'Quan lộ' được vun vén của Hoài Bảo: Tỉnh ủy Quảng Nam họp đột xuất

Trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam
Trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam
TPO - Sáng 5/1, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đột xuất để triển khai kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, sáng nay 5/1, BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Nam tiến hành họp Hội nghị Tỉnh ủy đột xuất để triển khai kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

'Quan lộ' được vun vén của Hoài Bảo: Tỉnh ủy Quảng Nam họp đột xuất ảnh 1 Trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam

Trước đó, ngày 29/12/2017, Đoàn công tác Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chính thức công bố kết luận về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Theo thông cáo báo chí của UBKT T.Ư, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định.

Ban cán sự Đảng cũng đã buông lỏng lãnh đạo, để UBND tỉnh và cơ quan chức năng tuyển dụng công chức, xét tuyển viên chức không qua thi tuyển, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đối với ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016, theo UBKT T.Ư với cương vị người đứng đầu, ông Thanh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010-2015 và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Thanh cũng bị kết luận là đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai mình là ông Lê Phước Hoài Bảo (sinh năm 1985) giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Đối với ông Đinh Văn Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, theo kết luận của UBKT T.Ư, ông Thu chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Ban cán sự đảng UBND tỉnh; đồng chí đã ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có một số nội dung không chính xác.

Trong thời gian là Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, ông Toàn cũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đề nghị tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, chỉ đạo quy hoạch, đề nghị luân chuyển, bổ nhiệm đối với một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có con cán bộ chủ chốt của tỉnh.

 Đối với ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, theo UBKT T.Ư, ông Bảo đã không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

'Quan lộ' được vun vén của Hoài Bảo: Tỉnh ủy Quảng Nam họp đột xuất ảnh 2  ông Lê Phước Hoài Bảo

Cơ quan này cũng kết luận, ông Bảo có ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sỹ tại nước ngoài.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và các tập thể, cá nhân liên quan theo thẩm quyền.

Trả lời báo chí mới đây, ông Hà Quốc Trị - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã giải thích rõ khái niệm "vun vén gia đình" được nêu trong kết luật của Ủy ban Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

"Từ "vun vén gia đình" để nói về những vi phạm của ông Lê Phước Thanh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, vì ông Thanh khi làm lãnh đạo tỉnh đã để cho UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo là con trai ông Thanh đi đào tạo ở Mỹ bằng nguồn ngân sách nhà nước không đúng đối tượng. 

Ông Thanh cũng ký tờ trình của ban cán sự đảng UBND tỉnh đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về công tác cán bộ, trong đó có việc đề nghị xem xét quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai khi chưa được phê duyệt quy hoạch.

Thông thường cán bộ phải quy hoạch xong mới được bổ nhiệm, quy hoạch có thể thời gian rất dài, thậm chí có người quy hoạch rồi không được bổ nhiệm. Con trai ông Thanh chưa được quy hoạch đã được bổ nhiệm. 

Như vậy là ông đã ưu ái cho con mình không qua thi tuyển. Người ta sẽ đặt câu hỏi, nếu con người khác thì sao, ông có ký quyết định hay không, trước đó ông chưa ký trường hợp nào như vậy.

Rồi lúc làm Bí thư Tỉnh ủy, ông Thanh cùng tập thể thống nhất cho bổ nhiệm giám đốc và hai phó giám đốc Sở kế hoạch Đầu tư không đúng thẩm quyền, vượt số lượng, trong đó có ông Lê Phước Hoài Bảo.

Tất cả những biểu hiện trên chính là sự "vun vén gia đình" của ông Thanh", ông Hà Quốc Trị phân tích.

MỚI - NÓNG