Quyết tâm hoàn thành toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
Hiện đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2) còn vướng mặt bằng một khoảng néo tại địa bàn thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Để hoàn thành nhằm phát huy được vai trò của dự án, chính quyền địa phương và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang có quyết chính trị rất cao. PV có cuộc trao đổi với ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT xung quanh vấn đề này.

EVNNPT đang rất quyết tâm để hoàn thành đoạn tuyến còn lại của dự án Đường dây 500kV mạch 3 (đoạn Vũng Áng – Quảng Trạch). Tuy nhiên, hiện vẫn còn những khó khăn cần tháo gỡ của dự án. Ông có thể cho biết, EVNNPT đã đề ra những giải pháp gì để khắc phục những khó khăn này?

Để đảm bảo hoàn thành dự án trong tháng 7/2022 theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Đảng ủy, Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc EVNNPT đã chỉ đạo và yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) và các đơn vị tham gia dự án quyết tâm, huy động mọi nguồn lực, bổ sung và tăng cường ngay lực lượng, máy thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời phối hợp và làm việc chặt chẽ với Thị ủy, UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để tháo gỡ các vướng mắc về BTGPMB nhằm đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Quyết tâm hoàn thành toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 7 ảnh 1

Ông Trương Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc EVNNPT

Lãnh đạo EVNNPT thường xuyên đi kiểm tra công trường, họp kiểm điểm tiến độ để tháo gỡ ngay các vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thi công của dự án. Định kỳ từ 2 đến 3 ngày sẽ họp điều độ trực tuyến để chỉ đạo và điều hành dự án.

Hiện dự án vẫn còn 1 hộ dân tại khoảng cột 63-64 (thuộc khoảng néo 60-65) trên địa bàn thị xã Kỳ Anh chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng, cùng với đó khoảng néo 65-68 còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về bồi thường thi công, ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ thi công, hoàn thành dự án. Thời tiết tại khu vực Kỳ Anh rất thất thường, thường xuyên có mưa lớn trong nhiều ngày cũng gây ảnh hưởng tới công tác thi công của dự án.

Để khắc phục các tồn tại nêu trên, EVNNPT/CPMB tiếp tục bám và làm việc chặt chẽ với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Thị ủy/UBND thị xã Kỳ Anh để giải quyết dứt điểm các vướng mắc về BTGPMB. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Song song với xây dựng và hoàn thiện phương án bảo vệ thi công để sẵn sàng triển khai lực lượng bảo vệ thi công kéo dây nếu các hộ dân vẫn cố tình cản trở.

Tiến độ thi công đoạn tuyến còn lại hiện nay đến đâu thưa ông?

Khối lượng và tiến độ thi công tại công trường đến nay cơ bản được kiểm soát khi đã hoàn thành xong phần đào móng, hạng mục đúc móng cơ bản hoàn thành, đang triển khai dựng 5 vị trí cột cuối cùng, khối lượng kéo dây cũng đạt khoảng 90% yêu cầu. EVNNPT/CPMB cùng với các đơn vị thi công tập trung, huy động tối đa mọi nguồn lực để điều hành thi công, với mục tiêu hoàn thành, đóng điện trong tháng 7/2022.

EVNNPT cũng đã huy động các đơn vị trực thuộc như Công ty Truyền tải điện 1, Công ty Truyền tải điện 2 bố trí lực lượng để thực hiện công tác phát quang, nghiệm thu hành lang tuyến, lắp đặt khung định vị, … và hỗ trợ các đơn vị thi công nhằm đảm bảo tiến độ yêu cầu.

Quyết tâm hoàn thành toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 7 ảnh 2

Thi công dựng cột vị trí 65 đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa phận thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh)

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT có đề xuất, kiến nghị gì?

Đây là công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực với mục tiêu truyền tải điện nguồn nhiệt điện trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia; đồng thời tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện các vùng miền trên cả nước.

Trong quá trình thi công dự án, chủ đầu tư đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Trong đợt thi công nước rút này, EVNNPT, CPMB đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ rất nhiệt tình của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Thị ủy/UBND thị xã Kỳ Anh, các phường có liên quan trong việc phối hợp, giải quyết các vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng, thi công của dự án.

Quyết tâm hoàn thành toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 7 ảnh 3

Đổ bê tông đế móng vị trí 67 đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa phận thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh)

Quyết tâm hoàn thành toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 7 ảnh 4

Thi công dựng cột vị trí 66 đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa phận thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh)

EVNNPT, CPMB đã phối hợp xây dựng và hoàn thiện phương án bảo vệ thi công để trình UBND thị xã Kỳ Anh phê duyệt, làm căn cứ triển khai thực hiện. Kế hoạch dự kiến sẽ triển khai thực hiện công tác bảo vệ thi công kéo dây trong tuần cuối cùng của tháng 7/2022 nhằm đảm bảo tiến độ đóng điện của dự án.

EVNNPT/CPMB kiến nghị chính quyền địa phương các cấp tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các đơn vị tham gia dự án trong công tác BTGPMB, bảo vệ thi công kéo dây nhằm đáp ứng tiến độ hoàn thành, đóng điện của dự án.

Xin cảm ơn ông!

Dự án đường dây 500 kV mạch 3:

- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia

- Quản lý điều hành dự án: Ban QLDA các công trình điện miền Trung.

- Gồm 3 dự án thành phần: Đường dây 500kV Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi (đóng điện tháng 5/2022); Đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 (đóng điện tháng 6/2021).

- Tổng mức đầu tư: 11.949 tỷ đồng;

- Khởi công: ngày 18/12/2018;

- Dự kiến hoàn thành toàn tuyến: tháng 7/2022

MỚI - NÓNG