Quản lý năng lượng: giảm tiêu hao điện và chí phí sản xuất

Quản lý năng lượng: giảm tiêu hao điện và chí phí sản xuất
TPO - Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đang đặc biệt chú trọng việc quản lý năng lượng nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh.
Ông Huỳnh Kim Hương – Phó giám đốc nhà máy chế biến thủy sản (Công ty CP Thủy sản Cửu Long) giới thiệu về hệ thống bơm tăng áp tự động trong dây truyền đưa nước vào xử lý nguyên liệu tôm.
Ông Huỳnh Kim Hương – Phó giám đốc nhà máy chế biến thủy sản (Công ty CP Thủy sản Cửu Long) giới thiệu về hệ thống bơm tăng áp tự động trong dây truyền đưa nước vào xử lý nguyên liệu tôm..

Kiểm soát, cải tiến để giảm tiêu hao

Công ty TNHH SX – TM Định An (thị trấn Định An, huyện Trà Cú) chuyên sản xuất và xuất khẩu mặt hàng thủy sản. Mỗi tháng, lượng điện tiêu thụ của công ty từ 12.000 – 15.000 kWh. Việc xây dựng các mô hình, giải pháp tiết kiệm điện luôn được quan tâm và lãnh đạo công ty đã thành lập tổ quản lý điện năng với nhiệm vụ làm tham mưu cho BGĐ về việc lên kế hoạch duy tu, bảo trì thiết bị; xây dựng kết hoạch tiết kiệm điện để sản xuất hiệu quả hơn...

Ngoài nhiệm vụ, trên Tổ quản lý điện năng còn tuyên truyền nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến từng người lao động trong công ty, như hướng dẫn cho công nhân tắt các thiết bị điện chiếu sáng khi không sử dụng. Các máy có công suất tiêu thụ điện năng lớn như máy cấp đông, kho lạnh... được lắp đặt thay thế bằng các tụ bù, để tiết kiệm điện.

Tại các bộ phận như kho sơ chế, kho ra thành phẩm được lắp đặt các thiết bị tận dụng ánh sáng trời trên trần nhà kho; thay thế các hệ thống chiếu sáng bằng đèn dây tóc sang đèn huỳnh quang hay đèn Compact. Trong vận hành dây chuyền sản xuất được công ty chuyển đổi từ sản xuất giờ cao điểm sang giờ thấp điểm và giờ bình thường.

Hệ thống và các thiết bị máy được tiến hành bảo trì theo định kỳ, nhằm giảm ma sát, khả năng rò rỉ điện gây tiêu hao không đáng có trong quá trình vận hành, nhất là đối vệ hệ thống cấp đông hoạt động 24/24.

Anh Nguyễn Thanh Ký – Tổ trưởng tổ cơ điện của Công ty Định An cho biết, từ khi ra đời (2008) đến nay, tổ quản lý điện năng đã giúp giảm mức tiêu thụ điện trong công ty xuống 25%, tương đương từ 3.500 – 4.000 kWh/tháng nhưng vẫn đảm bảo tiến độ, công suất hoạt động của các dây chuyền sản xuất.

Nhà máy thức ăn thủy sản thuộc Công ty CP thủy sản Cổ Chiên (xã Đức Mỹ, huyện Càng Long) đi vào hoạt động đầu năm 2010 với hệ thống dây chuyền gồm 2 máy nghiền công suất 100 – 200 CV, 4 quạt cao áp và 2 máy ép viên công suất 150 CV, cùng với hệ thống sấy bằng hơi nước.

Anh Trần Trung Nhạn – Quản đốc nhà máy cho biết, trước đây, hệ thống vận hành khép kín nên ngay từ lúc đưa nguyên liệu vào là toàn bộ hệ thống được khởi động chạy. Nhiều bô phận trong dây chuyền phải chạy không tải, gây lãng phí điện năng, nhất là tại các bộ phận lò hơi, lò sấy, ép viên, làm nguội…

Với hệ thống vận hành khép kín trên, từ lúc đưa nguyên liệu vào đến khai ra thành phẩm mất khoảng 1 giờ, nếu toàn bộ hệ thống vận hành cùng lúc sẽ làm lãng phí trên 2/3 thời gian chờ tại các bộ phận chưa có nguyên liệu đi qua.

Anh Nhạn cũng cho biết, nhận thấy sự bất cập đó, công ty đã cải tiến dây chuyền theo nguyên tắc nguyên liệu tới đâu, thiết bị vận hành đến đó. Điều này tránh tình trạng máy chạy không tải gây lãng phí điện. Theo tính toán của công ty, trước đây, bình quân mỗi tấn thành phẩm tiêu hao điện năng khoảng 55 kW.

Sau khi dây chuyền được cải tiến, lượng điện tiêu hao giảm còn 50 – 51 kWh/tấn thành phẩm. Với công suất hoạt động của nhà máy 55 – 60 tấn thành phẩm/ngày, đã giúp nhà máy tiết kiệm trên 6.000 kWh điện/tháng.

Hoạt động sản xuất tại nhà máy chế biến thức ăn thủy sản của Công ty CP Thủy sản Cổ Chiên
Hoạt động sản xuất tại nhà máy chế biến thức ăn thủy sản của Công ty CP Thủy sản Cổ Chiên.

Giảm chí phí và giá thành sản phẩm

Nói về ý nghĩa tác động trong việc thực hiện tiết kiệm năng lượng, ông Nguyễn Thái Hòa – Phó Giám đốc Nhà máy mía đường Trà Vinh, khẳng định: Việc xây dựng hệ thống quản lý điện năng tốt, sẽ giúp cho doanh nghiệp rất nhiều trong tiết kiệm chi phí, kéo giảm giá thành sản xuất.

Đối với nhà máy mía đường Trà Vinh, khi vào vụ sản xuất, điện năng tiêu thụ khoảng 3,2 MWh và thời gian hoạt động của các thiết bị máy 24/24, chu kỳ sản xuất kéo dài từ 6 – 7 tháng/năm.

Hiện nay, nhà máy đang sử dụng phụ phẩm bã mía để đốt lò hơi, thay thế điện năng trong vận hành các thiết bị sản xuất ở nhà máy.

Là một trong những đơn vị có mức sử dụng điện lớn nhất nhì của tỉnh, công ty cổ phần thủy sản Cửu Long có mức điện năng tiêu thụ hàng tháng trên 100.000 kWh điện. Trong đó, hệ thống cấp đông chiếm khoảng 70% tổng mức điện năng tiêu thụ.

Ông Huỳnh Kim Hương – Phó giám đốc nhà máy Công ty CP thủy sản Cửu Long cho biết, từ năm 2011 công ty triển khai “chương trình quản lý sạch”, từ việc thực hiện sổ sách ghi chép, theo dõi số liệu, nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong CB – CNLĐ gắn tới việc bố trí dây chuyền sản xuất hợp lý đã góp phần rất lớn vào việc kéo giảm tiêu hao điện năng.

Ông Hương cũng cho biết, với chương trình này, công ty đã đưa mức tiêu thụ điện mỗi kí lô gam thành phẩm từ 2,05 kWh trước đây giảm xuống còn còn 1,6 kWh (giảm 21%) vào cuối năm 2012.

Lượng điện tiêu thụ nhiều nhất là hệ thống tủ cấp đông (IQP). Sau thời gian cấp đông, sản phẩm được chuyển qua kho chứa. Việc luôn đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho kho chứa để không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và cũng là cách giảm tiêu hao điện nhưng vẫn đảm bảo cho các máy móc thiết bị vận hành một cách có hiệu quả.

Quản lý năng lượng nhằm hướng đến thực hiện chính sách sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại cơ sở, nhà máy. Từ đó quản lý, theo dõi được tình hình tiết kiệm điện trên dây truyền sản xuất; giúp cho doanh nghiệp từng bước kéo giảm hiệu quả việc đầu tư vào giá thành cho sản phẩm.

Trong đó, doanh nghiệp phải thực hiện việc xây dựng kế hoạch định kỳ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại đơn vị; xây dựng và thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo mục tiêu, chính sách và kế hoạch đã lập như thường xuyên kiểm tra, theo dõi nhu cầu tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị trên toàn bộ dây chuyền sản xuất, tình hình lắp đặt mới, cải tạo, sửa chữa thiết bị sử dụng năng lượng của cơ sở; đào tạo, tập huấn cho người lao động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cùng với những quy định, chế độ trách nhiệm đối với từng tập thể, cá nhân liên quan đến việc thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại cơ sở.

Theo Viết
MỚI - NÓNG