Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Nhân:

Vụ bổ nhiệm Hoài Bảo là 'người lớn làm hư trẻ con'

Ông Lê Phước Hoài Bảo.
Ông Lê Phước Hoài Bảo.
TPO - “Trường hợp ở Quảng Nam, chúng tôi thấy rất đau. Đây là người lớn làm hư trẻ con. Các cháu học rất tốt, có tội tình gì đâu. Nhưng ta cố ép phải đưa lên quá nhanh, không tôn trọng quy định, kỷ cương của Đảng, công tác tổ chức cán bộ”, ông Nguyễn Văn Nhân nói.  

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Thành ủy Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Văn Nhân, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: Thông qua công tác kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư) phát hiện ở một số đơn vị có hiện tượng người đứng đầu luôn luôn thể hiện quyền lực của mình và thông qua quyền lực được tổ chức giao cho, để làm những việc cá nhân như về công tác cán bộ, dự án, quản lý dự án.

Ông Nhân dẫn chứng trường hợp Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn "nâng đỡ không trong sáng" bà Quỳnh Anh.

Theo kết luận của UBKT T.Ư, trong việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Sở Xây dựng Thanh Hóa, ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà này.

"Chỉ một giám đốc Sở nhưng quyết định, ban hành những quy định hoàn toàn trái thẩm quyền. Để làm gì? Mình chưa kết luận sâu được vì mục đích gì nhưng chắc chắn là mục đích không trong sáng. Kể cả nhận người vào, bổ nhiệm người vào cũng không trong sáng. Công tác kiểm tra mới chỉ kết luận ở mức đó, còn tư lợi cá nhân gì hay không thì phải có thêm bước nữa. Vậy những việc làm của đồng chí này, tổ chức Đảng có biết không? Tôi khẳng định là biết nhưng không dám đấu tranh mà đồng tình cho việc làm sai của người đứng đầu, dẫn đến sai cả hệ thống. Đó là những bài học để trao đổi với các đồng chí”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cho biết, công tác kiểm tra, giám sát cần chú trọng đến các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm như công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị, việc chấp hành kỷ cương, đạo đức lối sống...

“Đảm bảo công tác kiểm tra không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có vùng trống, không có sự tác động. Thông qua kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện các tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm để kịp thời ngăn ngừa, xử lý. Xử lý nghiêm góp phần tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng”, ông Nhân nói.

Ông Nhân đặc biệt lưu ý, cần chú trọng kiểm tra giám sát việc thực thi quyền lực. “Vấn đề này T.Ư đã nhắc rất nhiều. Tổng Bí thư đã nói phải nhốt quyền lực trong lồng quy chế. Ở những lĩnh vực cán bộ đảng viên dễ tha hóa quyền lực, lạm quyền, lộng quyền, lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện ý đồ cá nhân”, ông Nhân nhấn mạnh.

Người lớn làm hư trẻ con

Ông Nhân cũng dẫn chứng, những vụ việc UBKT T.Ư đã làm thời gian qua liên quan công tác cán bộ, công tác quản lý dự án, công tác quản lý tài chính ở Bộ Công Thương; công tác quản lý cán bộ ở Bộ Nội vụ; công tác quản lý tài chính, công tác quản lý cán bộ ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, ở Hậu Giang, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa và đặc biệt ở Quảng Nam.

“Trường hợp ở Quảng Nam, chúng tôi thấy rất đau. Đây là người lớn làm hư trẻ con. Các cháu học rất tốt, có tội tình gì đâu. Nhưng ta cố ép phải đưa lên quá nhanh, không tôn trọng quy định, kỷ cương của Đảng, công tác tổ chức cán bộ”, ông Nhân nói.

Theo kết luận của UBKT T.Ư, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định. Ban cán sự Đảng cũng đã buông lỏng lãnh đạo, để UBND tỉnh và cơ quan chức năng tuyển dụng công chức, xét tuyển viên chức không qua thi tuyển, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của các Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đối với ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, theo UBKT T.Ư, ông Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Đặc biệt ông Thanh đã không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai) giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục. Đồng thời để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học Thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định.

Về vi phạm của ông Đinh Văn Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBKT T.Ư kết luận, ông Thu chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn.

Ngoài ra, cơ quan kiểm tra cũng kết luận ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm đồng chí Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có một số nội dung không chính xác. Trước đó, trong thời gian làm Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, ông Toàn cũng đã vi phạm khi bổ nhiệm đối với một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có con cán bộ chủ chốt của tỉnh.

Về trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - người từng được dư luận xôn xao khi được bổ nhiệm làm Giám đốc sở ở tuổi 30, UBKT T.Ư kết luận, ông này đã không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Bảo cũng bị kết luận là có ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học Thạc sỹ tại nước ngoài.

Trước những vi phạm trên, UBKT T.Ư kết luận, vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là “rất nghiêm trọng”; vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Văn Thu, ông Huỳnh Khánh Toàn và ông Lê Phước Hoài Bảo là “nghiêm trọng”, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. UBKT T.Ư quyết định tiến hành quy trình xử lý kỷ luật các ông Lê Phước Thanh, Đinh Văn Thu, Huỳnh Khánh Toàn.

Ngoài ra, UBKT Trung ương cũng yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam: Chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với Lê Phước Hoài Bảo.

Theo ông Nhân, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng không phải lấy số lượng để báo cáo thành tích, nhưng nếu vi phạm đến mức kỷ luật thì phải xử lý nghiệm để làm gương và lan tỏa việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.