Giả danh công an, viện kiểm sát gặp trực tiếp nạn nhân để lấy hơn 1 tỷ đồng và 5,2 cây vàng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan công an bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây lừa đảo mạo danh công an, viện kiểm sát đe dọa nạn nhân liên quan đến vụ án lừa đảo, buôn bán ma túy... nhằm chiếm đoạt tiền.
Giả danh công an, viện kiểm sát gặp trực tiếp nạn nhân để lấy hơn 1 tỷ đồng và 5,2 cây vàng ảnh 1

Hai đối tượng tại cơ quan công an.

Ngày 24/2, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Ngọc Kịp (SN 1986, trú tại thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) và Phan Văn Long (SN 1969, trú tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, trước đó, bà P.T.S đến cơ quan công an trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Cụ thể, bà S. nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại giới thiệu tên là Trí làm việc ở Tòa án tối cao và tài khoản Zalo “Sơn Ngô” tự xưng là cán bộ công an.

Những người này thông báo bà S. liên quan đến việc lừa đảo của ngân hàng và buôn bán ma túy, rồi gửi kèm lệnh bắt tạm giam của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Đồng thời, các đối tượng cho biết đã lập chuyên án và tiến hành điều tra, yêu cầu bà S. chuyển 1 tỷ đồng.

Sau đó bà S. đến ngân hàng rút 1 tỷ đồng tiền mặt và 748.000 đồng tiền lãi bỏ vào trong túi và mang về nhà và làm theo hướng dẫn để giao tiền. Khi đến điểm hẹn tại phường Xuân Tảo, bà S. đã gặp "trinh sát" giao số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định nhóm đối tượng Nguyễn Ngọc Kịp và Phan Văn Long. Các đối tượng khai nhận làm việc cho một công ty và tham gia vào một nhóm Telegram nhận nhiệm vụ đi lấy tiền.

Giả danh công an, viện kiểm sát gặp trực tiếp nạn nhân để lấy hơn 1 tỷ đồng và 5,2 cây vàng ảnh 2

Lệnh bắt tạm giam giả các đối tượng gửi cho nạn nhân.

Ngoài bà S. các đối tượng Long, Kịp còn đi lấy 5,2 cây vàng từ người đàn ông tên N.S.T (trú tại Hà Nội).

Ông T. cũng nhận được cuộc gọi từ người tự xưng là Lê Minh Trí nguyên là Đại tá Công an, hiện đang làm Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao, tài khoản Zalo “Sơn Ngô” gọi nói về việc ông có liên quan đến việc bị giả CCCD, số điện thoại mở tài khoản ngân hàng và buôn bán ma túy, chuyên án họ đang điều tra.

Sau khi ông T "tự khai" có 5,2 cây vàng tiết kiệm, các đối tượng yêu cầu ông viết giấy "xin thanh tra tài sản và giấy xin tại ngoại", rồi bỏ kèm vào túi đựng vàng.

Tiếp đó, đối tượng tên Trí nói cử "trinh sát" tên Vinh xuống nhận túi vàng và bảo ông T. đứng đợi ở gần nhà, tuyệt đối không được đi ra ngoài, không được nói với ai vì trinh sát sẽ theo dõi gia đình liên tục.

Sau đó, Long, Kịp đến nhà ông T. tự xưng tên là Vinh, cầm túi vàng rời đi.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán tăng mạnh nhất lịch sử và tâm trạng 'hỗn độn' của nhà đầu tư
Chứng khoán tăng mạnh nhất lịch sử và tâm trạng 'hỗn độn' của nhà đầu tư
TPO - Phiên giao dịch ngày 10/4 khép lại với nhiều cảm xúc khi lần đầu tiên thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến hơn 660 mã tăng trần, tăng mạnh nhất trong lịch sử. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư tỏ ra hụt hẫng khi chấp nhận mua bằng mọi giá vẫn không thể được, người bán thì xót xa vì mất “hàng” đúng đáy.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xử lý hình sự hành vi tham ô, nhận hối lộ từ 5 triệu đồng trở lên thay vì 2 triệu đồng

Đề xuất xử lý hình sự hành vi tham ô, nhận hối lộ từ 5 triệu đồng trở lên thay vì 2 triệu đồng

TPO - Bộ Công an vừa công bố dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, trong đó đề xuất điều chỉnh tăng mức định lượng tiền để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một loạt tội danh, bao gồm: Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc. Đây được xem là sự điều chỉnh quan trọng nhằm phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, cũng như đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và chính sách hình sự khoan hồng, nhân đạo.