đi nơi khác.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi thông tin về vị trí nhà máy cách khu dân cư hơn 500 mét là đúng quy định của pháp luật; kết quả giám định không khí và nguồn nước không phát hiện gây ô nhiễm; không có việc chở rác thải cả tỉnh về Sa Huỳnh. Việc người dân đòi dời nhà máy, hoặc mỗi xã một nhà máy xử lý rác là không đúng.

Trong buổi đối thoại với người dân tại Sa Huỳnh, chính quyền đã nhắc lại việc nhà máy MD có công suất xử lý rác 50 tấn/ngày, đêm, nhưng hiện nay chỉ thu gom 25 tấn/toàn huyện và chưa chạy hết công suất. Tỉnh đã cố gắng kêu gọi nhà đầu tư về địa phương, nhưng nhiều doanh nghiệp ngoài tỉnh đã ra điều kiện phải thu gom và xử lý 100 tấn/ngày đêm thì mới bỏ tiền xây nhà máy.

Có 12 người dân tham gia ý kiến, trong đó nhiều ý kiến yêu cầu nhà máy phải dời đi nơi khác. Một số người dân đề nghị nhà máy xử lý hết 22.000 mét khối rác tồn đọng, vì số rác này ngấm xuống đất sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã yêu cầu Công ty MD xử lý nước rỉ từ hố rác tồn đọng, tuân thủ các quy định về môi trường để không ảnh hưởng đến người
dân.          

Hiện rác tiếp tục tràn ngập khắp huyện Ðức Phổ. Sau cuộc đối thoại, người dân vẫn tập trung tại khu trại đối diện đường lên công ty MD. Còn tại chân dốc lên núi, 20 người già có độ tuổi từ 60 đến 90 ứng trực trong lều, nhiều người đeo băng xanh trên đầu in dòng chữ “Vì môi trường xanh – sạch – đẹp”.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo của thảo nguyên giữa vùng núi đá

Vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo của thảo nguyên giữa vùng núi đá

TPO - Rừng núi nguyên sơ hùng vĩ, thảo nguyên bát ngát, những nếp nhà sàn san sát với những phong tục tập quán đặc trưng... là những nét đẹp thảo nguyên Đồng Lâm (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn). Đặc biệt, vào mùa mưa, cả thảo nguyên bị ngập khoảng 2 tháng, nước xanh ngắt, du khách được trải nghiệm chèo thuyền, đi bè trên hồ rộng mênh mông.