Quảng Ninh tăng cường kiểm soát chặt chẽ môi trường kinh doanh du lịch

0:00 / 0:00
0:00
Với lượng khách tăng mạnh, nhất là vào dịp cuối tuần, du lịch Quảng Ninh đang trong giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, ở một số địa bàn du lịch xuất hiện tình trạng đơn vị kinh doanh tăng giá, ảnh hưởng tiêu cực đến ngành Du lịch. Theo đó, ngành Du lịch Quảng Ninh đã và đang tăng cường việc thanh, kiểm tra, tiếp nhận, xử lý kịp thời phản ánh của du khách.
Quảng Ninh tăng cường kiểm soát chặt chẽ môi trường kinh doanh du lịch ảnh 1

Du khách mua sắm tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Quảng Ninh, thời gian gần đây đã xuất hiện một số hành vi thiếu lành mạnh trong hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch, như: Đầu cơ, găm phòng lưu trú để bán với giá cao vào những ngày cao điểm, ngày cuối tuần; thỏa thuận bán dịch vụ theo định mức trái quy định pháp luật (chỉ nhận đặt phòng từ 2 đêm trở lên hoặc đặt phòng kèm dịch vụ ăn); hoạt động của một số cộng tác viên bán phòng khách sạn thao túng thị trường, tăng ép giá, cò mồi dịch vụ du lịch, cung cấp dịch vụ không đúng với hợp đồng, thỏa thuận với khách du lịch… đã ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường kinh doanh du lịch.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành không thể tổ chức tour du lịch do không đặt được phòng, dẫn đến sự mất ổn định trong hoạt động du lịch địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến chuyến đi của du khách.

Ngoài ra, tình trạng quảng cáo không đúng với loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch được công nhận; không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trước khi bắt đầu hoạt động; không báo cáo định kỳ hoạt động kinh doanh theo quy định của Luật Du lịch.

Nhằm kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn những vi phạm nêu trên, Sở Du lịch Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở lưu trú, khách sạn du lịch nghiêm túc chấp hành các quy định của Nhà nước và pháp luật trong hoạt động kinh doanh, thực hiện đúng các quy định về đăng ký giá, niêm yết giá.

Tuyệt đối không được tùy tiện tăng giá ép khách mua, sử dụng dịch vụ combo (trừ các chương trình khuyến mãi, giảm giá theo quy định), bán theo định mức trái quy định của pháp luật, găm giữ dịch vụ, gây sốt giá bán với giá cao để trục lợi; không bắt tay hoặc để cho các đối tượng đầu cơ găm phòng đẩy giá dịch vụ lên cao so với giá bán của cơ sở để thu lợi bất chính từ khách du lịch; không được quảng cáo sai sự thật đối với chất lượng dịch vụ hiện có của mình.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Phạm Ngọc Thủy, Sở Du lịch tỉnh sẽ thực hiện cơ chế giám sát, kiểm soát chặt chẽ môi trường kinh doanh du lịch; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan giám sát, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm, nhất là các vi phạm tăng giá, ép giá, đầu cơ, găm giữ dịch vụ, bán theo định mức trái quy định pháp luật.

Đồng thời, đề nghị Hiệp hội Du lịch chủ trì, chỉ đạo các chi hội triển khai hướng dẫn các đơn vị thành viên nghiêm túc thực hiện các yêu cầu nêu trên, tổ chức các đơn vị ký cam kết cũng như đôn đốc theo dõi và có cơ chế giám sát việc thực hiện của các thành viên, có hình thức xử lý nếu có vi phạm; phối hợp với Sở Du lịch và các cơ quan chức năng trong công tác giám sát, quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường kinh doanh du lịch.

Cùng với đó, Sở Du lịch tỉnh tiếp tục chủ động đảm bảo điều kiện, chất lượng dịch vụ, môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, phục vụ du khách với thông điệp “Du lịch Quảng Ninh - an toàn - thân thiện - hấp dẫn”.

MỚI - NÓNG