Quốc hội dành phút mặc niệm Tướng Nguyễn Văn Man và các chiến sĩ hi sinh

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
TPO - Tiếc thương, đau xót trước sự hi sinh, mất mát vì mưa lũ, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên khai mạc, Quốc hội sẽ dành phút mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các cán bộ, chiến sỹ  hi sinh vừa qua.

Chiều 19/10, Tổng thư ký Quốc hội tổ chức họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14.

Tại buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi liên quan đến Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Bình và các chiến sĩ vừa hi sinh khi cứu trợ ở Rào Trăng 3. Chia sẻ những mất mát đau thương này, ông Phúc cho rằng, thiên tai xảy ra là điều không ai mong muốn cả.

Trong đợt bão lũ ác liệt vừa qua ở miền Trung, các chiến sĩ đã và đang ngày đêm cùng nhân dân chống đỡ, nhưng không may đã có nhiều chiến sĩ hi sinh, không chỉ 13 người ở Rào Trăng 3, mà còn thêm 22 người khác cũng vừa mất tích, hi sinh sau đó.

“Chúng ta rất đau sót về sự hi sinh mất mát này”, Tổng thư ký bày tỏ.

Trước sự hi sinh mất mát này, ông Phúc cho biết, tại phiên khai mạc diễn ra vào ngày mai, Quốc hội sẽ dành 1 phút mặc niệm ông Nguyễn Văn Man, đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Bình, Trưởng đoàn chỉ huy đoàn cứu trợ bị thiệt mạng ở Rào Trăng 3.

“Quốc cũng chia sẻ sự mất mát với người thân các gia đình chiến sĩ đã hi sinh vừa qua”, ông Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ.

“Chưa nhận được đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm”

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề nhân sự, Tổng thư ký cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc (đoàn TP.HCM), vì ông Quốc có thêm quốc tịch Síp, không trung thực khai báo, không còn xứng đáng với cử tri và nhân dân.

“Việc bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc bằng bỏ phiếu kín, nên tại phiên họp tập trung đợt hai mới tiến hành thủ tục bãi nhiệm”, ông Phúc cho hay.

Cũng liên quan đến việc miễn nhiệm, bổ nhiệm các thành viên Chính phủ, cụ thể với trường hợp Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng. Ông Phúc lý giải, việc Quốc hội miễn nhiệm hai nhân sự này do được phân công nhiệm vụ khác. Còn phê chuẩn bổ nhiệm người thay thế sẽ do Thủ tướng Chính phủ trình ra Quốc hội.

“Đến nay tôi chưa nhận được đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm của Thủ tướng, nếu kịp trình ra Quốc hội sẽ phê chuẩn bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, Tổng thư ký nói.

MỚI - NÓNG
Vingroup lần đầu báo lỗ
Vingroup lần đầu báo lỗ
Trong năm hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt giãn cách, cùng việc chi hàng nghìn tỷ để tài trợ hoạt động phòng, chống dịch, Vingroup đã lần đầu báo lỗ.

Có thể bạn quan tâm

Cửa ngõ ùn ứ, xe khách xuất bến chỉ đạt hơn 30% công suất

Cửa ngõ ùn ứ, xe khách xuất bến chỉ đạt hơn 30% công suất

TPO - Sáng nay (29/1 - 27 tháng Chạp) là ngày đầu tiên người dân bắt đầu dịp nghỉ Tết Nhâm Dần theo quy định, ghi nhận giao thông trên các tuyến đường nội đô và cửa ngõ đã xảy ra tình trạng ùn tắc, người dân đứng nhiều giờ dưới mưa. Với bến xe, là dịp cao điểm đi lại nhưng xe chở khách xuất bến chỉ đạt hơn 30% công suất.
Hàng nghìn người tiễn đưa Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

Hàng nghìn người tiễn đưa Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

TPO - Tâm tang của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã bước sang ngày thứ 7 với các nghi lễ cung tiễn phát hành, thiên quan di thể Thiền sư đến Công viên vĩnh hằng Vườn Địa đàng (Huế) để làm lễ Trà tỳ (hỏa thiêu) vào sáng cùng ngày. Các nghi lễ, hoạt động diễn ra trong tĩnh lặng, với sự tiễn đưa, hộ niệm của hàng nghìn người dân, Phật tử, tăng chúng.