Quan chức Mỹ ‘đối nhau chan chát’ khi phát ngôn về nguồn gốc COVID-19

Bác sĩ Anthony Fauci. Ảnh: Reuters
Bác sĩ Anthony Fauci. Ảnh: Reuters
TPO - Trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ có bằng chứng xác đáng cho thấy virus SARS-CoV-2 là sản phẩm của phòng thí nghiệm Trung Quốc, thì bác sĩ Anthony Fauci - người thường xuyên xuất hiện cạnh Tổng thống Donald Trump trong các buổi họp báo - lại khẳng định điều ngược lại.

Trả lời phỏng vấn tờ National Geographic, bác sĩ Fauci - người đứng đầu Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) trực thuộc Viện Sức khỏe quốc gia (NIH) Mỹ - cho biết hiện chưa có bằng chứng khoa học cho thấy virus SARS-CoV-2 là sản phẩm của phòng thí nghiệm.

“Nếu bạn nhìn vào sự tiến hóa của virus ở dơi và những thông tin hiện có, thì tất cả đều nghiêng về giả thiết virus không phải là sản phẩm nhân tạo, hoặc được tạo ra một cách cố ý.

Các bằng chứng đều chỉ ra rằng virus tiến hóa trong tự nhiên và “nhảy” từ loài này sang loài khác”, ông Fauci nói.

Cũng theo tờ National Geographic, bác sĩ Fauci không ủng hộ giả thuyết cho rằng một ai đó đã phát hiện sự tồn tại của virus trong tự nhiên, mang đến phòng thí nghiệm, sau đó virus bị rò rỉ ra ngoài.

Quan điểm của bác sĩ Fauci tương đồng với các phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nguồn tin tình báo.

Trong khi đó, giả thuyết về việc virus SARS-CoV-2 là sản phẩm của phòng thí nghiệm Vũ Hán (Trung Quốc) lại đã được cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Donald Trump ủng hộ.

Ngày 3/5, ông Pompeo nói rằng có “bằng chứng xác đáng” cho thấy virus corona gây đại dịch COVID-18 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Ngày 1/5, tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump khẳng định "tự tin" với các bằng chứng cho thấy virus corona liên quan phòng thí nghiệm Vũ Hán và đe doạ áp thuế quan mới với Bắc Kinh.

Bác sĩ Anthony Fauci (79 tuổi) đã có 36 năm làm chuyên gia bệnh truyền nhiễm.

Ông là người đứng đầu Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) trực thuộc Viện Sức khỏe quốc gia (NIH) từ năm 1984 tới nay.

Bác sĩ Fauci luôn được coi là một trong những cố vấn chuyên môn quan trọng về dịch bệnh trong suốt 6 đời Tổng thống Mỹ.

Hiện ông là một thành viên đội phản ứng chống COVID-19 của Nhà Trắng và thường xuyên xuất hiện bên cạnh Tổng thống Trump trong các cuộc họp báo hàng ngày.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG