Quan sát viên nghi Israel phóng tên lửa tấn công Syria

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Đài quan sát Nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) cho rằng "có khả năng cuộc tấn công tối 29/4 tại Syria là do Israel tiến hành."

Tối 29/4, các căn cứ quân sự ở Hama và Aleppo (Syria) bị tấn công dồn dập bởi những tên lửa chưa rõ nguồn gốc.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết vụ tấn công đã khiến ít nhất 26 binh sĩ thân chính phủ thiệt mạng. Phần lớn trong số đó là người Iran.

Tuy nhiên, hãng tin Tasmin của Iran trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết “tất cả các thông tin về việc căn cứ quân sự Iran ở Syria bị tấn công, hay việc một số cố vấn quân sự của Iran tại Syria tử nạn đều vô căn cứ”.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin đối lập khẳng định một trong những địa điểm bị tấn công là căn cứ quân sự mang tên “Lữ đoàn 47”, nằm gần Hama, vốn là nơi tuyển quân cho lực lượng Shi’ite (do Iran hậu thuẫn, hoạt động cùng quân đội Tổng thống Bashar al-Assad).

Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Đài quan sát Nhân quyền Syria cho rằng "dựa trên tính chất của các mục tiêu, có khả năng cuộc tấn công tối 29/4 tại Syria là do Israel tiến hành."

Hiện phía Israel chưa xác nhận thông tin này.

 Vụ nổ lớn do tên lửa không kích tại Hama (Syria). Nguồn: Twitter 

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố nước này sẽ tiếp tục duy trì quyền tự do hoạt động tại Syria nhằm chống lại lực lượng đối lập.

Hồi đầu tháng, các chiến đấu cơ Israel đã tấn công căn cứ không quân T-4 tại Syria, khiến 7 cố vấn người Iran thiệt mạng.

Damascus từng nhiều lần lên án các cuộc tấn công của Israel, gọi đây là hành động vi phạm chủ quyền.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG