Nga, Thổ, Iran tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng Syria

Nga, Thổ, Iran tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng Syria
TPO - Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ký một bản tuyên bố chung sau một cuộc họp tổ chức tại Moscow, theo đó sẽ tiếp tục thúc đẩy giải quyết vấn đề Syria bằng chính trị.  

Tuyên bố chung chỉ ra rằng, đối thoại chính trị và ngoại giao là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề Syria. Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng, Nga và nhiều nước trong cộng đồng quốc tế luôn nỗ lực giải quyết vấn đề Syria, trong khi một số quốc gia khác lại nhắm mắt làm ngơ, thậm chí vi phạm luật pháp quốc tế, phá vỡ quá trình giải quyết bằng chính trị, không chỉ làm tình hình khu vực thêm căng thẳng mà còn phá hoại tiến trình hòa bình ở Syria.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau đó, ngoại trưởng 3 nước đều tuyên bố, nỗ lực chia tách Syria hoàn toàn không được phép, Syria phải là một quốc gia độc lập, chủ quyền, mọi dân tộc, tôn giáo đều phải được bình đẳng. Về vấn đề chống khủng bố, 3 bên cho rằng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cần phải giúp Syria hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh nhất, triệt để nhất.

Ông Lavrov cũng tiết lộ rằng, vòng đàm phán hòa bình thứ 9 sẽ được tổ chức ở Astana vào trung tuần tháng 5 và các bên liên quan sẽ tổ chức một cuộc họp nhóm tại Astana (Kazakhstan) để thảo luận về các vấn đề như giải phóng con tin, bàn giao xác chết và tìm kiếm người mất tích.

Một chuyên gia phân tích chính trị người Syria, Atif cho rằng, cộng đồng quốc tế luôn có những quan điểm khác nhau về vấn đề Syria, nhưng một cuộc đối thoại chính trị với sự tham gia rộng rãi của các bên mới là phương án khả thi. Dù còn nhiều trở ngại, song khát vọng hòa bình của người dân Syria cần được cộng đồng thế giới lắng nghe và thấu hiểu.

Theo Tân Hoa xã
MỚI - NÓNG
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
TPO - Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thuỷ tìm thấy sự đồng cảm rồi dọn về ở chung. Suốt hơn 50 năm qua, cặp vợ chồng nghèo dựa vào nhau mà sống, trôi dạt khắp các con ngõ của thủ đô rồi chọn cho mình nơi gầm cầu Long Biên là điểm dừng chân cuối cùng. Đối với ông, sự xuất hiện của bà là niềm động lực duy nhất khiến ông đi hết quãng đời còn lại.
Nhiều nông dân “treo chuồng” vì không còn vốn để tiếp tục chăn nuôi. Ảnh: U.P
Nhà nông, doanh nghiệp nhỏ đói vốn
TP - Chi phí sản xuất tăng cao, giá của sản phẩm đầu ra lao dốc, trong khi không tiếp cận được vốn ngân hàng, kể cả các gói tín dụng lãi suất ưu đãi… khiến nhiều doanh nghiệp (DN), nông dân chăn nuôi phía Nam ngưng trệ sản xuất.