Rà soát điểm thi 'khủng' ở Lạng Sơn: Bất ngờ, không có nhiều thay đổi

Ông Sái Công Hồng (giữa) đọc bản kết luận thẩm tra, rà soát *ảnh: Duy Chiến
Ông Sái Công Hồng (giữa) đọc bản kết luận thẩm tra, rà soát *ảnh: Duy Chiến
TPO - Có vẻ, bản thông báo kết quả thẩm tra, rà soát những bất thường tại tỉnh Lạng Sơn của tổ công tác của Bộ GD-ĐT không làm báo giới bất ngờ vì họ đã nghe đoán râm ran rằng sẽ có kết quả sáng sủa. Tuy thế, điều lạ là những điểm số cao vút mà dư luận nghi ngờ lại không hề xảy ra, ngược lại còn có những trường hợp... giảm điểm của thí sinh.  

Chiều muộn hôm nay (21/7), sau nhiều giờ chờ đợi, các phóng viên báo chí trung ương, địa phương được vào dự buổi công bố kiểm tra Bộ GD-ĐT về những nghi vấn điểm thi tại tỉnh Lạng Sơn. Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng tổ công tác Bộ GD-ĐT đĩnh đạc, tươi cười đọc bản báo cáo.

Theo đó; qua rà soát các bước chấm thi, kiểm tra tình trạng niêm phong của các phiếu dạng trắc nghiệm, file ảnh gốc được quét kiểm tra, quá trình quét file ảnh đối chiếu với quá trình chấm, rà soát phiếu trả lời trắc nghiệm của các đối tượng nêu trên đến thời điểm này chưa phát hiện ra sai phạm nào; 100% số bài thi thẩm định đều không thay đổi so với điểm thi mà Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn đã công bố. “Không có bài thi nào tăng điểm so với điểm thi trước đó đã được công bố”. Ông Hồng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong quá trình chấm bài tự luận (ngữ văn), Tổ công tác xác định có 8 bài giảm điểm. “Nhưng số điểm giảm không đáng kể; điểm giảm cao nhất cũng chỉ là 1,75 điểm; có thể một phần do cộng nhầm cơ học”. Ông Hồng giải thích thêm.

Tổ công tác Bộ GD-ĐT đề nghị Hội đồng thi địa phương làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm tập thể, cá nhân tổ môn thi ngữ văn đã có sai sót trong việc chấm “hụt” điểm của thí sinh.

Ngay sau khi công bố xong kết luận kiểm tra và nhận lời cảm ơn của lãnh đạo tỉnh  Lạng Sơn; tổ công tác của Bộ GD-ĐT nhanh chóng rời phòng họp đi khỏi địa phương mà không tổ chức họp báo, trả lời các câu hỏi của nhà báo như thường lệ.

Rà soát điểm thi 'khủng' ở Lạng Sơn: Bất ngờ, không có nhiều thay đổi ảnh 1

Các PV trải qua nhiều giờ chờ đợi, nhận được bản kết luận kiểm tra khá suôn sẻ trong kỳ thi THPT tại Lạng Sơn  *ảnh: Duy Chiến

Rà soát điểm thi 'khủng' ở Lạng Sơn: Bất ngờ, không có nhiều thay đổi ảnh 2 Không tổ chức họp báo như thường lệ, tổ công tác Bộ GD-ĐT rời khỏi phòng họp đi ngay trong đêm *ảnh: Duy Chiến
MỚI - NÓNG