Quốc tế đánh giá cao quan hệ toàn diện Việt-Mỹ

Quốc tế đánh giá cao quan hệ toàn diện Việt-Mỹ
Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hoa Kỳ và đặc biệt là việc hai nước tuyên bố nâng tầm quan hệ lên đối tác toàn diện thu hút sự chú ý của giới quan sát.

> Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam
> Việt - Mỹ mở ra giai đoạn phát triển mới

Về tác động của khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, các chuyên gia nhận định đây sẽ là bước tiến lớn mang lại những kết quả tích cực cho hai nước nói riêng và cả khu vực nói chung.

Chuyên gia Ernest Bower, cố vấn cấp cao, đồng thời là chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS), nhận định, chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và những phát biểu của nguyên thủ hai nước cho thấy Việt Nam và Hoa Kỳ đã có lòng tin để xây dựng hợp tác, đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Theo ông Bower, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong tương lai có thể đạt được nhiều tiến bộ trên nhiều mặt từ kinh tế tới an ninh, là bước đi đưa hai nước trở thành đối tác chiến lược toàn diện trong tương lai.

Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak nhận xét, mối quan hệ giữa hai nước những năm qua phát triển tốt đẹp và sắp tới sẽ còn tốt đẹp hơn. Theo ông Michalak, đối tác toàn diện là tầm hợp tác cần phải có giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là bước đi mở đường, bước tiếp theo là xác định nội hàm của mối quan hệ toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

GS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia về chính trị quan hệ quốc tế của Đại học George Mason (Hoa Kỳ), cũng đánh giá hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ lần này đã đạt một bước tiến mới. Dù chưa phải là đối tác chiến lược toàn diện, nhưng khác với trước đây chỉ nói nâng tầm, lần này quan hệ hai bên đã chính thức được xác định ở mức “toàn diện”. Theo GS Hùng, một tiến trình hợp tác thực chất sẽ giúp cả Việt Nam và Hoa Kỳ cùng đạt được mục tiêu “duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực”.

Chủ tịch nước gặp Tổng Thư ký LHQ

Ngày 26/7, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở thành phố New York của Mỹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Tại cuộc gặp, Tổng Thư ký Ban Ki-moon thông báo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những ưu tiên phát triển của LHQ; đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đóng góp tích cực vào ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN, Tổng thư ký Ban Ki-moon hoan nghênh việc Việt Nam quyết định tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và bày tỏ mong muốn cùng thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa LHQ và Việt Nam vì các mục tiêu phát triển dài hạn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam coi trọng vai trò ngày càng lớn của LHQ và LHQ có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, nhất là trong chủ trương tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, là thành viên xây dựng, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ mong muốn của các thành viên LHQ về một chương trình nghị sự sau năm 2015 phù hợp, mở ra thời kỳ phát triển quốc tế mới, hướng tới sự thịnh vượng, bền vững và công bằng cho tất cả các nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam quyết tâm và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với LHQ trong chu kỳ hợp tác mới phù hợp với các ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và lợi thế so sánh của từng tổ chức thuộc LHQ nhằm duy trì những thành quả thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Chủ tịch nước bày tỏ Việt Nam mong muốn LHQ phát huy tốt vai trò to lớn trong việc duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới cũng như trong khu vực, thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).