Quang Liêm vượt mặt vua cờ Carlsen, giành ngôi Á quân siêu giải cờ vua

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kỳ thủ Lê Quang Liêm tiếp tục thi đấu thành công để giành ngôi Á quân ở ngày thi đấu cuối Oslo Esports Cup cờ vua. Đây là kết quả ít ai nghĩ đến trước khi giải đấu khởi tranh ở Na Uy .
Quang Liêm vượt mặt vua cờ Carlsen, giành ngôi Á quân siêu giải cờ vua ảnh 1

Trong ngày thi đấu cuối Oslo Esports Cup cờ vua, Quang Liêm gặp kỳ thủ hạng 26 thế giới Van Foreest Jorden với hi vọng giành chiến thắng để tranh chấp các vị trí dẫn đầu với Vua cờ Carlsen hay nhà vô địch World Cup cờ vua Duda.

Bất ngờ đã xảy ra khi Vua cờ Carlsen (Na Uy) lẫn thần đồng cờ vua Ấn Độ Praggnanandha đều để thua. Do đó, chỉ cần Quang Liêm chiến thắng là có cơ hội giành ngôi vô địch.

Kết quả cuối cùng, Lê Quang Liêm giành chiến thắng trước đối thủ ở tie-break cờ chớp sau khi không thể giải quyết trong 4 ván cờ nhanh. Thắng lợi này giúp Lê Quang Liêm đạt 13 điểm xếp hạng nhì chung cuộc. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Duda (Ba Lan) đã thắng mà không cần loạt tie-break nên có 14 điểm, lên ngôi vô địch.

Đây là thành tích rất đáng khen ngợi với Quang Liêm ở giải đấu quy tụ những kỳ thủ hàng đầu thế giới. Anh lần đầu tiên đánh bại vua cờ Carlsen và cũng có chiến thắng trước nhà vô địch World Cup cờ vua Duda. Quang Liêm là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên được dự Oslo Esports Cup, một chặng chính của Champions Chess Tour.

Giải đấu này thuộc hệ thống giải có quỹ thưởng 1,6 triệu USD được khởi xướng bởi Vua cờ. Giành ngôi Á quân, Quang Liêm nhận giải thưởng 32.500 USD.

Ngày 8/5, Lê Quang Liêm sẽ lên đường về nước để tham dự SEA Games 31 trên sân nhà Việt Nam. Bộ môn cờ vua sẽ thi đấu ở tỉnh Quảng Ninh.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...