Quần thể cây gỗ nghiến nghìn tuổi được vinh danh cây di sản

Một cây nghiến trong quần thể nghiến được vinh danh cây di sản ở VQG Xuân Sơn, Phú Thọ.
Một cây nghiến trong quần thể nghiến được vinh danh cây di sản ở VQG Xuân Sơn, Phú Thọ.
TPO - Theo Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, quần thể hơn 20 cây gỗ nghiến nghìn năm tuổi ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ vừa được vinh danh là cây di sản Việt Nam.

Quần thể 20 cây nghiến được vinh danh là Cây Di sản nằm trong quần thể cây cổ thụ được phân bố ở độ cao từ 500 đến 700m so với mực nước biển của Vườn quốc gia Xuân Sơn. Quần thể cây nghiến có đường kính trung bình 1,6m, chiều cao trung bình 34m, cây lớn nhất có đường kính gốc 2,7m, cao 40m với chu vi thân 9m.

Cây nghiến là loài cho gỗ quý, được chủ yếu phân bố trên núi đá nên thời gian sinh trưởng rất chậm. Cây nghiến trưởng thành cao khoảng 30 – 35 m, đường kính tới 80 – 90 cm. Vì vậy, quần thể gỗ nghiến ở VQG Xuân Sơn được đánh giá khoảng nghìn năm tuổi và rất quý hiếm.

Trước đó, một số “cụ nghiến” có tuổi đời và chu vi thân kỷ lục được ghi nhận tại Lào Cai, Cao Bằng.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.