Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giới trẻ cần có hoài bão lớn, khát vọng lớn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với sinh viên tại Đại hội Hội sinh viên Việt Nam khoá X. Ảnh: Như Ý.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với sinh viên tại Đại hội Hội sinh viên Việt Nam khoá X. Ảnh: Như Ý.
TPO - "Cả đất nước, dân tộc, mỗi người, đặc biệt lớp trẻ bao giờ cũng có hoài bão rất lớn. Đất nước muốn phát triển nhanh, sánh vai với các cường quốc năm châu bè bạn, có cuộc sống thanh bình, tự do, hạnh phúc, chúng ta phải có khát vọng rất lớn. Không có hoài bão lớn, khát khao thì không có tuổi trẻ”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi đối thoại với các sinh viên tham dự Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam khoá X.

Chiều 11/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự phiên bế mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam khóa X và có buổi đối thoại với các đại biểu của Đại hội. Tại đây, Phó Thủ tướng nhắn nhủ tới các đại biểu, sinh viên, thế hệ trẻ Việt Nam: “Cả đất nước, dân tộc, mỗi người, đặc biệt lớp trẻ bao giờ cũng có hoài bão rất lớn. Đất nước muốn phát triển nhanh, sánh vai với các cường quốc năm châu bè bạn, có cuộc sống thanh bình, tự do, hạnh phúc, chúng ta phải có khát vọng rất lớn. Không có hoài bão lớn, khát khao thì không có tuổi trẻ.

Nhưng tất cả những điều lớn lao ấy hãy thể hiện bằng suy nghĩ, việc làm rất nhỏ. Tất cả những công trình lớn trên đất nước này đều được xây nên từ những viên gạch nhỏ. Chúng ta có thể có những thiếu thốn và thiếu thốn rất nhiều nhưng cái chính là chúng ta tự nghiêm túc với mình. Nếu chúng ta không vượt đèn đỏ, không tranh nhau đi thang máy, vứt rác bừa bãi thì những điều các bạn trăn trở trong ngày hôm nay sẽ được giải quyết. Tôi mong các bạn trẻ nghĩ lớn, hoài bão lớn nhưng hãy bắt đầu từ những việc rất nhỏ”.

Về vấn đề, Chính phủ nên công nhận tiếng Anh phải là ngôn ngữ thứ 2, Phó Thủ tướng bày tỏ: Tùy vào điều kiện từng gia đình, niềm đam mê thì các bạn nên chọn ngoại ngữ cho phù hợp. Biết thêm nhiều ngoại ngữ là tốt, đặc biệt giỏi tiếng Anh rất tốt cho công việc và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Hiến pháp thông qua năm 2013 trong đó điều 5, có quy định ngôn ngữ chính của nước Việt Nam là tiếng Việt và các dân tộc khác có quyền dùng ngôn ngữ của mình. Tôi xin trả lời, tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam, không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ thứ 2, thứ 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ thêm: “Tôi không giỏi ngoại ngữ. Tôi xưa là con nhà nông dân có học bổng toàn phần được cử đi học nước ngoài, đi nước nào thì biết được tiếng nước đó. Biết mà lâu không nói thì cũng nhanh quên. Tôi đi học đai học, học chuyên ngành công nghệ thông tin mà học bằng tiếng Anh nên thường xuyên tra từ điển. Biết được tiếng Anh một chút, khi về nước làm trực tiếp thì còn nói được, khi làm quản lý, đối nội thì bớt đi. Còn những thứ tiếng khác thì biết 3-5 câu chào hỏi... Tuy nhiên suy cho cùng cần phải nỗ lực. Tôi khuyên các bạn dù thông minh mấy cũng cần chịu khó. Thấy mình chưa thông minh thì càng cần phải chịu khó”.

MỚI - NÓNG