Quốc hội dành phút mặc niệm Tướng Nguyễn Văn Man và các chiến sĩ hi sinh

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
TPO - Tiếc thương, đau xót trước sự hi sinh, mất mát vì mưa lũ, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên khai mạc, Quốc hội sẽ dành phút mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các cán bộ, chiến sỹ  hi sinh vừa qua.

Chiều 19/10, Tổng thư ký Quốc hội tổ chức họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14.

Tại buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi liên quan đến Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Bình và các chiến sĩ vừa hi sinh khi cứu trợ ở Rào Trăng 3. Chia sẻ những mất mát đau thương này, ông Phúc cho rằng, thiên tai xảy ra là điều không ai mong muốn cả.

Trong đợt bão lũ ác liệt vừa qua ở miền Trung, các chiến sĩ đã và đang ngày đêm cùng nhân dân chống đỡ, nhưng không may đã có nhiều chiến sĩ hi sinh, không chỉ 13 người ở Rào Trăng 3, mà còn thêm 22 người khác cũng vừa mất tích, hi sinh sau đó.

“Chúng ta rất đau sót về sự hi sinh mất mát này”, Tổng thư ký bày tỏ.

Trước sự hi sinh mất mát này, ông Phúc cho biết, tại phiên khai mạc diễn ra vào ngày mai, Quốc hội sẽ dành 1 phút mặc niệm ông Nguyễn Văn Man, đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Bình, Trưởng đoàn chỉ huy đoàn cứu trợ bị thiệt mạng ở Rào Trăng 3.

“Quốc cũng chia sẻ sự mất mát với người thân các gia đình chiến sĩ đã hi sinh vừa qua”, ông Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ.

“Chưa nhận được đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm”

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề nhân sự, Tổng thư ký cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc (đoàn TP.HCM), vì ông Quốc có thêm quốc tịch Síp, không trung thực khai báo, không còn xứng đáng với cử tri và nhân dân.

“Việc bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc bằng bỏ phiếu kín, nên tại phiên họp tập trung đợt hai mới tiến hành thủ tục bãi nhiệm”, ông Phúc cho hay.

Cũng liên quan đến việc miễn nhiệm, bổ nhiệm các thành viên Chính phủ, cụ thể với trường hợp Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng. Ông Phúc lý giải, việc Quốc hội miễn nhiệm hai nhân sự này do được phân công nhiệm vụ khác. Còn phê chuẩn bổ nhiệm người thay thế sẽ do Thủ tướng Chính phủ trình ra Quốc hội.

“Đến nay tôi chưa nhận được đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm của Thủ tướng, nếu kịp trình ra Quốc hội sẽ phê chuẩn bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, Tổng thư ký nói.

MỚI - NÓNG
Ong mật. Ảnh: BBC.
Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh
TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giải quyết bức xúc của dân về tham nhũng, lãng phí

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giải quyết bức xúc của dân về tham nhũng, lãng phí

TP - Sáng nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Trao đổi với PV Tiền Phong về một số nội dung trọng tâm của Kỳ họp, nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian thảo luận những vấn đề bức thiết mà nhân dân quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến chương trình phục hồi kinh tế và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, tỉnh Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, hạ tầng chiến lược còn hạn chế, tính tự tin vươn lên từ nội lực đã có nhưng chưa nhiều. Từ đây, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh dàn trải, chia cắt, manh mún.
Các em học sinh dâng hương các liệt sĩ và đặt hoa trước Tượng đài Bác Hồ. Ảnh: Văn Chương

Tượng Bác trong rừng khộp

TP - Mờ sáng, sân Đồn biên phòng Đắk Đam, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông đã ríu rít tiếng chim. Ở tuyến biên giới Đắk Nông, đa phần các đơn vị biên phòng đều nằm lọt giữa đại ngàn. Những người lính nơi đây đã xây dựng tượng đài Bác Hồ bằng đá hoa cương và địa điểm này thành điểm đến của học sinh, giáo viên.