Quanh hiện tượng mới của Giọng hát Việt nhí

Đức Anh thúc giục khán giả “Dậy mà đi”. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc
Đức Anh thúc giục khán giả “Dậy mà đi”. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc
TP - Trong thời điểm tình yêu đất nước dâng cao, Cao Hà Đức Anh, 11 tuổi đã chọn Dậy mà đi để xuất hiện tại Giọng hát Việt nhí và trở thành hiện tượng sân khấu, khi khiến tất cả HLV đứng dậy đi đều bước theo tiếng hát của mình. Phóng viên trò chuyện với cô giáo cũ của cậu bé và thầy giáo hiện tại để tìm hiểu về “hiện tượng” này.

Đêm đầu tiên của vòng Giấu mặt Giọng hát Việt nhí, giữa các em bé Việt hát như Tây nổi lên vài hiện tượng như Huỳnh Thị Ngọc Anh hay Cao Hà Đức Anh… 

Khuấy động khán giả bởi những bài hát thuần Việt. Ngọc Anh và Đức Anh đều được cả 4 HLV chọn. Ngoài giọng hát, Ngọc Anh còn gây chú ý vì hoàn cảnh xuất thân và tính cách lạc quan. Cô bé bị khiếm thị, bố mẹ đi làm ăn xa, được bà và cậu nuôi.

Quanh hiện tượng mới của Giọng hát Việt nhí ảnh 1

Đức Anh thúc giục khán giả “Dậy mà đi”. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Tiết mục của Đức Anh xếp cuối, xứng đáng là điểm nhấn của chương trình, được khán giả trường quay cổ vũ nhiệt liệt. Dễ thấy, Đức Anh hát Dậy mà đi (sáng tác Nguyễn Xuân Tân) đúng theo kiểu rock mà Thái Thùy Linh từng hát. 

Thực tế, Dậy mà đi đã được ca sĩ Thái Thùy Linh chọn cho Đức Anh thi tại đêm bán kết Việt Nam’s Got Talent năm ngoái. Phút chót, Đức Anh đổi bài khác và dừng lại ở top 4.

Trước đó, rời vòng chung kết Đồ Rê Mí, Đức Anh bắt đầu đi diễn và gặp Thái Thùy Linh. Cô giáo Linh cho hay: “Đức Anh là học trò đặc biệt. Tôi dạy con qua những dịp cô trò đi diễn cùng nhau, những lúc ngồi trên ô tô, dạy ở sân khấu…”. Cho đến nay, Thái Thùy Linh vẫn tiếp tục tư vấn cho bé mỗi khi có dịp. Cậu bé cũng là CTV thường xuyên của chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện do Linh tổ chức.

Thái Thùy Linh cho hay, cách đây 2 năm, tố chất của Đức Anh rất tốt nhưng vẫn chưa thể hát hai bài liền nhau. Do chưa biết tiết chế, có bao nhiêu sức lực thì tung hết ở bài trước rồi. Theo Thùy Linh, hiện Đức Anh gặp khó khăn vì đang bị vỡ giọng, làm cậu bé rất “đau khổ”. Thùy Linh nói: “Tôi phân tích cho con hiểu, người nào muốn trở thành đàn ông đều phải như thế… (cười). 

Hôm tổng duyệt Đức Anh hát không được tốt như lúc thi vì bị ốm. Lúc thi, bạn ấy cũng chỉ đạt 65-70% thành công lực của bản thân thôi”. Tuy nhiên, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh - đương kim HLV của Cao Hà Đức Anh tỏ ra không lo lắng về tình trạng vỡ giọng của cậu bé: “Lứa tuổi này giọng thường không ổn định, nên tùy giọng hát mình lựa chọn bài phù hợp. Không đến nỗi…”.

Trên sân khấu, Đức Anh chia sẻ mình quê Thanh Hóa - thêm một nét tương đồng với quán quân Quang Anh mùa trước. Khi tham dự Giọng hát Việt Nhí mùa đầu ở tuổi 12, Quang Anh vẫn chưa vỡ giọng, có thể lên được những nốt rất cao, và hát nhiều dòng nhạc. Hồ Hoài Anh nói: “Đức Anh làm người ta liên tưởng Quang Anh vì cả hai cùng tự tin trên sân khấu. Còn giọng hát, phong cách, thẩm mỹ âm nhạc chẳng liên quan”.

Thái Thùy Linh và Hồ Hoài Anh cùng khẳng định tự tin là yếu tố rất quan trọng với thí sinh nhí. Linh có 3 học sinh đang thi Giọng hát Việt nhí - chia sẻ: “Bình thường ở trường mình, làng mình, thậm chí ở huyện, mình hát như thế đã là kinh. Giờ có khoảng 60 bạn nữa hát cũng kinh khủng như thế. Thành ra nhiều bạn chưa thi đã khớp. Thế là đã thua rồi. Đã vào thi, tâm lý là số một”.

Đức Anh gần như làm chủ phần trình diễn của mình, và tải được nội dung bài hát tưởng như vượt quá lứa tuổi của cậu. Trình diễn xong, Đức Anh tiếp tục có những lời nói, động tác rất tự nhiên trong khi tương tác với các HLV. Hồ Hoài Anh nhận xét: “Lúc ở sân khấu tôi nghĩ Đức Anh hơi tăng động. Nhưng lúc tập luyện con lại rất ngoan, nghe lời, chịu khó bảo ban các em. Đức Anh được phân cho làm lớp phó. Lớp trưởng là một chị lớn hơn”.

Về mặt bằng thí sinh năm nay, Hồ Hoài Anh khẳng định đội nào cũng nhiều cháu hát hay: “Chắc năm vừa rồi bố mẹ cho con ôn luyện để đi thi thành ra các cháu hát chắc chắn lắm”.

Hồ Hoài Anh cho hay Quang Anh - Quán quân Giọng hát Việt nhí mùa đầu hiện tập đàn 8 tiếng/ngày để chuẩn bị thi vào chuyên ngành trống của Học viện Âm nhạc Quốc gia theo đúng lựa chọn của cậu. Hồ Hoài Anh: “Quang Anh sẽ phát triển theo hướng là một nghệ sĩ đa năng”. Trong năm nay, sản phẩm chính thức của Quang Anh cũng sẽ ra mắt khán giả.

MỚI - NÓNG
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
TPO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.