Quân đội Nga đã nghĩ tới máy bay ném bom chiến lược không người lái

Mô hình PAK DA của quân đội Nga
Mô hình PAK DA của quân đội Nga
TPO - Quân đội Nga đã có kế hoạch nghiên cứu chế tạo thế hệ máy bay ném bom chiến lược tầm xa kế tiếp (thế hệ thứ ba) và đưa vào biên chế, trong lúc hai chương trình phát triển oanh tạc cơ khác còn đang tiến hành.

Dòng máy bay ném bom mới của quân đội Nga được cho là có thể cất cánh lần đầu vào cuối thập kỷ 2020. Đây sẽ là máy bay có tốc độ cận âm (dưới 1235km/h) và không có người lái, mức độ đa năng đủ để nó có thể “thực hiện mọi nhiệm vụ của một oanh tạc cơ tầm xa”, Military Watch dẫn một số nguồn thông tin quân sự cho hay.

Máy bay mới sẽ được trang bị khung thân có tác dụng giảm độ phản xạ radar, giúp nó có năng lực tàng hình, tích hợp nhiều công nghệ vốn được cho là trang bị cho dòng máy bay ném bom tàng hình sắp ra mắt là PAK DA. Máy bay mới được cho là có tầm bay 12.500km, tải trọng vũ khí hơn 27 tấn. Vẫn chưa chắc chắn về chủng loại bom đạn máy bay này có thể mang theo và vai trò của nó có phải là thuần túy ném bom chiến lược, hay giống như các máy bay ném bom Tu-22M3M là vừa tấn công chiến thuật, vừa được sử dụng cho việc săn hạm.

Đây có thể là máy bay ném bom chiến lược không người lái đầu tiên trên thế giới, cho dù có một số bản tin nói chiếc oanh tạc cơ B-21 của không quân Mỹ trong tương lai có thể cũng có năng lực hoạt động không cần phi công.

Máy bay ném bom thế hệ mới đầu tiên của quân đội Nga, chiếc Tu-160M2, bắt đầu được sản xuất từ năm 2017 và có bước tiến đáng kể so với các thiết kế Tu-160 trước đó. Cùng với hệ thống vũ khí mới, bao gồm tên lửa hành trình hạt nhân chiến thuật tầm xa Kh-102 có năng lực lẩn tránh radar đối phương. Máy bay có lớp phủ tàng hình tiên tiến, động cơ mạnh và hiệu quả hơn, tầm bay lớn hơn, được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử và phòng thủ mới, kính chắn gió buồng lái mới, hệ thống kiểm soát, thông tin liên lạc và điện tử hàng không hoàn toàn mới. Có khoảng 50 chiếc Tu-160M2 sẽ được xuất xưởng dần dần.

Chương trình thứ hai là dự án PAK DA, là thế hệ máy bay ném bom hoàn toàn mới, ra đời với mục tiêu đưa nước Nga dẫn đầu trong lĩnh vực oanh tạc cơ, vốn đang bị cạnh tranh dữ dội từ Mỹ và Trung Quốc với các dự án B-21 và H-20.

Thế hệ máy bay ném bom thứ ba của quân đội Nga, tuy đã có một số ý tưởng, nhưng chưa được đặt tên. Nó được nói là một cuộc cách mạng về cảm biến, tên lửa siêu thanh, hệ thống phòng thủ laser, trí tuệ nhân tạo…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Câu chuyện của một trung tá hải quân...

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

TP - “Bố tôi trở về nhà và mang theo một va ly lớn chứa hàng trăm lá thư mà bà con, cô bác, học sinh, sinh viên cả nước gửi gắm. Đọc hết những lá thư ấy, tôi cảm nhận được tình cảm mà nhân dân quý mến lực lượng Hải quân nói chung, quý mến bố nói riêng, thôi thúc tôi quyết tâm khoác màu áo lính nơi “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc”, Trung tá Vũ Anh Tuấn chia sẻ.