Quảng Nam: Dựng lán trại trái phép đợi đền bù

TP - Hàng trăm nhà tạm, lán trại trái phép được ồ ạt mọc lên dọc sông Tranh và sông Tum để chờ đền bù khi hay tin dự án thủy điện sắp được xây dựng. Sự việc đang xảy ra tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

Ghi nhận của PV, dọc bờ sông Tranh, từ đường liên xã Phước Gia (huyện Hiệp Đức) qua xã Tiên Lãnh, có hàng trăm lán trại mọc như nấm ven sông. Đây là khu vực nằm trong vùng quy hoạch dự án thủy điện Sông Tranh 4. Những lán trại này được dựng lên để đón đầu khi thủy điện này tích nước.

Theo quan sát, những nhà tạm, lán trại chủ yếu được dựng trên những bãi bồi ven sông, khung sườn được làm bằng cây keo, tre tạm bợ. Mái được gắn tạm bằng tôn mỏng, nền tráng một lớp xi măng rất mỏng có thể dùng tay bóc lên từng mảnh. Nhiều nhà, lều trại mới dựng lên bốn phía còn trống hoác.

Theo bà Trần Thị Tuyết- Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh, tháng 9/2018, UBND xã và chủ đầu tư đã tiến hành công bố quy hoạch khu vực chịu ảnh hưởng bởi dự án thủy điện Sông Tranh 4. Đồng thời đã kiểm kê, đo đạc gần 100 ha đất nằm dọc sông Tranh và sông Tum, yêu cầu người dân không tự ý cơi nới, thay đổi hiện trạng đất. Tuy nhiên, lợi dụng dịp Tết nguyên đán công tác quản lý lỏng lẻo, người dân đã xây dựng các lán trại tạm dọc sông nằm trong vùng quy hoạch. Qua kiểm tra, có 120 lán trại đã xây dựng dọc sông Tranh và sông Tum, những lán trại này làm rất thô sơ.

Sau khi phát hiện sự việc, địa phương đã báo cho UBND huyện tiến hành kiểm tra 3 đợt nhưng chỉ lập biên bản được 20 trường hợp, số còn lại chưa xác định được người xây dựng. Xã cũng đã vận động người dân tự ý tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép vì sẽ không được nhận tiền đền bù. Trường hợp không thực hiện tự tháo dỡ sẽ lập biên bản gửi lên huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo UBND huyện Tiên Phước cho hay, đã nắm thông tin vụ việc chỉ đạo cho các đơn vị liên quan trực tiếp kiểm tra, xử lý. Những trường hợp xây dựng trước thời điểm công bố quy hoạch, thông báo thu hồi đất sẽ được đền bù. Còn đối với những trường hợp không đủ điều kiện thì sẽ không đưa vào phương án đền bù. Huyện cũng đã yêu cầu người dân tự ý tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên trước ngày 15/4.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/10, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch

Từ 1/10, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch

TPO - Ngày 24/9, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trên cơ sở dự thảo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về thích ứng an toàn với dịch, hiện nay TP đã đáp ứng được các chỉ số phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (bình thường mới).
TP Thủ Đức đã cho khởi động lại các dự án xây dựng công trình - Ảnh: Duy Quang

TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch COVID-19

TPO - Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), số ca mắc COVID-19 mới ở TP Thủ Đức liên tục giảm trong 3 tuần gần đây. Tỷ lệ dương tính trên tổng số người xét nghiệm cũng giảm. Đối chiếu với các tiêu chí của Bộ Y tế thì TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch bệnh.
Hãng xe công nghệ tự xét nghiệm tài xế và tự chịu trách nhiệm ảnh: U.P

Doanh nghiệp chủ động xét nghiệm cho người giao hàng

TP - Từ hôm nay (24/9), một số hãng xe công nghệ tại TPHCM sẽ tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho shipper (người giao hàng) và tự chịu trách nhiệm. Được tập huấn, nhưng một số hãng xe vẫn lo ngại thiếu nhân lực làm xét nghiệm hoặc rủi ro khi tự lấy mẫu.