Quân đội Ấn Độ bối rối với quan điểm 'mây mù che mắt radar' của Thủ tướng Modi

Máy bay Mirage 2000 của Không quân Ấn Độ. Quan điểm về tác chiến không quân của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi hiện đang gây ra ý kiến trái chiều
Máy bay Mirage 2000 của Không quân Ấn Độ. Quan điểm về tác chiến không quân của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi hiện đang gây ra ý kiến trái chiều
TPO - Trong khi các tướng lĩnh cao cấp của quân đội Ấn Độ nỗ lực bảo vệ quan điểm của Thủ tướng Narenda Modi, rằng mây mù sẽ giúp máy bay chiến đấu Ấn Độ 'che mắt' radar trinh sát Pakistan, cộng đồng mạng vẫn không ngừng công kích quan điểm này.
"Các đám mây dày và điều kiện đối lưu dày đặc trên mây có thể hoàn toàn ngăn radar trinh sát phát hiện ra máy bay của chúng ta", Tư lệnh Bộ Chỉ huy Không quân phía Tây Raghunath Nambiar phát biểu vào thứ hai, bảo vệ quan điểm vốn gây nhiều tranh luận trái chiều của Thủ tướng Modi được đưa ra từ đầu tháng này.
Thể hiện hiểu biết của mình về chiến lược tác chiến không quân, Thủ tướng Modi cho rằng điều kiện thời tiết xấu có thể đảm bảo cho thành công của chiến dịch không kích Balakot, nhằm vào khu trại của nhóm Jaish-e-Mohammed (JeM) sâu trong lãnh thổ Pakistan. Nhóm này bị New Delhi coi là khủng bố, do đã tấn công quân đội Ấn Độ trong dịp diễu binh, khiến 40 binh sĩ thiệt mạng.
"Có rất nhiều loại radar, hoạt động với các loại công nghệ đa dạng. Một vài radar có khả năng trinh sát xuyên qua mây dày, trong khi số khác thì không", Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Bipin Rawat phát biểu vào cuối tuần, theo đó, các loại radar không thể trinh sát xuyên mây bởi cách hoạt động của chúng.
Những người chỉ trích đã ngay lập tức bác bỏ lời giải thích này, cho rằng đó là "lố bịch", đồng thời cho rằng bất kỳ loại radar quân sự nào cũng có khả năng trinh sát, bất chấp điều kiện thời tiết, đồng thời không thể ngừng hoạt động trong điều kiện mây mù dày đặc, dù cho đối với các loại radar có độ chính xác cao, thì mức độ chính xác có thể bị ảnh hưởng phần nào bởi điều kiện thời tiết.
Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG