Phú Yên tìm thấy 20 người từng đến các BV Đà Nẵng trốn khai báo y tế

Phú Yên tìm thấy 20 người từng đến các BV Đà Nẵng trốn khai báo y tế
TPO - Cơ quan chức năng đã tìm thấy 20 người từng đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện TP Đà Nẵng nhưng lại trốn khai báo y tế khi về Phú Yên.

Tối 30/7, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết: Hiện các lực lượng chức năng tỉnh này đã tìm được 20 người (không phải 22 người như đã đưa tin vì có 2 người trùng tên - PV) từng đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở TP Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế khi về Phú Yên. Trong đó, có 5 người đã được đưa vào cách ly tập trung, 1 người cách ly tại nhà do đã có xét nghiệm lần 1 âm tính, 6 người được theo dõi sức khỏe tại nhà vì đã quá 14 ngày, 5 người vẫn đang ở Đà Nẵng, 2 người đang ở Quảng Nam và 1 người ở TP.HCM. Hiện Sở Y tế Phú Yên đang tiếp tục khai thác thêm thông tin dịch tễ từ những người nói trên.

Tại cuộc họp phòng chống COVID-19 do Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức vào chiều cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc cho biết số lượng người ở Phú Yên đi khám chữa bệnh tại Đà Nẵng trở về rất nhiều. Trong đó, nhiều trường hợp không thực hiện việc khai báo y tế, kể cả khi có thông báo khẩn của Bộ Y tế. Qua rà soát, phát hiện 20 người đi khám, chữa bệnh tại TP Đà Nẵng trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 nhưng chưa khai báo y tế sau khi trở về Phú Yên.

Ngay sau đó, thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các lực lượng chức năng đồng loạt triển khai nhiều biện pháp truy tìm số người trên để đưa đi cách ly tập trung, xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Trước đó, ngày 29/7, tỉnh Phú Yên cũng được xác định có 11 người đi cùng chuyến tàu với bệnh nhân 419 mắc COVID-19 ở Quảng Ngãi nhưng không khai báo y tế khi trở về. Sau đó, những người này được áp dụng các biện pháp cách ly và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19.

MỚI - NÓNG