Quân đội cần đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ quân sự

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan sản phẩm nghiên cứu khoa học tại Bộ Quốc phòng, sáng 12/11
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan sản phẩm nghiên cứu khoa học tại Bộ Quốc phòng, sáng 12/11
TPO - Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bộ Quốc phòng về công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự, ngày 12/11.

Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - Thượng tướng Phan Văn Giang…

Từ năm 2015 đến nay, Bộ Quốc phòng đã chủ động đề xuất các nhiệm vụ tham gia vào các chương trình, đề án khoa học và công nghệ cấp quốc gia, triển khai các chương trình, đề án khoa học công nghệ được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng chủ trì thực hiện; tập trung triển khai một số chương trình, đề án khoa học và công nghệ quy mô lớn với mức độ phức tạp cao, hướng đến các sản phẩm mục tiêu.

Ngoài việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, thông qua việc triển khai các dự án chuyển giao công nghệ, dự án cải tiến, tăng hạn vũ khí trang bị của Bộ Quốc phòng đã góp phần nâng cao trình độ, năng lực cho các tổ chức, cán bộ khoa học và công nghệ trong tiếp cận và làm chủ nhiều công nghệ mới, tiên tiến.

Giai đoạn 2021-2025, Bộ Quốc phòng định hướng nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ trong Bộ Quốc phòng theo hướng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu và chiến đấu của các quân chủng, binh chủng trong bối cảnh có sự thay đổi lớn về nghệ thuật tác chiến và sự phát triển của vũ khí trang bị do tác động của cuộc CMCN 4.0.

Đồng thời, hoạt động nghiên cứu tập trung tạo bước chuyển biến lớn trong khoa học kỹ thuật công nghệ quân sự, làm chủ được công nghệ lõi của một số loại vũ khí, trang bị công nghệ cao, tiến hành nghiên cứu, tích hợp, chế tạo một số vũ khí, trang bị công nghệ cao thương hiệu Việt Nam phục vụ nhiệm vụ xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng; xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trong Quân đội có bản lĩnh chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quân đội cần đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ quân sự ảnh 1 Phát biểu lại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Quốc phòng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự. Những thành tựu trong thực hiện nhiệm vụ khoa học - công nghệ đã đáp ứng cơ bản yêu cầu làm chủ trang thiết bị mới và cũ, nâng cấp cải tiến sửa chữa trang thiết bị ở các cấp độ trong Quân đội.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Quân đội đã có các công trình nghiên cứu, tiếp thu học hỏi các công nghệ tiên tiến để làm chủ nhiều lĩnh vực khó với trình độ kỹ thuật cao, một số công nghệ ngang tầm thế giới. Các cơ sở nghiên cứu đã có gắn kết với sản xuất, cơ chế hợp tác chính thức và phi chính thức được đẩy mạnh... Những kết quả đáng khích lệ này đã góp phần nâng cao uy tín của đội ngũ nghiên cứu khoa học - công nghệ của Quân đội so với trong nước và khu vực.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tích cực phối hợp với Bộ Quốc phòng lên kế hoạch về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, sản xuất trong quân sự có tính lưỡng dụng, tập trung vào các ngành tiềm năng trong CMCN 4.0, trong đó đặc biệt chú trọng không gian mạng và không gian vũ trụ.

MỚI - NÓNG