Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan từ chức vì bi kịch gia đình

Ông Patrick Shanahan
Ông Patrick Shanahan
TPO - Tổng thống Donald Trump nói hôm thứ Ba rằng quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã quyết định “không tiếp tục tham gia tiến trình trở thành bộ trưởng”. Việc rút lui của ông Shanahan được công bố ngay sau khi báo Washington Post xuất bản một bản tin nói rằng đã có một vụ bạo lực gia đình trong nhà ông Shanahan xảy ra năm 2011 khi con trai ông dùng gậy bóng chày đánh mẹ ruột.

"Quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, người đã làm việc rất tốt, đã quyết định không tham gia tiến trình xem xét để trở thành bộ trưởng để có thời gian dành cho gia đình”, tổng thống Trump viết trên Twitter.

"Tôi cám ơn Pat vì cống hiến xuất sắc của ông ấy và sẽ chọn bộ trưởng Lục quân Mark Esper là quyền bộ trưởng Quốc phòng. Tôi biết Mark, và không nghi ngờ gì rằng ông ấy sẽ làm tốt công việc”, ông Trump nói thêm, theo CNN.

Ông Trump thông báo ý định đề cử ông Shanahan vào ngày 9/5, nhưng thủ tục giấy tờ cần thiết để tiến hành các bước bổ nhiệm chưa hoàn tất.

Hôm thứ Ba, báo Washington Post đăng bài về một vụ việc xảy ra tháng 11 năm 2011. Khi ấy ông Shanahan đã phải chạy đôn chạy đáo để bảo vệ đứa con trai 17 tuổi tên là Willian, một số ngày sau khi cậu này đánh mẹ tàn bạo bằng một cây gậy bóng chày.

Hai tuần sau đó, ông Shanahan phải viết một bản ghi nhớ để chuẩn bị cho lần xuất hiện đầu tiên của con trai tại tòa án, biện luận rằng con trai ông làm vậy để tự bảo vệ mình, theo bản tin của Washington Post.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần, ông Shanahan nói với Washington Post rằng sau đó ông đã cảm thấy hối tiếc vì đã viết bản ghi nhớ và không muốn ai ngoài các luật sư của con trai đọc nó.

“Nói thẳng ra là thật khó để trải nghiệm lại những giây phút đó và thật khó để đọc lại những gì đã viết. Tôi đã sai khi viết thứ đó”, ông Shanahan nói với tờ báo Mỹ.

“Tôi chưa tửng tin rằng việc William tấn công mẹ nó là hành động tự vệ. Tôi không tin rằng bạo lực là hành động phù hợp và chắc chắn không có lời bào chữa nào khi tấn công ai đó bằng gậy bóng chày”, ông nói.

Sau đó, cũng trong ngày thứ Ba, ông Shanahan phát đi một thông cáo nói rằng ông rút lui khỏi tiến trình bổ nhiệm bộ trưởng sau khi câu chuyện liên quan đến “một tình huống đau đớn và hoàn toàn mang tính gia đình, riêng tư xảy ra từ lâu” được công bố.

MỚI - NÓNG