Bữa 'Cơm Có Thịt' đầu tiên ở trường vùng sâu Tây Nguyên

Bữa cơm tình nghĩa đầy niềm vui
Bữa cơm tình nghĩa đầy niềm vui
TPO - Đồng hành cùng thầy giáo Trần Đăng Khoa, hiệu trưởng trường tiểu học Kim Đồng-người đã hiến 100 triệu đồng tiền tiết kiệm của gia đình để lập bếp ăn trưa cho học trò lớp Một mà không đủ, báo Tiền Phong cùng Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao đã vào cuộc hỗ trợ.

 Gần 1 tháng kể từ ngày báo Tiền Phong về tận nơi khảo sát thực tế, trưa ngày 1/10, 102 học sinh lớp Một của trường tiểu học Kim Đồng (xã Ia Tul, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã được dùng bữa “Cơm Có Thịt” đầu tiên, và nghỉ trưa tại trường để chiều học tiếp chương trình bán trú.

Bữa 'Cơm Có Thịt' đầu tiên ở trường vùng sâu Tây Nguyên ảnh 1 Nhiều cán bộ lãnh đạo địa phương và ngành giáo dục đã đến chung vui với thầy trò trường Tiểu học Kim Đồng

Kinh phí thực hiện chương trình gồm 100 triệu đồng tiết kiệm hiến tặng của gia đình thầy Khoa, 30 triệu đồng hỗ trợ của Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao, và một số khoản tài trợ của các nhà hảo tâm khi chứng kiến trực tiếp bữa cơm sâu sắc ý nghĩa này. 

Bữa 'Cơm Có Thịt' đầu tiên ở trường vùng sâu Tây Nguyên ảnh 2 Thầy Khoa trả lời phỏng vấn của báo Tiền Phong

Thầy Khoa cho biết 100% học sinh ở đây là người đồng bào dân tộc thiểu số Jrai, hầu hết là con em hộ nghèo, nếu không có bữa cơm trưa tại trường thì nhiều cháu sẽ bỏ học buổi chiều để theo cha mẹ lên rẫy. Vì thế, chất lượng giảng dạy khó đạt yêu cầu.

Bữa 'Cơm Có Thịt' đầu tiên ở trường vùng sâu Tây Nguyên ảnh 3 Mọi dụng cụ đun nấu, khay đựng và xe đẩy đều được mua mới

Dù lãnh đạo địa phương và ngành Giáo dục đều rất quan tâm đến thực trạng này, nhiều giải pháp cố gắng cải thiện cũng đã được triển khai nhưng không mấy khả thi. Vì vậy, thầy Khoa quyết tâm tổ chức bữa cơm bán trú cho học sinh lớp 1 toàn trường bằng nguồn tiết kiệm của gia đình. Tuy nhiên, ông dốc hết số tiền tích cóp được mà vẫn chưa đủ, nên đã gửi tâm thư “cầu cứu” đến nhiều đơn vị khác nhau.

Bữa 'Cơm Có Thịt' đầu tiên ở trường vùng sâu Tây Nguyên ảnh 4 Thầy Phạm Văn Đức trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Ia Pa tích cực hỗ trợ chương trình

“Tôi vô cùng hạnh phúc khi được báo Tiền Phong điện thoại hồi âm, hỏi han cặn kẽ. Trưởng văn phòng Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên đến tận trường xác minh, thăm hỏi, hướng dẫn tôi cách lập kế hoạch với những phương án khác nhau, để sự kết nối và giúp đỡ có thể dài lâu cho những năm sau. Với sự kết nối và hỗ trợ của báo Tiền Phong, Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao đã tạo điều kiện giúp chúng tôi triển khai được chương trình “Cơm Có Thịt” đầu tiên trên Tây Nguyên. Cả trường tôi đều thấy vinh dự, tự hào. Còn các cháu học sinh thật may mắn khi được cả xã hội quan tâm như thế.  ”- Thầy Khoa vui mừng nói.

Bữa 'Cơm Có Thịt' đầu tiên ở trường vùng sâu Tây Nguyên ảnh 5 Các thầy cô giáo trường tiểu học Kim Đồng chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo huyện.

Đến dự sự kiện ý nghĩa này, ông Võ Anh Tuấn- Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Ia Pa cảm động cho biết lãnh đạo huyện từ lâu đã chỉ đạo ngành Giáo dục trên địa bàn nỗ lực bảo đảm chất lượng dạy và học, không để học trò bỏ học lên rẫy, nhưng cũng hiểu các thầy cô giáo gặp nhiều khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. Chương trình “Cơm Có Thịt” là mô hình rất hay. Địa phương có thể học tập cách thức tổ chức để kết nối các nhà tài trợ, vận động nhiều nguồn đóng góp, giúp nhân rộng thêm nhiều địa chỉ tương tự trên địa bàn. 

Được biết sắp tới Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao sẽ cùng báo Tiền Phong mở tài khoản riêng mang tên “Cơm Có Thịt Tây Nguyên”, để xây dựng nguồn lực hỗ trợ thêm nhiều trường khác mở các bếp ăn tương tự, ngay trong ngày mở bếp “Cơm Có Thịt” đầu tiên đã có nhiều tấm lòng vàng đăng ký sẽ ủng hộ, đóng góp.  

Bữa 'Cơm Có Thịt' đầu tiên ở trường vùng sâu Tây Nguyên ảnh 6 Học trò lớp Một lần đầu tiên được nghỉ trưa tại trường

Cụ thể: Ông Võ Anh Tuấn- Bí thư huyện ủy Ia Pa góp 5 triệu đồng; Ông Thái Thanh Bình- Bí thư Thị ủy Ayunpa 5 triệu đồng; Ông Lê Trọng Nam- Phó bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Pờ Tó 10 triệu đồng; Thầy Phạm Văn Đức- Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ia Pa 5 triệu đồng; Thầy Lê Công Tấn- Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Đinh Núp 5 triệu đồng; Anh Trần Văn Ba bảo vệ trường Tiểu học và THCS Đinh Núp góp 1 tháng lương 2,4 triệu đồng; Anh Nguyễn Quốc Tư- Hội trưởng Hội yêu lan rừng 5 triệu đồng; Một “Em gái xứ Cà” 12 triệu đồng v.v... Riêng ông bà Trương Hoài Hương-Phạm Thị Thanh Xuân giám đốc Cty TNHH XD Xuân Hương cam kết trợ lực chương trình “Cơm Có Thịt” tại trường tiểu học Kim Đồng mỗi tháng 10 triệu đồng trong suốt năm học 2018-2019.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.