Pờ Tó, xã 'thần đèn ' với những căn nhà sàn biết đi

Muốn tách làng, đồng bào Bana thường khiêng cả căn nhà sàn đi
Muốn tách làng, đồng bào Bana thường khiêng cả căn nhà sàn đi
TPO - Cả nước mình, xưa nay hễ cần so sánh nơi nào với chỗ xa xôi hẻo lánh nhất, nhiều người vẫn thường gọi là đó là  “hóc Pờ Tó”, dù không biết Pờ Tó ở đâu. Pờ Tó chính là đây, một xã căn cứ Cách mạng thời chiến, nằm dọc đường Trường Sơn Đông, thuộc huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, cách thành phố “Pleiku má đỏ môi hồng” khoảng 110 km. 
Pờ Tó, xã 'thần đèn ' với những căn nhà sàn biết đi ảnh 1 Dời nhà ra làng mới

Ông Lê Trọng Nam Chủ tịch UBND xã cho biết: Pờ Tó hơn 7000 dân, 2/3 là đồng bào dân tộc thiểu số, hầu hết là người Bana, kế đến J’rai, Tày ... Người Bana sống hiền hòa, thong dong, “có bao nhiêu vui bấy nhiêu”, chẳng ai bận tâm phấn đấu làm giàu. Đất đai rộng lớn, sông suối chảy quanh nhưng thôn làng cứ nghèo khó mãi.

Pờ Tó, xã 'thần đèn ' với những căn nhà sàn biết đi ảnh 2 Bộ đội về làng giúp dân

Mấy năm nay, nhờ có chương trình Nông thôn mới, xã mới có điều kiện cải trang các làng cũ quá chật chội, ô nhiễm. Bi Dông có 160 nhà, thì 27 nhà tu sửa, 44 nhà phải tách ra, khiêng qua điểm làng mới.

Pờ Tó, xã 'thần đèn ' với những căn nhà sàn biết đi ảnh 3  

Bộ đội Tiểu đoàn 21 về xã làm gương, lội thẳng vào sình lầy trộn lẫn phân trâu bò lưu cữu lâu năm dưới các gầm sàn để khiêng nhà đi. 

Pờ Tó, xã 'thần đèn ' với những căn nhà sàn biết đi ảnh 4  

Đồng bào thấ y thế mới tích cực làm theo. Có những tòa nhà lớn cần tới gần 200 người mới khiêng đi nổi, nên phải tổ chức rất bài bản, khoa học, mới khớp lệnh nhịp nhàng được.

Pờ Tó, xã 'thần đèn ' với những căn nhà sàn biết đi ảnh 5  

Huyện 9 xã, thì kế hoạch mỗi xã một năm di dời 1 làng. Xã Pờ Tó năm rồi lo xong làng Bi Dông, năm sau sẽ tới lượt làng Bi Da. Anh Đặng Văn Long-Chỉ huy trưởng quân sự xã Pờ Tó cho biết đồng bào Bana sống đoàn kết, hễ có việc cần ở đâu là cả làng đều xúm nhau làm, nên việc khó mấy rồi cũng xong.

Pờ Tó, xã 'thần đèn ' với những căn nhà sàn biết đi ảnh 6  

  “Khiêng nhà qua nơi ở mới là cách là m truyền thống của đồng bào Bana. Còn tổ chức khiêng sao cho an toàn là trách nhiệm của xã. Năm tới làng Bi Da với tổng số 120 hộ, xã cũng sẽ tổ chức khiêng mấy chục nhà đi. ”- Ông Nam cho biết.

Pờ Tó, xã 'thần đèn ' với những căn nhà sàn biết đi ảnh 7  Ông Lê Trọng Nam Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Pờ Tó
Pờ Tó, xã 'thần đèn ' với những căn nhà sàn biết đi ảnh 8 Và cứ thế, tại Pờ Tó, thời nay vẫn có những thôn làng mới mọc lên từ những đôi vai và tình đoàn kết của cả cộng đồng
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.