Quyền Linh bật khóc nhớ thời ở nhà thuê được Lê Công Tuấn Anh cưu mang

0:00 / 0:00
0:00
Ngắm nhìn hình ảnh về diễn viên Lê Công Tuấn Anh, MC Quyền Linh bật khóc nghẹn ngào. Cứ đến ngày giỗ của cố nghệ sĩ là Quyền Linh lại ra mộ thắp hương cho người anh thân thiết.

Quyền Linh nghẹn ngào kể về tuổi thơ không cha, lớn lên trong nước mắt

Khi được BTV Long Vũ hỏi về sự ra đời của cái tên thật "Mai Huyền Linh" được ghi trên giấy tờ, MC Quyền Linh tiết lộ trong chương trình "Cuộc hẹn cuối tuần": "Ngày xưa mẹ Linh thích con gái, nghĩ rằng sinh con gái đầu lòng sẽ đặt tên là Mai Huyền Linh. Nhưng lúc sinh Linh ra không phải con gái, mẹ bảo thôi cứ đặt Mai Huyền Linh. Ở quê, nhiều người quen gọi chệch là Quyền Linh, từ đó hình thành tên gọi của tôi bây giờ".

Quyền Linh bật khóc nhớ thời ở nhà thuê được Lê Công Tuấn Anh cưu mang ảnh 1
Quyền Linh đã trải qua những ngày tháng khó khăn, gian khổ, làm trụ cột trong gia đình nghèo (Ảnh: Chụp màn hình).

Quyền Linh sinh ra ở Mỹ Tho. Anh kể, giờ đây vẫn thường xuyên về thăm quê vì nơi đó có mẹ. "Mẹ Linh dứt khoát không rời xa quê hương của mình. Nơi đó có cánh đồng, cây lúa, hương mạ non, có những gì thân thương nhất. Đó là lí do Linh không đón mẹ lên thành phố sinh sống", nam MC bày tỏ.

Ngôi nhà trong kí ức tuổi thơ của Quyền Linh là: "Một ngôi nhà lá xiêu vẹo ở giữa cánh đồng, đêm ngồi nghe tiếng ếch, nhái kêu. Linh ngồi hát nghe tiếng mưa. Với cuộc đời Linh, ngôi nhà đó là hạnh phúc, ám ảnh, nỗi nhớ.

Ám ảnh là bởi mỗi lần gió bão phải chạy đi chỗ khác, sợ sập. Trong nhà không có tivi, đài phát thanh nhưng có những thanh âm của anh em nói cười. Trưởng thành, sống trong biệt thự, tôi vẫn nhớ ngôi nhà tuổi thơ. Nếu không sống ở đó, sẽ không có một Quyền Linh bây giờ".

Quyền Linh nghẹn ngào kể về gia cảnh của mình: "Linh sinh ra và lớn lên không được gần ba vì ba mẹ chia tay từ sớm. Nhìn thấy tất cả mọi người có ba mua từng cuốn tập, cây viết, tôi ao ước có được điều đó.

Lớn lên chút xíu thì mẹ tôi đi bước nữa. Sau đó cha dượng cũng mất. Các em tôi lớn lên trong mưa bão và những giọt nước mắt của mẹ. Tôi cứ tự hỏi sao cuộc đời lại khổ thế và tưởng tượng một ngày nào đó trong miếng cơm có thịt là vui rồi".

Vì nhà nghèo mà Quyền Linh phải vác lúa thuê kiếm tiền, làm ngày làm đêm, thân hình gầy gò. Anh là trụ cột trong gia đình đông con. "Con người tôi khi đó sần sùi, gai góc, cuộc đời không còn gì để khổ nữa", Quyền Linh ngậm ngùi nhớ lại.

Con đường đến với nghệ thuật chông gai

Quyền Linh bật khóc nhớ thời ở nhà thuê được Lê Công Tuấn Anh cưu mang ảnh 2
Sinh ra ở miền Tây, câu hò, điệu lý thẫm đẫm trong máu Quyền Linh. Xuất hiện tại sân khấu "Cuộc hẹn cuối tuần", Quyền Linh vừa đánh đàn guitar, vừa hát, BTV Long Vũ đánh trống đệm cho anh (Ảnh: Chụp màn hình).

Khi BTV Long Vũ đặt câu hỏi, cuộc sống nghèo khó như vậy, cơ hội nào đã đưa Quyền Linh đến với nghệ thuật, nam MC cho biết, khi anh đang học lớp mười, những ngày còn bơi qua sông đi học thì nghe tin trường Sân khấu - Điện ảnh xuống tuyển người.

Trải qua năm vòng thi, Quyền Linh không dám tin mình được chọn về TPHCM học. Mẹ anh tất bật lo toan, vá lại quần áo rách, cọ nồi niêu xoong chảo bám đầy nhọ nồi để chuẩn bị cuộc sống mới cho cậu con trai của mình.

Nhưng khi lên thành phố, cái nghèo, cái khó vẫn đeo bám Quyền Linh, thậm chí còn khổ hơn dưới quê. Ở quê, đói bụng, anh chàng thanh niên miền Tây còn có thể hái dưa leo, trái cà, bắt ốc ăn nhưng lên thành phố, cái gì cũng phải bỏ tiền mua.

Quyền Linh bật khóc nhớ thời ở nhà thuê được Lê Công Tuấn Anh cưu mang ảnh 3
Quyền Linh từng đi khuân vác thuê, bán rau để sống (Ảnh: Chụp màn hình).

"Ngày đó, trường của Linh gần chợ Cầu Muối, bán tất cả mọi thứ. Linh đi làm khuân vác, khiêng trái cây, rau, củ, quả rồi xin đồ bị dập về ăn. Sau đó, người ta thương Linh cho nhiều đồ. Linh mang về, gọt sạch sẽ mang đi bán kiếm tiền ăn", Quyền Linh nhớ về thời nghèo khó.

Cùng khóa với Quyền Linh khi đó có Lý Hải, Ngọc Sơn, Phước Sang,... Quyền Linh kể, chiếc xe đạp của Lý Hải, Ngọc Sơn khi đó từng là ước mơ cả đời của anh.

"Một hôm đói quá, tôi thấy bộ đồ của Lý Hải định bán đi. Vì nếu bán sẽ mua được một phiếu ăn. Nhưng tôi nghĩ, bán đi thì Lý Hải không còn đồ để mặc. Nhắm mắt, tôi để cơn đói đi qua. Chứ không Lý Hải có lẽ sẽ hận tôi lắm. Không có bộ đồ đó chưa chắc Lý Hải hôm nay trở thành ngôi sao ca nhạc...", Quyền Linh kể lại câu chuyện cười ra nước mắt.

Nhìn các bạn cùng lớp được đi diễn, trong khi bản thân vẫn còn lầm lũi, Quyền Linh "cứ lặng lẽ, xấu hổ, không dám đi chơi với các bạn". Sau mấy năm không được đóng phim, Quyền Linh quyết định về quê.

Nhưng khi xúc gạo nấu cơm cho các em, nhìn hũ gạo chỉ còn nửa lon, Quyền Linh đứng khóc nghẹn. Anh tự nói với bản thân mình: "Tại sao sắp thành nghệ sĩ, tôi lại từ bỏ. Nửa lon gạo thúc giục tôi trở lại thành phố, không nổi tiếng cũng vẫn phải đi".

Trong dòng chảy hoài niệm, Quyền Linh kể: "Tôi xin vào đoàn phim, làm bất cứ việc gì cũng được. Đạo diễn Lê Hoàng hồi đó ngày nào cũng ngồi ở Hãng phim Giải Phóng. Từ đó tôi gặp anh và có cơ hội đến với vai diễn đầu tiên, vai gián điệp bịt mặt kín mít chỉ để lộ hai con mắt".

Sau đó, anh đi thi tuyển diễn viên điện ảnh của Hội Điện ảnh TPHCM, được giải tư. Giải thưởng này đưa anh đến với vai diễn được "thấy mặt" đầu tiên trong đời. Quyền Linh đóng giả gái. Cũng từ vai diễn này, anh được đạo diễn Đinh Đức Liêm (đạo diễn phim "Đồng tiền xương máu" sau này) để ý.

Quyền Linh bật khóc nhớ thời ở nhà thuê được Lê Công Tuấn Anh cưu mang ảnh 4
Vai diễn giả gái - một trong những vai diễn đầu đời của Quyền Linh (Ảnh: Chụp màn hình).

Đi qua ngày mưa là tới ngày nắng. Cuộc sống đã bù đắp cho Quyền Linh bằng những vai diễn được khán giả yêu mến.

Vai diễn đổi đời trong sự nghiệp của Quyền Linh là Lãm trong phim "Người Hà Nội". Anh kể: "Ngày đó tôi quen với anh Phi Tiến Sơn, chú Hoàng Tích Chỉ, bác đạo diễn Trần Phương, mọi người mời tôi vào phim, tôi về hỏi mẹ về người Hà Nội để vào vai cho tròn.

Lần đầu tôi được đóng với các ngôi sao Hà Nội như: Chị Minh Hằng, bác Trịnh Thịnh, chị Lê Khanh... Tôi học hỏi được rất nhiều. Bước ra khỏi phim, khán giả ai cũng gọi tôi là "Lãm", thành công ngoài sức tưởng tượng của tôi".

Quyền Linh bật khóc nhớ thời ở nhà thuê được Lê Công Tuấn Anh cưu mang ảnh 5
Bộ phim "Người Hà Nội" đã đưa cuộc đời, sự nghiệp của Quyền Linh sang một trang mới (Ảnh: Chụp màn hình).

Phim "Đồng tiền xương máu" cũng đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của Quyền Linh. Có một sự thật mà Quyền Linh bây giờ mới hé lộ, đó là trong quá trình đóng phim, anh bị muỗi đốt nhiều, sốt rét. "May Linh ốm nên mặt đau khổ, hợp vai. Đúng là trong xui có may", anh hài hước cho biết.

Tình yêu đầu đời của Quyền Linh nảy nở từ bộ phim "Khát vọng sống", khi anh đóng chung với một cô gái. Khi được BTV Long Vũ dò hỏi: "Cô này họ Trịnh, cùng họ với Long Vũ đúng không", Quyền Linh mỉm cười.

Quyền Linh thú nhận: "Linh không có một tình yêu lãng mạn, luôn luôn phải "đối phó". Vì khi cô ấy rủ đi chơi là lại sợ không có tiền, không có chút gì tự tin".

Thương nhớ Lê Công Tuấn Anh

Khi những hình ảnh về nghệ sĩ Lê Công Tuấn Anh xuất hiện trên màn hình, MC Quyền Linh bật khóc nghẹn ngào.

Quyền Linh bật khóc nhớ thời ở nhà thuê được Lê Công Tuấn Anh cưu mang ảnh 6
Quyền Linh xúc động khi nhìn lại hình ảnh của người anh thân thiết Lê Công Tuấn Anh (Ảnh: Chụp màn hình).

"Lê Công Tuấn Anh là người anh từng ở chung với tôi trong một ngôi nhà thuê. Anh đi đóng phim về có tiền lại cho Linh một ít để sống qua ngày. Anh Lê Công Tuấn Anh ngày đó nổi tiếng đến mức, mỗi lần anh chở tôi đến sân khấu nơi anh diễn là một bãi đất mấy nghìn người sẽ như ong vỡ tổ.

Trước khi anh ấy mất, hai đứa tôi còn đóng chung một vở kịch. Đoàn đi diễn tỉnh, anh Tuấn Anh ở lại thành phố, trước khi đi, anh đưa cho tôi mấy bộ đồ. Khi di chuyển tới Gia Lai, Kon Tum, Quy Nhơn, nghe tin anh mất, cả đoàn ai cũng khóc.

Tất cả mọi người trong đoàn đều giống như những người thân thích ruột thịt của anh Lê Công Tuấn Anh. Trưởng đoàn là NSND Ngọc Giàu đã quyết định trả vé để cả đoàn về TPHCM", MC Quyền Linh vừa kể vừa khóc.

Quyền Linh bật khóc nhớ thời ở nhà thuê được Lê Công Tuấn Anh cưu mang ảnh 7
Những kí ức ngày xưa dội về trong tâm trí anh (Ảnh: Chụp màn hình).

Cứ đến ngày giỗ của diễn viên Lê Công Tuấn Anh là những người bạn thân trong nhóm, trong đó có Quyền Linh, không ai hẹn ai, tự ra mộ thắp hương cho diễn viên quá cố. Họ mang đến những món ăn mà trước đây Lê Công Tuấn Anh thích nhất.

Quyền Linh bật khóc nhớ thời ở nhà thuê được Lê Công Tuấn Anh cưu mang ảnh 8
Quyền Linh cho biết, từng ở chung nhà thuê với Lê Công Tuấn Anh (Ảnh: Chụp màn hình).

"Mấy chục năm đã trôi qua, anh Lê Công Tuấn Anh vẫn trẻ, còn chúng tôi tóc đã bạc hết rồi. Lâu nay tôi không đóng phim, nhưng nhìn lại những hình ảnh của anh ấy, tôi lại nhớ, lại thèm đi đóng phim", MC Quyền Linh nói.

Giờ đây, Quyền Linh gắn liền với hình ảnh MC chân chất, đi dép tổ ong, được bà con khắp nơi yêu mến. Quyền Linh tiết lộ: "Tôi có cả kho dép tổ ong. Vì khi đi dép, Linh thấy tự tin hơn đi giày".

Không chỉ nổi tiếng, sự nghiệp vững vàng, Quyền Linh còn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc, hai cô con gái xinh đẹp, ngoan ngoãn.

"Tôi tự đánh giá mình là người chồng, người cha chưa hoàn thiện. Tôi cứ đi miết ở ngoài, về nhà không biết làm gì, việc nhà tôi dở lắm.

Hai con gái, tôi đặt biệt danh là Lọ Lem, Hạt Dẻ. Hai bé xinh vừa vừa thôi, nhưng các anh chị báo chí thương Linh, nâng con lên một mức nào đó. Được một điểm, con ngoan hơn cha nhiều", Quyền Linh tâm sự.

Quyền Linh thú thực, anh không muốn con đi theo nghệ thuật, không hướng con mình nổi tiếng vì sợ áp lực của làng giải trí. Nhưng nếu sau này con đam mê, anh vẫn sẽ ủng hộ, ở sau tiếp sức cho con tự phấn đấu.


Link gốc: https://dantri.com.vn/van-hoa/quyen-linh-bat-khoc-nho-thoi-o-nha-thue-duoc-le-cong-tuan-anh-cuu-mang-20220724091435390.htm?

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.