Cam là thứ quả nổi tiếng ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh), tập trung nhiều ở xã Lộc Yên, Hương Trà, Hương Thủy và đặc biệt là “thủ phủ cam” Khe Mây ở xã Hương Đô, thơm ngon nức tiếng.
Toàn xã Hương Đô có gần 400 hec ta với hơn 300 hộ trồng cam.
Từ tháng 9 (ÂL), cam Khe Mây vào vụ thu hoạch. Đây cũng là lúc cả khu đồi chuyển sắc vàng cam chín.
Với mô hình trồng hơn 1.500 gốc cam, sản xuất theo mô hình khép kín, phương pháp tự nhiên, ông Đinh Văn Quyết mỗi năm thu trên 500 triệu đồng.
Theo ông Quyết, trước đây khu vực này là một khu đồi đất cằn, nhưng sau đó gia đình vào khai hoang và trồng cam. Tuy nhiên, những năm đầu không biết cách chăm sóc nên cam không đạt chất lượng. Sau khi tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, đến thời điểm hiện tại cam cho thu hoạch cao, sản lượng trên 10 tấn/năm.
“Cách thức trồng cam phải đạt đủ độ thoáng. Chi phí bỏ ra đầu tư trồng cam cũng không nhiều, chủ yếu đầu tư thời gian, công sức, bình quân trồng 3 năm mới cho thu hoạch”, ông Quyết nói.
Thời điểm này, ở Hương Đô, cam bắt đầu được tung ra thị trường những lứa đầu tiên và được phân loại để bán. Không chỉ các thương lái nhỏ lẻ mà các nhà buôn lớn từ TP Hà Tĩnh, Vinh, Hà Nội đều tìm về tận vườn để mua được cam chính gốc.
Những quả cam chín mọng được người dân cắt hái để đem bán cho khách mua tại vườn.
Ông Lê Quang Vinh – Trưởng Phòng NN&PTNN huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, toàn huyện có gần 2.000ha diện tích trồng cam, cho doanh thu trên 200 tỷ/năm. Việc phát triển trồng cam đã đưa người dân thoát nghèo, có những hộ trở thành tỷ phú trên mảnh đất cằn.