Quân đội Gabon kêu gọi đảo chính trên các phương tiện truyền thông

Ba người lính Gabon đội mũ beret đang kêu gọi đảo chính trên mạng xã hội
Ba người lính Gabon đội mũ beret đang kêu gọi đảo chính trên mạng xã hội
TPO - Quân đội Gabon vừa tiến hành đảo chính trong khi Tổng thống nước này Ali Bongo hiện đang ở nước ngoài. Ngay lập tức, Quân đội Gabon đã tiến hành thông báo đảo chính trên phạm vi toàn quốc.

Các binh sĩ Gabon đã chiếm đài phát thanh vào rạng sáng 7/1 (theo giờ Gabon) kêu gọi người dân "vùng dậy" trước thời cơ Tổng thống Ali Bongo đang ở nước này. Nhiều tiếng súng đã vang lên xung quanh trụ sở đài truyền hình quốc gia tại thủ đô Libreville, cùng lúc thông điệp đảo chính được phát đi trên toàn quốc.

Người đọc thông báo đảo chính trên sóng phát thanh quốc gia tự nhận là Trung úy Ondo Obiang Kelly, đội phó đội cảnh vệ Tổng thống, và cũng là người đứng đầu đơn vị có tên Lực lượng An ninh Quốc phòng của Mặt trận Thanh niên yêu nước Gabon (MPJFDS). Ông Ondo thông báo, "Hội đồng quốc gia" đã được chỉnh đốn lại, cũng như hành động này là "bước tiến của mọi thanh niên Gabon".

Hình ảnh ba người lính đội mũ beret xanh của Lực lượng Cảnh vệ Tổng thống đã được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Họ kêu gọi nhân dân chiếm giữ các công trình công cộng, sân bay trên toàn đất nước. Hiện tại, các xe quân sự đã chặn lối vào các đại lộ chính tại Libreville, hiện đang được các sĩ quan chốt giữ. Hành động tưởng như chỉ xảy ra trong phim này diễn ra ngay sau khi ông Bongo có chuyến thăm Morocco.

Từ tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Bongo đã đi chữa bệnh tại Ả-rập Xê-út. Quyền Tổng thống được trao lại cho Phó Tổng thống và Thủ tướng Gabon. Vào ngày cuối cùng của năm 2018, ông Bongo xuất hiện lần đầu tiên tại quê nhà, tuyên bố rằng mình đã sẵn sàng trở lại lãnh đạo đất nước. Gia tộc Bongo đã nắm quyền tại Gabon trong suốt nửa thế kỷ qua, với vị Tổng thống hiện tại là Ali Bongo được bầu lên sau cái chết của cha ông vào năm 2009, và vừa tái đắc cử vào năm 2016, sau nhiều nghi vấn bạo lực và gian lận.

Theo Theo AFP
MỚI - NÓNG
Công an Bà Rịa-Vũng Tàu nói gì về việc nông dân đi lấy nước cho trại vịt bị phạt?
Công an nói gì về việc nông dân đi bơm nước cho vịt uống bị phạt?
TPO - Ông T.V.X. điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy tờ xe cũng như các loại giấy tờ tùy thân khác. Ông X. trình bày lý do qua nhà một hộ dân gần đó để lấy nước cho trại vịt nhưng không cung cấp được giấy xác nhận cho phép đi lại trong thời gian giãn cách.

Có thể bạn quan tâm