Phú Yên: Bắt 5 cán bộ ngân hàng

Trụ sở ngân hàng BIDV Phú Yên
Trụ sở ngân hàng BIDV Phú Yên
TPO - Vừa thêm 2 cán bộ ngân hàng BIDV Phú Yên bị bắt giam, nâng tổng số cán bộ chủ chốt bị bắt giam vì vi phạm pháp luật tại đơn vị ngân hàng này lên 5 người.
Sáng 29/9, Viện KSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên đối với Nguyễn Văn Tuyến (nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Phú Yên, gọi tắt là BIDV Phú Yên); Lê Tấn Đức (nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro, hiện là Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1- BIDV Phú Yên).

Trước đó, 3 cán bộ khác của BIDV Phú Yên là Nguyễn Công (nguyên Giám đốc BIDV Phú Yên); Nguyễn Phú Phong (nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1- BIDV Phú Yên) và Võ Hồng Phong, nguyên cán bộ Phòng Quan hệ khách hàng1, hiện là Giám đốc Phòng giao dịch BIDV huyện Sông Hinh cũng đã bị khởi tố, bắt giam. Cả 5 bị can này bị khởi tố và bắt tạm giam về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng tại BIDV Phú Yên. 

Theo điều tra ban đầu, trong thời gian đương nhiệm ở BIDV Phú Yên, 5 bị can trên đã ký các hợp đồng tín dụng cho các tổ chức, cá nhân vay nhưng đã vi phạm một số quy định của pháp luật về cho vay dẫn đến không thu được tổng nợ hơn 92 tỉ đồng.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên tại  BIDV Phú Yên và đã phát hiện ông Nguyễn Công có nhiều hành vi sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, chỉ đạo và điều hành hoạt động kinh doanh, dẫn đến phát sinh nhiều khoản nợ xấu do phê duyệt cho vay vốn tín dụng trái quy đinh pháp luật nhưng không thu hồi được, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tín dụng của của BIDV Phú Yên.  

Giữa tháng 4/2014, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Yên, cách chức Chi ủy viên Chi bộ Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên đối với ông Nguyễn Công.

Đến ngày 11/4/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên trong thời gian từ năm 2009 - 2010.
MỚI - NÓNG