Quan hệ sau khi hết kinh 5 ngày có bầu không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Em và bạn trai quan hệ sau khi em hết kinh khoảng 5 ngày thì có thể dính bầu không ạ? Chu kỳ của em là 15-20 ngày.

Trả lời:

Chào em!

Theo cách tính thông thường, thời kỳ rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 nhưng đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ “đèn đỏ” tiếp theo. Như vậy, nếu chu kỳ đèn đỏ khoảng 28 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai có thể rơi vào khoảng thời gian từ 11 - 16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Tuy nhiên, quan điểm khác lại cho rằng thời kỳ rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua từng tháng cũng khác nhau, nhất là với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường.

Với trường hợp cụ thể của em, nếu tính đúng thời gian chu kỳ kinh nguyệt là thời gian tính từ ngày đầu tiên xuất hiện đèn đỏ của chu kỳ kinh trước tới ngày đầu tiên đèn đỏ của chu kỳ kinh sau, thì chu kỳ của em khá ngắn (15-20 ngày). Do vậy, thời kỳ rụng trứng cũng sẽ thay đổi và đến sớm hơn bình thường, hoặc có thể rụng bất kỳ lúc nào.

Qua đây cho thấy, thời gian quan hệ của em với bạn trai không thể bảo đảm chắc chắn an toàn và khả năng dính bầu hoàn toàn có thể xảy ra. Trước tiên, để loại bớt lo lắng, em nên mua que thử thai để kiểm tra xem có dính bầu hay không, que thử sẽ cho kết quả vào thời điểm chậm kinh 1-2 tuần. Còn để khẳng định chắc chắn có mang thai hay không thì phải làm thêm một số xét nghiệm như siêu âm, xét nghiệm máu,… tại cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa.

Điều em và bạn trai cần quan tâm là nên chủ động sử dụng các biện pháp tránh như bao cao su, thuốc uống tránh thai, thuốc tiêm tránh thai,… để không tiếp tục gặp phải phải tình huống lo lắng trên.

Chúc em vui khoẻ!

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

Theo ione
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Ảnh: Tuấn Dũng

Đề xuất mua gần 22 triệu liều vắc xin tiêm cho trẻ

TP - Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả. Hiện Bộ đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, chấp nhận có thể thừa vắc xin.
Nhiều đơn vị ở Nghệ An hưởng ứng 'Chủ nhật Đỏ'

Nhiều đơn vị ở Nghệ An hưởng ứng 'Chủ nhật Đỏ'

TPO - Mặc dù còn 2 ngày nữa Ngày hội hiến máu tình nguyện "Chủ Nhật Đỏ" lần thứ XIV-2022 mới diễn ra tại Nghệ An nhưng hiện nay đã có nhiều đơn vị trong tỉnh tổ chức hưởng ứng. Thông điệp "Hiến máu an toàn - Phòng, chống dịch bệnh COVID-19" đang lan tỏa rộng rãi tại Nghệ An.