An Giang:

Quốc lộ 91 xuất hiện vết nứt mặt đường đe dọa sạt lở nhà dân

TPO - Trên quốc lộ 91, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xuất hiện vết nứt đe dọa 2 nhà dân, 2 quán nước và nguy cơ mất cả đoạn đường này rất cao, bởi vết nứt mỗi ngày một lớn hơn.
Quốc lộ 91 xuất hiện vết nứt mặt đường đe dọa sạt lở nhà dân ảnh 1

Vết nứt trên quốc lộ 91, nguy cơ mất cả đoạn đường - Ảnh: Hiền Huynh.

Ngày 28/7, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch tỉnh An Giang cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến khảo sát tại hiện trường đoạn răn nứt trên quốc lộ 91.

Vết nứt trên có chiều dài khoảng 40m, chiều rộng vết nứt ban đầu là 1cm chạy dài cặp theo bờ sông Hậu, ăn sâu vào 1/3 mặt đường xuất hiện vào lúc 7h30 phút ngày 27/7 và có dấu hiệu tiếp tục mở rộng.

Đến hơn 6 giờ sáng nay, chiều dài răn nứt không thấy thay đổi nhiều nhưng chiều rộng tiếp tục phát triển thêm lên 1,5 - 2,0 cm ảnh hưởng đến 2 nhà dân và 2 quán nước ven đường nên chính quyền địa phương đã cho di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Theo ông Huỳnh Văn Thái - Trưởng phòng Nước và Biến đổi khí hậu thuộc Sở TN&MT tỉnh An Giang cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. Tuy nhiên, bước đầu xác định là do chế độ dòng chảy thay đổi qua đoạn sông cong, dòng chảy áp sát bờ, mái sông thẳng đứng, nền đất yếu gây ra hiện tượng răn nứt.

Ngoài ra, ông Thái còn thông tin: “Đây là 1 trong 6 đoạn bờ sông đã được ngành chức năng tỉnh An Giang đưa ra cảnh báo ở mức cực kỳ nguy hiểm trong nhiều năm qua. Hôm nay Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo khẩn, đẩy nhanh tiến độ dời khu vực sạt lở qua đường chính. Ngoài ra chúng tôi tham mưu các ban ngành, lắp đặt biển báo nguy hiểm, tổ chức phân luồng giao thông nhằm giảm tải trọng trên đoạn đường răn nứt không để người dân đi vào khu vực nguy hiểm”.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu chính quyền địa phương khẩn trương thiết lập vùng không an toàn, huy động lực lượng tại chỗ để hỗ trợ di dời các hộ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, các ngành chức năng báo cáo ngay cơ quan chủ quản lý đường quốc lộ 91 biết, để có hướng xử lý kịp thời và bảo đảm giao thông được an toàn trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.