Bánh chưng dây chuyền
Mấy ngày gần đây, thông tin về chiếc “bánh chưng 1 phút” của anh Phạm Khắc Tưởng (Q.Thủ Đức) khiến không ít người tò mò lẫn thích thú. Đó là những chiếc bánh chưng được làm hoàn toàn bằng máy từ khâu rửa lá, ngâm đậu, cắt thịt, buộc lạt đến ninh nấu. Tính ra, thời gian trung bình gói một chiếc bánh chưng (chưa tính thời gian luộc) chỉ còn 1 phút.
Anh Tưởng kể, cơ duyên bắt đầu từ lần cùng bạn bè tổ chức gói bánh chưng. Anh Tưởng thấy có quá nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, quen tay mà không phải ai mới bắt đầu cũng có thể làm được. Thế là anh ấp ủ dự định tạo ra một dây chuyền khép kín để sản xuất loại bánh truyền thống nhanh nhất, dễ dàng nhất và luôn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Suốt 2 năm liền mày mò, thử nghiệm, cuối cùng anh Tưởng tạo ra một dây chuyền với hơn 10 công đoạn: rửa lá, vo gạo, xắt thịt heo, ép nhân đến buộc lạt, nấu bánh. Ngoài đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sơ chế, trung bình 1 phút, dây chuyền sẽ sản xuất được một chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt có trọng lượng 1,5kg. Bánh sau đó được hút chân không để bảo quản lâu hơn.
Chia sẻ về chiếc bánh chưng truyền thống được làm bằng máy, anh Tưởng bộc bạch: “Dù bánh được sản xuất công nghiệp nhưng các quy trình, kỹ thuật đều chắt lọc theo những bí quyết cổ truyền như dùng tinh chất lá riềng trộn với gạo nếp tạo màu xanh, giúp người ăn không bị nóng, dễ tiêu, ấm bụng. Thịt heo được rửa bằng máy, lá gói bánh được sục khí ozon để xử lý dư lượng hóa chất, chất bẩn còn sót lại trên lá… Cổ kim kết hợp để cho ra chiếc bánh chưng ngon và an toàn”. Dự kiến, chuẩn bị tết 2020, anh Tưởng cho ra lò khoảng 1.000 chiếc bánh chưng theo đơn đặt hàng.
Cũng có ý tưởng “làm mới” chiếc bánh chưng truyền thống, Công ty CP Sài Gòn Food cung ứng 70 tấn bánh chưng được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Từ khâu đặt gạo nếp, đậu xanh, nhân thịt... chọn rửa lá dong, gói rồi xử lý trên nền nhiệt độ cao đều bằng máy.
Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Food chia sẻ: “Về cơ bản, bánh chưng làm từ công nghệ hiện đại đã mở ra hướng phát triển sản phẩm mới cho công ty. Có thể người tiêu dùng chưa quen, còn lo lắng; có thể sản phẩm mới tung ra chưa hoàn hảo, người tiêu dùng sẽ so sánh với sản phẩm truyền thống…nhưng chúng tôi vẫn rất tự tin về những điều ấp ủ và làm được”. Bánh chưng của Sài Gòn Food được thiết kế độc đáo để làm quà tặng. Một hộp gồm bốn chiếc bánh với bốn vị, nhân, gồm: Nhân thịt và đậu xanh; nhân thịt và trứng muối; nhân gà quay; đậu xanh, nhân nấm đông cô và hạt sen.
Mới đây, Công ty Vissan cũng tung ra thị trường sản phẩm thịt heo kho trứng có quy cách sản phẩm được đóng trong hộp 500g, có xuất xứ rõ ràng, sản phẩm được kiểm tra chặt chẽ theo quy trình sản xuất công nghiệp hiện đại. Công ty CP thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cũng có sản phẩm dưới dạng trứng tiềm ăn liền như trứng gà, trứng cút, trứng gà ác… Tất cả các công đoạn sản xuất hiện đại theo quy trình khép kín từ luộc, lột vỏ, chế biến, hút chân không, tiệt trùng ở nhiệt độ cao…
Kỳ hoa dị thảo được ưa chuộng
Những ngày này, đường Mai Chí Thọ (Q.2), Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức), Thành Thái (Q.10)… trở nên rực rỡ bởi gần cả trăm cây bưởi Diễn chín vàng, căng mọng. Bưởi Diễn đa số được đưa từ miền Bắc vào TPHCM. Do năm nay chi phí vận chuyển tăng nên giá bán cũng nhích theo. Cây nhỏ trồng trong chậu giá 30-40 triệu đồng/chậu; những chậu đẹp, cây sai trái có giá 50-100 triệu đồng tùy theo số lượng quả nhiều hay ít.
“Tuy giá khá cao nhưng người dân vẫn chọn mua vì độ độc đáo, đẹp mắt của loại cây này đem lại. Nhìn cây vàng rực, trĩu quả từ gốc đến ngọn tượng trưng cho sự may mắn, thành đạt trong năm mới chính là những mong ước mà người mua về chơi hoặc làm quà biếu tặng”, chị Thủy, nhân viên bán cây kiểng trên đường Mai Chí Thọ (Q.2) cho hay.
Linh vật năm 2020 là chuột. Nhiều nhà vườn không bỏ lỡ việc đưa con vật này vào sản phẩm của mình. Đủ các loại kiểng được gắn với chuột như chuột cõng tắc bonsai, bon sai dừa hình chuột độc đáo, ngộ nghĩnh… Anh Trần Văn Hiền (34 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) chuyên trồng bonsai dừa hình thú cho biết, từ 6 tháng trước bắt đầu ươm mầm dừa khô chuẩn bị cho công đoạn tạo hình.
Bonsai dừa sau khi được dưỡng rễ sẽ kết dính với một gáo dừa để tạo hình một chú chuột nằm, ngồi tùy ý. Cuối cùng ráp từng chi tiết mắt, mũi, miệng, tay... Phần rễ dừa được dùng làm chân, phần thân dừa được dùng làm đuôi chuột. Các công đoạn thực hiện đều làm 100% bằng tay nên vô cùng tỉ mỉ và cầu kỳ.
Dịp này, anh Hiền cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 chậu bonsai dừa hình chuột, giá 500.000-800.000 đồng/chậu. Nhiều người quan niệm dừa bonsai mang đến sự thịnh vượng và tiền tài, may mắn cho gia chủ, nhất là khi kết hợp với linh vật của năm. Vì vậy anh Hiền kỳ vọng sản phẩm này sẽ có nhiều khách hàng tìm mua.
Bonsai nấm linh chi cũng được khách ưa chuộng vài năm trở lại đây, nhất là mỗi độ tết đến xuân về. Chị Đào Thu Hồng, chủ cơ sở kinh doanh hoa - kiểng Hồng Đào (đường Cộng Hòa, Q.Tân Bình) chia sẻ, nấm linh chi có rất nhiều loại như sừng hươu, dáng tùng... Trước đây, nấm linh chi bonsai có xuất xứ từ Hàn Quốc và không dễ trồng ở Việt Nam, do vậy giá rất cao. Khoảng hai năm nay, giống nấm này đã được trồng thành công tại Việt Nam. Nhờ vậy giá cũng mềm hơn khi đến tay người yêu thích kiểng.
“Nhiều người quan niệm, linh chi sống lâu, màu sắc rực rỡ... gợi sự trường thọ, phát đạt nên mua về chưng dịp Tết. Những chậu nấm linh chi bonsai có giá phổ biến 300 nghìn đến 1 triệu đồng/chậu. Một số chậu nấm linh chi được tạo dáng độc lạ, nuôi trồng công phu còn có giá tới vài triệu đồng. Ưu điểm của loại nấm linh chi bonsai là được phối tạo tiểu cảnh mang lại sự độc đáo riêng biệt. Tuổi thọ của cây từ 3 đến 5 tháng. Sau khi cây chết, chúng sẽ khô dần nhưng vẫn giữ được dáng bon sai như cũ”, chị Đào cho biết.