Quân đội kích hoạt hệ thống chống dịch ở mức cao nhất

Tiểu đoàn 905, Binh chủng Hóa học luyện tập phương án sử dụng giàn phun khử trùng cải tiến trên xe ARS-14 để tham gia dập dịch tại các ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Minh
Tiểu đoàn 905, Binh chủng Hóa học luyện tập phương án sử dụng giàn phun khử trùng cải tiến trên xe ARS-14 để tham gia dập dịch tại các ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Chiều 29/1, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo Bộ Quốc phòng, trước tình hình dịch COVID-19 hiện nay, khiến nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan vào Quân đội là rất cao, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã chỉ đạo toàn quân về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch, dừng việc đi phép, tranh thủ, đi công tác đến và đi từ hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Các đơn vị đóng quân tại địa bàn Quân khu 3 và hai tỉnh trên hạn chế các hoạt động ngoài doanh trại.

Các đơn vị có nguy cơ cao như bệnh viện, khu cách ly, các đơn vị đóng quân tại Quân khu 3 thực hiện các biện pháp mức cao nhất. Toàn quân rà soát kế hoạch phòng, chống, ứng phó với các cấp độ dịch, kiện toàn các tổ đội phòng, chống dịch; tăng cường năng lực xét nghiệm, chuẩn bị vật tư trang bị, vật tư hóa chất phòng, chống dịch, không để bị động, lúng túng…

Truy vết thần tốc các quân nhân tới Quảng Ninh, Hải Dương

Chủ trì hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng đề nghị, để chủ động phòng, chống dịch trong thời gian tới, tất cả các đơn vị trong toàn quân tổ chức quán triệt và thực hiện nội dung các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng. Quân đội phải hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao.

Quân đội kích hoạt hệ thống chống dịch ở mức cao nhất ảnh 1 Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

"Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị, các đầu mối trực thuộc Bộ khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của đơn vị ở mức cao nhất; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch; chú trọng các đơn vị chuẩn bị giao nhận quân, tiếp nhận chiến sĩ mới”, Thượng tướng Trần Đơn nêu rõ. 

Cùng với đó là tổ chức truy vết thần tốc đối với các trường hợp đi công tác, nghỉ phép, nghỉ tranh thủ tới Quảng Ninh, Hải Dương và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế xác định các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh F1, F2, F3, tiến hành cách ly và theo dõi sức khỏe; không cho quân nhân về nghỉ phép, nghỉ Tết, nghỉ tranh thủ, đi công tác đến và đi từ các vùng dịch như Hải Dương, Quảng Ninh; hạn chế hội họp, tập trung đông người không cần thiết.

 Các đơn vị trong toàn quân thực hiện nghiêm việc giám sát thân nhiệt, khai báo y tế người vào đơn vị, tổ chức phòng tiếp khách tại cổng cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch, tổ chức chặt chẽ công tác tuyển quân năm 2021 đảm bảo an toàn tuyệt đốt, không để lây nhiễm vào đơn vị quân đội. Các đơn vị đóng quân tại các địa phương có dịch là Hải Dương, Quảng Ninh và Quân khu 3 cần thực hiện biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ, quyết liệt.

 Không để xảy ra sai phạm tại khu cách ly

 Theo Thượng tướng Trần Đơn, các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về cách ly của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Cục Quân y và Bộ Y tế; bảo đảm phòng, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ khu cách ly và chống lây nhiễm ra cộng đồng; không được cho người ra khỏi khu cách ly khi chưa đủ thời gian cách ly 14 ngày và chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 vào thời điểm hết cách ly; thường xuyên tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh, không để xảy ra vi phạm quy định cách ly, nhất là không để xảy ra lây chéo trong khu cách ly.

 “Tôi đặc biệt lưu ý không để xảy ra các sai phạm tại khu cách ly, không làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam. Các đồng chí cũng phải tham mưu với các tỉnh, các địa phương cách ly ngoài cơ sở Quân đội để chỉ đạo tốt, cùng với địa phương giám sát việc này, không để xảy ra sai phạm ví dụ như cách ly không đúng thời gian, xét nghiệm không hết. Nên nhớ nếu chỉ để lọt một người có thể mang mầm bệnh ra cả cộng đồng", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu.

Quân đội kích hoạt hệ thống chống dịch ở mức cao nhất ảnh 2 Khu cách ly COVID-19 tại một đơn vị Quân đội. Ảnh: Nguyễn Minh

 Các bệnh viện trong Quân đội thực hiện nghiêm việc phân luồng trong khám và điều trị bệnh nhân, kịp thời phát hiện những bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 để cách ly, xét nghiệm, điều trị; khẩn trương thiết lập các phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 để chủ động trong việc sàng lọc.

 Lực lượng Biên phòng tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện tốt công tác kiểm soát biên giới, ngăn chặn hiệu quả các trường hợp xâm nhập trái phép qua đường mòn, lối mở; thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch, triển khai các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phối hợp với lực lượng vũ trang của Quân khu và chính quyền địa phương vùng biên tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát hiện các trường hợp vượt biên, các tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép qua đường bộ và đường thủy để kịp thời xử lý…

 "Tôi đề nghị các đơn vị trong toàn quân thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng, chống dịch như một nhiệm vụ chiến đấu mới; kiểm tra, giám sát và hoàn thành nhiệm vụ ở mức độ cao nhất. Một lần nữa chúng ta tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của Quân đội đối với toàn xã hội, đối với toàn dân. Chúng ta vì nhân dân phục vụ, tôi tin là chúng ta sẽ hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này", Thượng tướng Trần Đơn nói.

MỚI - NÓNG