Quốc hội bỏ phiếu lựa chọn 4 bộ trưởng chất vấn và trả lời chất vấn

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường
TPO - Uỷ ban Thường vụ sẽ trình Quốc hội để đại biểu bỏ phiếu lựa chọn 4/5 bộ trưởng, trưởng ngành theo tỷ lệ số phiếu từ cao xuống thấp để chất vấn và trả lời chất vấn.

Ngày 26/10, bên lề kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, liên quan đến vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, danh sách ban đầu được đưa ra gồm 12 bộ trưởng, trưởng ngành, tương ứng với 12 vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp và thống nhất lên danh sách 5 bộ trưởng, trưởng ngành tương ứng với những vấn đề nóng được cử tri và nhân dân quan tâm. Sau đó sẽ trình Quốc hội để đại biểu Quốc hội bỏ phiếu lựa chọn 4 bộ trưởng, trưởng ngành theo tỷ lệ số phiếu từ cao xuống thấp để chất vấn và trả lời chất vấn.

Sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 giờ để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu.

Các nhóm vấn đề được ưu tiên lựa chọn chất vấn liên quan đến các lĩnh vực: Lao động, thương binh và xã hội; Y tế; Giáo dục và đào tạo; Kế hoạch và đầu tư; Công thương; Văn hoá thể thao và du lịch; Công an; Thông tin và truyền thông; Tài nguyên và môi trường; Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Giao thông vận tải; Ngân hàng, Tài chính....

Trao đổi với Tiền Phong, đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho biết, trước khi kỳ họp diễn ra, đoàn Đồng Tháp đã gửi văn bản các lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này. Về cá nhân, đại biểu Hoà đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh và những ảnh hưởng, tác động từ dịch bệnh COVID-19. Qua đó, tại kỳ họp này, ông Hoà muốn chất vấn về các lĩnh vực y tế, giáo dục, lao động thương binh và xã hội…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thuý cũng cho rằng, kỳ họp này cần chất vấn các Bộ trưởng: Lao động, Thương binh và xã hội, Y tế, Giáo dục và đào tạo, Công thương… Lý do, hoạt động của các bộ, ngành trên liên quan rất nhiều đến phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Theo chương trình kỳ họp thứ hai đã được Quốc hội thông qua, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, từ 10 –11 và sáng ngày 12/11.

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.