/ Có lỗi xảy ra!.
Error code: 4
|
VIDEO: Quán ăn 0 đồng phục người lao động khó khăn ở Bình Dương |
Chúng tôi ghé công viên bên đường Lê Hồng Phong (khu phố 7, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), nơi có quán ăn đặc biệt dành cho người lao động khó khăn.
Quán ăn 0 đồng ra đời từ sự phối hợp giữa ban chỉ đạo Đề án Nâng cao chất lượng cuộc vận động Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị phường Phú Hòa với gia đình chị Trương Thị Hiếu.
Quán ăn phục vụ miễn phí cho người dân từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Thời gian phục vụ từ 6h đến 21h mỗi ngày.
Tuy là tô mì gói "0 đồng" nhưng có đầy đủ dưỡng chất trị giá hàng chục nghìn đồng, gồm trứng, xúc xích, rau củ, quả... Người đến quán ăn ai cũng khen ngon.
Chị Trương Thị Hiếu, người thực hiện mô hình quán ăn ý nghĩa này cho biết bản thân chị từng kinh doanh nhiều ngành, nghề và từ lâu đã phát tâm khi dành dụm đủ tiền làm thiện nguyện, góp phần chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn.
![]() |
Tô mì gói có trứng, xúc xích, rau củ, quả, nước hầm. |
Để thực hiện mô hình trên, gia đình chị Hiếu đã chi một số tiền lớn để mua sắm trang thiết bị bếp ăn. Chị vận động người thân trong gia đình góp công phục vụ quán ăn. Ước tính mỗi tháng gia đình chị Hiếu chi cho hoạt động của quán khoảng 45 triệu đồng.
Anh Kiệt (đầu bếp chính, cùng chị Hiếu thực hiện quán ăn) cho biết mỗi ngày quán phục vụ hơn 200 tô mì. Hàng ngày, anh Kiệt thức dậy từ sáng sớm để chế biến món ăn.
“Tôi mong muốn từ rất lâu nhưng đến nay mới có khả năng thực hiện quán ăn này để phục vụ bà con. Mọi người tới đây ăn, tìm thấy niềm vui là chúng tôi có động lực để làm rồi’ - anh Kiệt chia sẻ.
Theo ghi nhận của phóng viên, khách của quán ăn hầu hết là người lớn tuổi, trẻ em nghèo, những người bán vé số, phụ hồ, chạy xe ôm, công nhân lao động...
![]() |
Khách tới quán ăn không cần trả tiền, chỉ cần trả phí bằng nụ cười. |
Ông Nguyễn Văn Phụng (nhân viên bảo vệ một công ty ở Bình Dương) là một trong hàng trăm vị khách thường ghé quán ăn cho biết với tiền lương hàng tháng ít ỏi, ông phải tiết kiệm chi phí hết mức có thể. Biết bữa ăn sáng là cần thiết để có năng lượng làm việc song để trang trải cuộc sống, việc chi tiêu ăn sáng với ông Phụng là chuyện xa xỉ.
“Quán ăn miễn phí đối với những người có thu nhập thấp như tôi vô cùng ý nghĩa. Vào quán, tôi được mọi người chào đón. Ăn miễn phí nhưng khi ra về vẫn được cảm ơn, nên thấy rất vui. Tôi cũng không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn gửi đến những người có tấm lòng hào hiệp của quán” - ông Phụng xúc động.
Theo ghi nhận của phóng viên, ở Bình Dương, mô hình quán ăn "0 đồng" đã lan tỏa mạnh mẽ. Đây là mô hình mang tính nhân văn, giúp người lao động khó khăn có những bữa ăn ý nghĩa. Ngoài những quán ăn miễn phí của tổ chức, đoàn thể và chính quyền địa phương còn có không ít những bếp ăn do doanh nghiệp hoặc người dân tự nguyện thực hiện.
![]() |
![]() |
Một tô mì chất lượng do các bạn trẻ phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một) thực hiện chỉ với giá 1.000 đồng. Ai không có tiền thì trả một nụ cười. |
Nhằm lan tỏa tinh thần sẻ chia và kết nối cộng đồng, Phường Đoàn - Hội LHTN Việt Nam phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một) tổ chức chương trình Tô mì 1.000 đồng, ai không có tiền xin trả một nụ cười. Quán ăn do các bạn trẻ thực hiện bên đường Bạch Đằng với 200 phần ăn đầy đủ mì, trứng, xúc xích, giò heo, rau củ...
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một đã có 14/14 phường thực hiện mô hình quán ăn 0 đồng. Một số phường đã hình thành từ 2 đến 3 điểm. Hàng năm, các bếp ăn trên toàn thành phố phục vụ hàng vạn suất ăn cho người nghèo, công nhân lao động khó khăn.
Ông Nguyễn Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một) - cho biết trong thời gian qua, địa phương đã thực hiện nhiều hoạt động để hỗ trợ người dân, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Sắp tới, địa phương tiếp tục gắn kết các nhà hảo tâm trong các hoạt động nhân đạo, chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái nhằm thực hiện hiệu quả Đề án Nâng cao chất lượng Cuộc vận động Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị.