Quả mâm xôi - kỳ tích bất ngờ chữa ung thư

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Những quả chín mọng nhỏ xinh không chỉ làm đẹp cho món bánh của bạn hay là một thức uống giải khát mà nó còn mang trong mình sứ mệnh cứu người.

1. Ung thư vòm họng

Các nhà khoa học đã phát triển một loại gel làm từ quả mâm xôi đen đã qua sấy khô và đông lạnh có khả năng ngăn chặn ung thư vòm họng. TS. Russell Mumper, Đại học Kentucky (Mỹ) cho biết các bác sĩ điều trị thử nghiệm loại gel này cho 20 bệnh nhân (uống rượu và thuốc hút lá), có những tổn thương tiền ung thư ở miệng mà 99% sẽ chuyển thành ung thư.

Sau một thời gian bệnh tình của những người này đã có dấu hiệu giảm đi. Lý do là trong quả mâm xôi đen chứa hai loại axit tên là anthocyanin và ellagic, có khả năng chống ôxy hóa, chống viêm loét, và đặc biệt khống chế sự phát triển của khối u ở miệng.

TS. Gary Stoner, Đại học Ohio State (Mỹ) cho biết: Điều thú vị là quy trình sấy khô và làm đông lạnh quả mâm xôi, sau đó nghiền thành bột đã làm tăng nồng độ các chất chống ung thư lên 10 lần.

2. Mâm xôi bảo vệ khỏi ung thư đại tràng

Bên cạnh hai người bạn có khả năng chống ung thư cao là quả việt quất và dâu tây thì mâm xôi được các nhà khoa học Mỹ đánh giá cao hơn thế. Họ phát hiện thấy, mâm xôi đen có thể bảo vệ con người khỏi ung thư đại tràng vì nó cũng là một trong các quả mọng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng dọn sạch các gốc tự do - những phân tử gây ung thư do cơ thể sản sinh ra.

3. Mâm xôi chống lão hóa

Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp ở Boston, Mỹ cho biết: “Polyphenolics trong dâu và mâm xôi có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm, qua đó có thể trì hoãn những triệu chứng lão hóa”. Các nhà khoa học chọn lựa từ 100 bài thuốc cổ có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ kết hợp thông qua nghiên cứu thực nghiệm kết quả cho thấy mâm xôi là 1 trong 7 vị thuốc có tác dụng nổi bật nhất.

Đặc biệt thành phần Flavonoid có trong mâm xôi vừa có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm, hạ áp, chống dị ứng vừa giúp tuần hoàn huyết dịch da, tăng độ đàn hồi vi mạch máu ở da, thúc đẩy nhanh sự tái tạo các tế bào da mới, từ đó phát huy tác dụng bảo vệ và làm đẹp da.

4. Những công năng khác của quả mâm xôi

Ngoài những tác dụng hữu ích trên mới được các nhà khoa học khám phá, quả mâm xôi còn được biết đến với nhiều vai trò khác:

- Bảo vệ não khỏi tình trạng lão hóa sớm, chống mất trí nhớ và những triệu chứng suy thoái nhận thức ở tuổi già.

- Trị liệu các bệnh về mắt cho người cao tuổi được thể hiện rõ rệt trong trường hợp hoàng điểm bị thoái hóa trên người bệnh mắc chứng tiểu đường.

- Cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật, ngăn ngừa tình trạng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới.

Hướng dẫn cách làm bánh ngọt với mâm xôi

- Đánh 2 quả trứng gà với 70g đường cho nhuyễn.

- Cho 1 muỗng bột mì, bột quả hạnh, 1 hũ sữa chua vào đánh đều. - Xếp quả mâm xôi (300g) lên vỉ nướng lò đã được phết bơ lên trên (hay những cái khuôn làm bánh nhỏ) và đổ hỗn hợp vào.

- Đặt lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút.

- Rắc đường vani lên trên bánh 5 phút trước khi tắt lò.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG