Quảng Nam yêu cầu cán bộ ký cam kết không tiếp tay cho 'lâm tặc'

Quảng Nam yêu cầu cán bộ ký cam kết không tiếp tay cho 'lâm tặc'
TPO - Sau khi xảy ra liên tiếp các vụ phá rừng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu tất cả cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành (bao gồm kiểm lâm và BQL rừng) ký cam kết không có bất kỳ hành vi nào vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng hoặc tiếp tay, dung túng, bao che cho các đối tượng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép...

Ngày 6/4, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký văn bản về việc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Quảng Nam yêu cầu cán bộ ký cam kết không tiếp tay cho 'lâm tặc' ảnh 1 rừng lim quý hiếm ở Nam Giang bị tàn sát

Văn bản yêu cầu các ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát về số lượng, địa điểm, tình trạng pháp lý và chủ các cơ sở cưa xẻ, gia công chế biến gỗ hoạt động trên địa bàn; thống kê cơ sở hoạt động không đúng quy định. Yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết không sử dụng gỗ bất hợp pháp, trường hợp cơ quan chức năng phát hiện vi phạm sẽ chấp thuận thu hồi giấy phép hoạt động vô điều kiện.

Quảng Nam yêu cầu cán bộ ký cam kết không tiếp tay cho 'lâm tặc' ảnh 2 Hiện trường rừng liêm quý hiếm bị tàn sát không thương tiếc

Chủ tịch UBND không cấp mới hoặc đề nghị cấp mới các cơ sở cưa xẻ, gia công, chế biến gỗ trên địa bàn.

Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ công tác kiểm tra thực trạng các xưởng cưa xẻ, gia công, chế biến gỗ để tổ chức đi kiểm tra thực tế. Làm rõ những cơ sở có mối quan hệ với người thân đang công tác trong cơ quan thuộc hệ thống chính trị trên địa bàn làm cơ sở tham mưu tỉnh ban hành quy định điều kiện và tổ chức hoạt động của các cơ sở này trên địa bàn.

Quảng Nam yêu cầu cán bộ ký cam kết không tiếp tay cho 'lâm tặc' ảnh 3 Nạn phá rừng đang nhức nhối tại Quảng Nam

Đặc biệt, chỉ đạo hướng dẫn Chi Cục kiểm lâm lập Bản cam kết và tổ chức cho tất cả các cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành (bao gồm kiểm lâm và các BQL rừng) ký cam kết không có bất kỳ hành vi nào vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng hoặc tiếp tay, dung túng bao che cho các đối tượng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép; không mua bán, sử dụng các vật dụng lâm sản không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Nếu cơ quan chức năng phát hiện các hành vi phạm cam kết sẽ tự nguyện chấp nhận xử lý kỷ luật ở khung hình phạt cao nhất.

Đề nghị công an tỉnh trực tiếp lãnh đạo, lập chuyên án điều tra triệt phá các đường dây buôn bán lâm sản trái phép, đặc biệt là các đầu nậu tại các địa phương miền núi.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc các huyện miền núi phát động phong trào Toàn dân tham gia tố giác hành vi phá rừng, bao che, tiếp tay cho các đối tượng phá rừng, và nói không với việc tàng trữ lâm sản trái phép.

Trước đó, như Tiền Phong đã liên tục thông tin, từ sau Tết Nguyên Đán, tại Quảng Nam liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng với quy mô lớn. Mới đây nhất vụ phá rừng lim quý hiếm với ở rừng phòng hộ Nam Sông Bung (huyện Nam Giang). Thống kê, có 34 cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ (33 cây Lim Xanh và 1 cây Xoan Đào). Ước tính tổng khổi lượng gỗ thiệt hại 235,111m3; Vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn (huyện Đông Giang) ước tính khối lượng gỗ thiệt hại là 45,6m3

MỚI - NÓNG