Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN bàn kế hoạch hợp tác 3 năm tới

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội, sáng 17/11
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội, sáng 17/11
TPO - Ngày 17/11, diễn ra Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM). Dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam, hội nghị có sự tham dự của Trưởng ADSOM các nước và Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, trong tình hình dịch COVID-19 gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề, với tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, các nước ASEAN vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác đa phương trong khuôn khổ ASEAN. Điều này được thể hiện trong một loạt các hoạt động về chính trị, đối ngoại, kinh tế, quốc phòng, an ninh trong năm 2020, mà điểm nhấn quan trọng là Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan vừa qua. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ của các nước giúp Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo Trưởng ADSOM Việt Nam, trong năm 2020, tất cả các nội dung hợp tác quốc phòng ASEAN đều được tổ chức với chất lượng cao mặc dù các nước không trực tiếp gặp nhau. Hơn thế nữa, hợp tác quốc phòng ASEAN đã đóng góp tích cực vào việc phòng, chống dịch COVID-19 mà nổi bật là Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) vào tháng 2; diễn tập trực tuyến cơ chế xử lý tình huống về phòng, chống dịch COVID-19 giữa Quân y các nước ASEAN.

Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN bàn kế hoạch hợp tác 3 năm tới ảnh 1 Ảnh: Nguyễn Minh

 “Chúng tôi từng mong muốn cuối năm nay, chúng ta sẽ có những cuộc gặp trực tiếp tại Hà Nội, kể cả cấp Thứ trưởng, Bộ trưởng của ADMM, ADMM+. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh còn hết sức phức tạp, cũng là sự đồng thuận chung của các nước ASEAN và các nước Cộng, từ nay tới cuối năm, Việt Nam sẽ tổ chức tất cả các hội nghị trong khuôn khổ ADMM và ADMM+ với hình thức trực tuyến. Tôi tin tưởng rằng, mặc dù không gặp nhau nhưng chúng ta cũng sẽ tỏ rõ sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần trách nhiệm của mỗi nước để hợp tác quốc phòng năm nay đạt yêu cầu đặt ra”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

 Tại hội nghị, đại biểu các nước và Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến ADSOM trong bối cảnh dịch COVID-19. Theo ông Hoàng Anh Tuấn, trong năm 2020, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, ASEAN đã đạt được nhiều thành công trong bối cảnh đầy khó khăn do đại dịch.

Trong đó có sự đóng góp của hợp tác quốc phòng ASEAN dưới sự chủ trì của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+). Ban thư ký ASEAN tiếp tục ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ để Bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành tốt các nhiệm vụ còn lại trên cương vị Chủ tịch ADMM và ADMM+ trong năm 2020.

Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN bàn kế hoạch hợp tác 3 năm tới ảnh 2 Ảnh: Nguyễn Minh

 Hội nghị đã thảo luận về các tài liệu khái niệm và quy trình hoạt động chuẩn mới của ADMM; kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020-2022; dự thảo các Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 dự kiến được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào tháng 12 tới đây; làm công tác chuẩn bị cho hội nghị ADMM 14 và ADMM+ lần thứ 7. Đồng thời trao đổi về một số nội dung khác như Cuộc gặp với khách mời nước Chủ tịch nhân dịp Kỷ niệm 10 năm ADMM+, Cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác…

Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN bàn kế hoạch hợp tác 3 năm tới ảnh 3 Ảnh: Nguyễn Minh

Cũng tại hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Trưởng ADSOM WG Việt Nam đã báo cáo kết quả Hội nghị trực tuyến ADSOM WG; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng báo cáo kết quả Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp Mạng lưới các Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI); Thiếu tướng Đỗ Mạnh Vui, Chánh văn phòng Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam báo cáo kết quả Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17).

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.