Quốc hội bỏ phiếu lựa chọn 4 bộ trưởng chất vấn và trả lời chất vấn

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường
TPO - Uỷ ban Thường vụ sẽ trình Quốc hội để đại biểu bỏ phiếu lựa chọn 4/5 bộ trưởng, trưởng ngành theo tỷ lệ số phiếu từ cao xuống thấp để chất vấn và trả lời chất vấn.

Ngày 26/10, bên lề kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, liên quan đến vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, danh sách ban đầu được đưa ra gồm 12 bộ trưởng, trưởng ngành, tương ứng với 12 vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp và thống nhất lên danh sách 5 bộ trưởng, trưởng ngành tương ứng với những vấn đề nóng được cử tri và nhân dân quan tâm. Sau đó sẽ trình Quốc hội để đại biểu Quốc hội bỏ phiếu lựa chọn 4 bộ trưởng, trưởng ngành theo tỷ lệ số phiếu từ cao xuống thấp để chất vấn và trả lời chất vấn.

Sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 giờ để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu.

Các nhóm vấn đề được ưu tiên lựa chọn chất vấn liên quan đến các lĩnh vực: Lao động, thương binh và xã hội; Y tế; Giáo dục và đào tạo; Kế hoạch và đầu tư; Công thương; Văn hoá thể thao và du lịch; Công an; Thông tin và truyền thông; Tài nguyên và môi trường; Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Giao thông vận tải; Ngân hàng, Tài chính....

Trao đổi với Tiền Phong, đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho biết, trước khi kỳ họp diễn ra, đoàn Đồng Tháp đã gửi văn bản các lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này. Về cá nhân, đại biểu Hoà đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh và những ảnh hưởng, tác động từ dịch bệnh COVID-19. Qua đó, tại kỳ họp này, ông Hoà muốn chất vấn về các lĩnh vực y tế, giáo dục, lao động thương binh và xã hội…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thuý cũng cho rằng, kỳ họp này cần chất vấn các Bộ trưởng: Lao động, Thương binh và xã hội, Y tế, Giáo dục và đào tạo, Công thương… Lý do, hoạt động của các bộ, ngành trên liên quan rất nhiều đến phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Theo chương trình kỳ họp thứ hai đã được Quốc hội thông qua, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, từ 10 –11 và sáng ngày 12/11.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung Việt - Nga có ý nghĩa lịch sử

TP - Chuyên gia Nga nhận định, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua đã nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai nước.
Hà Nội xuất hiện hàng trăm ca dương tính SARS-CoV-2 mỗi ngày, trong đó phần lớn là ca ở cộng đồng. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội quyết liệt chống dịch, phát triển kinh tế

TP - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cùng với việc điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở, thành phố tiến tới tổ chức điều trị cho các ca F0 thể nhẹ và không triệu chứng ngay tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện và phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh.
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến

Nồng nàn Tây Nguyên

TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.
Điều trị bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

Giám sát điều trị đến từng bệnh nhân

TP - Trong những ngày qua, số ca mắc và tử vong do COVID-19 có dấu hiệu gia tăng, ngày 1/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bệnh viện trung ương và 10 địa phương phía Nam về công tác điều trị, giảm tử vong.