Quảng Nam xác định 14 ca nhiễm siêu biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Viện Pasteur Nha Trang vừa có báo cáo kết quả xét nghiệm giải trình tự gen SARS-CoV-2 gửi Bộ Y tế. Theo đó, ngày 27/12, Viện nhận được 15 mẫu do tỉnh Quảng Nam gửi, mẫu bệnh phẩm được lấy từ những hành khách nhập cảnh vào Việt Nam và cách ly tại các khách sạn Marina, Historic, Mường Thanh Hội An, Tui Blue Nam Hội An - Quảng Nam. Đây là mẫu giám sát định kỳ mà Viện yêu cầu các tỉnh gửi về hàng tuần, ưu tiên mẫu từ người nhập cảnh.

Sau quá trình phân tích từ ngày 28-30/12/2021, 15g ngày 30/12, việc giải trình tự gen đã cho kết quả. Cụ thể, có 14/15 mẫu dương tính với biến chủng Omicron (B.11.529).

Viện Pasteur Nha Trang đã báo nhanh cho Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế và Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam để triển khai phòng chống dịch.

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là hành khách nhập cảnh từ Anh. Hành khách này về sân bay Nội Bài tối 19/12 trên chuyến bay Bamboo Airways QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Tại sân bay, hành khách này có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng ở khu vực nhà lưu trú.

Với yếu tố dịch tễ trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới, kết quả nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, do biến thể Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12 Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân.

Kết quả được xác định bệnh nhân mang biến thể Omicron (B.1.1.529). Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp, phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng đầy đủ.

Hiện tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương. Đại dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến rất khó lường trước biến chủng Omicron vì thế Việt Nam phải luôn cảnh giác với biến thể mới này.

MỚI - NÓNG