Quân đội Ukraine đổ bộ trong đêm, tìm cách giành lại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Ukraine đã đổ bộ thành phố Energodar để tìm cách giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Tuy nhiên cuộc tấn công đã bị đẩy lùi.
Quân đội Ukraine đổ bộ trong đêm, tìm cách giành lại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: Sputnik

Thành phố Energodar thuộc Vùng Zaporozhye, một trong bốn vùng ly khai của Ukraine vừa bỏ phiếu sáp nhập Nga vào tháng trước. Energodar đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga từ tháng 3.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporozhye nằm bên bờ sông Dnepr ngay ngoại ô Energodar. Đây là tâm điểm của cuộc tranh cãi giữa Nga và Ukraine, khi cả hai bên đều cáo buộc đối phương tấn công nhà máy, có nguy cơ gây ra một thảm họa hạt nhân.

Kiev cũng cáo buộc Nga đang lưu trữ vũ khí hạng nặng tại cơ sở này, nhưng Mátxcơva phủ nhận. Tổng thống Vladimir Putin hồi đầu tháng 10 đã ban hành quyết định đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye dưới quyền quản lý của Nga.

Thủ phủ Vùng Zaporozhye – thành phố Zaporozhye hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Cũng từ thành phố này, quân đội Ukraine đã tiến hành một chiến dịch đổ bộ nhằm vào Energodar để giành quyền kiểm soát nhà máy Zaporozhye, ông Vladimir Rogov – một quan chức địa phương cho biết.

Quân đội Ukraine đổ bộ trong đêm, tìm cách giành lại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ảnh 2

Thành phố Energodar (Enerhodar) và Zaporozhye (Zaporizhzhia) nằm dọc sông Dnepr (Dnieper). Đồ họa: BBC

Theo ông Rogov, lính biệt kích Ukraine đã sử dụng khoảng 30 tàu cao tốc để vượt sông Dnepr trong đêm 18/10.

“Sau khi pháo kích thành phố, họ đã tìm cách đổ bộ từ phía Nam thành phố Zaporozhye và từ các hướng khác. Một trong những mục tiêu của họ là chiếm nhà máy Zaporozhye. Giao tranh kéo dài suốt vài giờ, ít nhất là 3 giờ hoặc 3 giờ rưỡi. Sau đó cuộc tấn công bị đẩy lùi”, ông Rogov nói.

Trước đó cùng ngày, chính quyền thành phố Energodar đã báo cáo về các cuộc pháo kích của Ukraine nhằm vào một số cơ sở quan trọng ở Energodar, bao gồm tòa nhà hành chính, đường sá và một trạm biến áp. Vụ tấn công trạm biến áp đã gây sự cố mất điện.

Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
TPO - Ngày 4/10, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định 1146/QĐ-TTg chuyển trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) thành đại học, chính thức trở thành một trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.