Quân đội Pháp giải cứu thành công con tin tại Burkina Faso

Hai lính biệt kích Pháp đã hi sinh trong cuộc chiến đấu giải cứu con tin tại Burkina Faso
Hai lính biệt kích Pháp đã hi sinh trong cuộc chiến đấu giải cứu con tin tại Burkina Faso
TPO - Đơn vị lính biệt kích thuộc quân đội Pháp đã giải cứu thành công 4 con tin tại Burkina Faso, trong đó có 2 công dân Pháp, song 2 lính biệt kích đã không qua khỏi sau cuộc tấn công diễn ra vào ban đêm.

Lực lượng biệt kích Pháp đã tiến hành chiến dịch giải cứu con tin vào đêm thứ năm, rạng sáng thứ sáu, có sự hỗ trợ của tình báo Mỹ và lực lượng quân đội Pháp đồn trú tại khu vực Sahel để chống khủng bố. Cả 4 con tin đều được giải thoát an toàn, trong đó có 2 người Pháp, 1 phụ nữ Mỹ và 1 phụ nữ Hàn Quốc.

"Hành động kiên cường, dựa trên kế hoạch được tính toán kỹ lưỡng đã giúp chúng tôi giải cứu các con tin trong trạng thái khỏe mạnh", Tư lệnh Quân đội Pháp Francois Lecointre phát biểu trước báo giới, mô tả nhóm bắt cóc là "những tên khủng bố", đồng thời cho biết 4 tên bị tiêu diệt, 2 tên bị bắt sống. Quân đội Pháp không hề biết rằng trong số các con tin có cả người Mỹ và người Hàn Quốc, đã bị giam giữ gần 1 tháng qua.

Đáng tiếc, sau chiến dịch giải cứu, đã có 2 binh sĩ thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Pháp sau đó đã xác minh, 2 binh sĩ này là binh sĩ biệt kích hải quân, có tên là Cedric de Pierrepont và Alain Bertoncello. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi lời cảm ơn tới những người thực hiện chiến dịch giải cứu thành công này, đã cứu giúp 1 công dân Mỹ trở về nhà và đồng thời bày tỏ lời chia buồn tới gia đình của hai binh sĩ biệt kích Pháp không may hi sinh. Phía Hàn Quốc cũng có động thái tương tự.

Hai du khách Pháp vừa bị bắt cóc vào đầu tháng 5 tại khu vực Vườn Quốc gia Pendjari, Benin, nằm tại đường biên giới tiếp giáp Burkina Faso. Người hướng dẫn của hai du khách Pháp đã bị sát hại. Chính phủ Pháp sau đó đã cảnh báo công dân cần cẩn trọng khi du lịch tới khu vực nói trên. Hiện tại, phía đông và phía bắc Burkina Faso đang bị các phiến quân chiếm giữ, kiểm soát hơn 100.000 người dân. Chúng đã mở rộng hoạt động tại Tây Phi, gây bất ổn tại Sahel và các quốc gia lân cận như Benin và Bờ Biển Ngà.

Pháp từng là quốc gia thực dân đô hộ nhiều quốc gia ở châu Phi, bắt đầu hiện diện trở lại tại Mali từ năm 2013 để thực hiện nhiệm vụ chống phiến quân Hồi giáo hiện đang chiếm giữ phía bắc Mali, đồng thời duy trì quân số khoảng 4500 binh sĩ tại Sahel. Khu vực này được cho là có nhiều phiến quân có liên hệ với al-Qaeda và IS trong những năm qua, thường xuyên lâm vào tình trạng bất ổn. Pháp và các quốc gia phương Tây đã có nhiều chương trình ủng hộ, chia sẻ vũ khí cho các lực lượng quân đội Mali, Niger, Burkina Faso, Chad và Mauritania để nâng cao năng lực chống khủng bố.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.