Ra chỉ đạo khẩn sau vụ nhân viên y tế 'dỏm' lừa tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Công an khám xét tại nhà bà Sương.
Công an khám xét tại nhà bà Sương.
TPO - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định đã yêu cầu phòng y tế các địa phương tăng cường biện pháp quản lý đối với cơ sở y tế hành nghề khám chữa bệnh, đặc biệt phối hợp với địa phương để kịp thời phát hiện, ngăn chặn trường hợp hành nghề không phép, có dấu hiệu lừa đảo…

Ngày 20/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng có văn bản yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khám, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn tỉnh này.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, ngày 14/3, Công an TP Quy Nhơn đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với bà Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, ngụ xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người dân tại huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn. Bà Sương có hành vi sử dụng nước cất pha kháng sinh để làm vắc xin, lừa đảo tiêm ngừa bệnh cho trẻ em, ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Sau khi vụ việc trên xảy ra, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng đã yêu cầu phòng y tế các địa phương tăng cường biện pháp quản lý đối với cơ sở y tế hành nghề khám chữa bệnh, đặc biệt phối hợp với địa phương để kịp thời phát hiện, ngăn chặn trường hợp hành nghề không phép, có dấu hiệu lừa đảo.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định phải có biện pháp phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh việc tuyên truyền, để người dân nắm thông tin nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng lừa đảo.

Đặc biệt, cung cấp cho người dân nắm được, chỉ có các cơ sở y tế đã thực hiện công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin và được Sở Y tế tỉnh Bình Định công khai danh sách trên trang thông tin điện tử của Sở thì mới được tiêm vắc xin phòng bệnh. Chỉ được tiêm vắc xin tại cơ sở đã công bố đủ điều kiện, không được tiêm tại nhà người dân như trường hợp bà Tiêu Thị Tuyết Sương đã làm.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng cũng giao Thanh tra sở phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời phát hiện, ngăn chặn cơ sở hành nghề không phép, có dấu hiệu lừa đảo để bảo vệ sức khỏe, tài sản của người dân.

Như Tiền Phong đưa tin, trước đó, Công an TP Quy Nhơn đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và khám xét tại nhà bà Tiêu Thị Tuyết Sương để tiến hành điều tra.

Ra chỉ đạo khẩn sau vụ nhân viên y tế 'dỏm' lừa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ảnh 1 Bà Sương tại cơ quan công an.

Tại nhà bà Sương, cơ quan công an thu nhiều vỏ thuốc mà bà Sương đã bơm nước cất, kháng sinh vào để giả các loại vắc xin tiêm phòng cho trẻ, ngừa ung thư, ngừa đột quỵ và ngừa cả… dịch Covid-19. Bà Sương khai nhận đã mua các dụng cụ gồm bình đá, kim tiêm, nước cất, kháng sinh trộn với nhau rồi bơm vào các vỏ lọ vắc xin để đi tiêm ngừa lừa lấy tiền người dân.

Tại cơ quan công an, Sương khai mới học hết lớp 9, có thời gian giúp việc cho một phòng khám tư. Để tạo niềm tin, bà Sương còn lấy phôi của một phiếu chỉ định tiêm ngừa thật đem photocopy ra thành các phiếu giả, mỗi lần tiêm xong thì phát cho bị hại để có giấy tờ làm tin. Đã có gần 30 người bị bà Sương “tiêm ngừa” các loại bệnh.

Sự việc này đang được Công an TP Quy Nhơn tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.