“Phù thủy sắc đẹp” và chuyện hậu trường

Các chuyên gia trang điểm cho các thí sinh dự thi Hoa hậu Việt Nam 2014. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Các chuyên gia trang điểm cho các thí sinh dự thi Hoa hậu Việt Nam 2014. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Để có những gương mặt rạng ngời trên sân khấu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, các chuyên gia trang điểm phải thức khuya dậy sớm, đổ rất nhiều mồ hôi. Họ được gọi là “phù thủy sắc đẹp”, theo cái nghề cũng lắm công phu và lắm cả chuyện hậu trường. Như chuyện Đặng Thu Thảo đã trở thành hoa hậu như thế nào hay Kenny Thái là người có duyên với ngôi á hậu.

Chuyện đi thi và trang điểm của hoa hậu Thu Thảo

Hoa hậu Việt Nam 2012 tổ chức ở Đà Nẵng, tôi vẫn nhớ hình ảnh chuyên gia trang điểm Nguyễn Đăng Hùng tập trung từng nét vẽ trên mí mắt thí sinh Đặng Thu Thảo, chỉ ít phút nữa cô gái này sẽ bước ra sân khấu đêm chung kết. Lúc Thảo đứng ở trong cánh gà sân khấu chuẩn bị phần thi ứng xử, Hùng phải đưa cho Thảo những viên kẹo ngậm bạc hà để thanh giọng vì mấy hôm liền cô bị cảm. Và khi tên Đặng Thu Thảo được xướng danh hoa hậu, Nguyễn Đăng Hùng lại rơi nước mắt.

Tôi gặp Đăng Hùng tại Phú Quốc khi anh nhận trang điểm cho một thí sinh đến từ phía Nam, lại bắt đầu một hành trình nửa tháng trời với nhiều đêm “ngủ muộn hơn chó và dậy sớm hơn gà”. Hùng thuê một phòng trọ cách khu Resort Vinpearl 4 cây số, mướn một chiếc xe máy để tiện sáng tinh mơ sẽ đến trang điểm cho thí sinh và cứ sau đó thì chờ để trưa hay tối lại tiếp tục make-up…

Ngồi trò chuyện, Hùng kể lại cho tôi cái duyên trở thành chuyên gia trang điểm và ông bầu của Hoa hậu Việt Nam 2012.

Ngày nọ, studio trang điểm của Đăng Hùng ở Cần Thơ có một cô gái đẹp đến xin học nghề. Nhìn cô gái, ông chủ thốt lên: “Thảo đẹp lắm, đừng học trang điểm nữa, mà nên đi thi hoa hậu. Nếu em đi thi anh sẽ giúp”. Lúc đó Thu Thảo chưa tự tin đi thi. Mãi sau, Thảo có người bạn cùng xóm với Hoa hậu Ảnh Bùi Thị Diễm (do Đăng Hùng trang điểm) động viên: “Cậu đi thi hoa hậu Việt Nam đi, anh Hùng sẽ giúp, chứ không gạt đâu”. 

“Tôi nói tháng 4/2012 này có cuộc thi người đẹp Đồng bằng sông Cửu Long, em đăng ký đi thi nhé. Phải thi từ cái nhỏ, mới đến cái lớn, vì cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tuyển chọn kỹ lắm. Thảo đồng ý, sau tôi mới dạy Thảo từ cách đi đứng, chụp hình thế nào. Lúc đó Thảo chưa biết gì về các kỹ năng đó. Nhà Thảo rất nghèo, nên tôi hoàn toàn giúp Thảo mà không lấy một đồng phí nào. Tôi lại đưa Thảo lên TPHCM, tới trường đào tạo tài năng John Robert Power của chị Võ Thị Xuân Trang - một người bạn học ở Cần Thơ ngày trước. Chị Trang thương Thảo đã miễn một nửa học phí và cho ở luôn trong nhà để đỡ nguy hiểm”-Đăng Hùng kể.

Trong những ngày ở Đà Nẵng, Thu Thảo hay bị mệt nên Đăng Hùng phải thường mua sữa, nước yến để bồi dưỡng thêm, sức khỏe tốt làn da mới tươi hồng tự nhiên.Có lẽ một phần nhờ vào sự tận tâm đó, Đặng Thu Thảo còn được giải phụ: “Người có gương mặt đẹp nhất”.

Đăng Hùng tâm sự: “Từ năm 1998 đến nay, năm nào tôi cũng tham gia trang điểm cho các thi sinh dự thi hoa hậu Việt Nam. Với tôi đấy là cuộc thi sắc đẹp uy tín và công bằng nhất nên dù bận mấy cũng muốn góp mặt. Tôi nhận thấy ban giám khảo của Hoa hậu Việt Nam có tầm nhìn,chọn hoa hậu từ khi đang nụ chứ không chọn hoa đã nở”.

Đăng Hùng cũng có bề dày thành tích trang điểm ở các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, chưa kể ở các cuộc thi khác. Mỗi lần đưa thí sinh dự thi Hoa hậu Việt Nam, Đăng Hùng đều thực hiện việc sắp xếp để các người đẹp tắm bằng nước hương sen rồi đi chùa. Hùng quan niệm làm như vậy để tẩy sạch bụi trần, giúp các người đẹp lắng lại tâm tư, hướng về những điều tốt đẹp. Bởi với chuyên gia trang điểm này, cái đẹp bên trong mới là yếu tố quyết định của một hoa hậu.

Sau khi Đặng Thu Thảo đăng quang, Hùng khuyên: “Em phải dành thời gian học tập, không tham gia showbiz, phải chịu được sức nặng của vương miện, đừng tham tiền”.

Tôi từng chứng kiến Hùng- trong vai trò quản lý của Thảo - đã dứt khoát từ chối những lời mời dự tiệc với thù lao hàng nghìn đô la Mỹ từ một hãng rượu nổi tiếng thế giới.

“Phù thủy sắc đẹp” và chuyện hậu trường ảnh 1 Thí sinh hoa hậu trong trang phục áo dài.
Kenny Thái và cái duyên Á hậu

Đang mùa cưới, mùa bận rộn nhất trong năm, Kenny Thái - vốn rất đắt sô - lại xách vali đồ nghề vào Phú Quốc để trang điểm cho một thí sinh phía Bắc. Năm nay Kenny Thái đỡ bận rộn và áp lực hơn năm 2012 - khi anh nhận tài trợ trang điểm cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nhưng vẫn vất vả với cái vòng quanh: Sáng thường dậy từ lúc 3 giờ, bắt taxi vào khách sạn trang điểm khoảng gần hai tiếng, rồi vạ vật, lang thang đâu đó để trưa và tối lại tiếp tục make-up.

Keny Thái có duyên với các giải á hậu của Hoa hậu Việt Nam. Thống kê người đẹp về nhì mà Kenny Thái trang điểm kể cũng hơi dài: Á hậu Ngọc Oanh, Á hậu Thụy Vân, Á hậu Thùy Trang, Á hậu Dương Tú Anh... Mỗi một người một vẻ, tùy gương mặt mà trang điểm nhưng Kenny Thái vẫn theo một triết lý nhất quán: Phải có cái nhìn tinh tế để làm tỏa sáng hơn những vẻ đẹp vốn có và che lấp những khuyết điểm… Làm sao cho họ đẹp hơn lên nhưng vẫn là chính họ, chứ không phải đẹp lên mà trở thành một người khác. 

Kenny Thái vốn thích phấn son từ nhỏ, ngày còn đi học thường dành tiền quà sáng để mua những thứ mà con gái thích. Có lẽ nghề đã chọn Kenny Thái và nhiều người đẹp cũng chọn Kenny Thái để trang điểm dự thi Hoa hậu Việt Nam chứ anh hoàn toàn không chọn người đẹp.

Kenny Thái cười: “Người đẹp chọn tôi như cái duyên, chứ tôi không biết sau này họ sẽ thế nào. Á hậu Thụy Vân là một cô gái thông minh, cầu tiến, lúc nào cũng cố gắng vượt lên và tôi cảm kích vì điều đó. Á hậu Thùy Trang rất trong sáng, không bon chen, đi thi hoa hậu vì muốn trải nghiệm trong cuộc sống chứ không phải để đạt vương miện. Dương Tú Anh lần đầu không hào hứng đi thi, nhưng tôi và mẹ Tú Anh đều nhận thấy vẻ đẹp của Tú Anh nên động viên em đi thi. Trong quá trình thi, có lúc Tú Anh muốn bỏ cuộc, chúng tôi lại tiếp tục động viên. Bây giờ, sau khi đã là Á hậu 1, Tú Anh nhận thấy giá trị của những gì mình đang có”.

Kenny Thái không dừng lại ở việc trang điểm cho người đẹp ở các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam mà còn giữ vai trò của một stylist, chọn trang phục, làm tóc,kể cả sẵn sàng “chấn chỉnh” mỗi khi người đẹp mắc sai sót. 

Nhưng có một vẻ đẹp mà “phù thủy sắc đẹp” này thừa nhận không chạm tới được, ấy là vẻ đẹp tâm hồn, chẳng thể trang điểm. Kenny Thái trầm ngâm: “Năm nay các thí sinh đẹp đồng đều, có lẽ trong những ngày tới của cuộc thi, ai đó sẽ nổi trội lên”.

38 thí sinh hoa hậu năm nay thì 32 người có chuyên gia trang điểm tháp tùng, chỉ có 6 người dùng trang điểm của ban tổ chức. Vậy là non tuần nay, gần Vinpearl Phú Quốc hình thành một xóm trọ của dân trang điểm. Họ thường dậy lúc 4 giờ sáng, thuê xe máy tự đi vào khách sạn, mỗi ngày 150 nghìn đồng, bữa ăn đôi khi nuốt vội bánh mì, khuya mới về. Trần Thị Kim Quyên - một chuyên gia trang điểm nữ hiếm hoi - tâm sự: “Là con gái dậy từ 4 giờ sáng đi xe máy qua những nơi hoang vu, em rất sợ, nhưng vì thí sinh, phải cố gắng. Trang điểm qua nhiều công đoạn lắm, đánh kỹ lót nền, lông mày, đánh mắt, dán lông mi, má hồng môi, tạo góc mặt rồi làm tóc. Nghề này nếu không đam mê thì không theo nổi”.

Có lúc rảnh, các chuyên gia trang điểm thường ngồi với nhau, bình luận vẻ đẹp của các thí sinh, đoán xem ai sẽ lọt vào vòng “nguy hiểm”. Và đêm chung kết, nếu hoa hậu được xướng tên thì người trang điểm của cô gái đó cũng vui như thể chính mình đội vương miện đăng quang.

Người đẹp ghi hình tự giới thiệu

Ngày 28/11, 38 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2014 đã thực hiện các cảnh quay giới thiệu bản thân. Buổi sáng, tại hồ bơi rộng hơn 5.000 mét vuông của Vinpearl Phú Quốc, 38 thí sinh trong trang phục bikini màu xanh đã chia thành nhiều nhóm để thực hiện các đoạn video clip riêng giới thiệu về bản thân và các clip nhóm. Hồ bơi trên đảo rộng bậc nhất châu Á này sẽ là địa điểm để tổ chức phần thi phụ Người đẹp Biển. 

Buổi chiều cùng ngày, các thí sinh di chuyển tới Vinpearl Golf để ghi hình với trang phục áo dài tự chọn. Kết thúc ngày hoạt động thứ sáu của vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014, 38 thí sinh sẽ tiếp tục ghi hình với trang phục dạ hội.

Duy Nam

“Phù thủy sắc đẹp” và chuyện hậu trường ảnh 2

THÔNG TIN CUỘC THI HOA HẬU VIỆT NAM 2014:

Website:http://hoahau.tienphong.vn/

Facebook:https://www.facebook.com/hhvn2014

Youtube:https://www.youtube.com/user/hoahauvietnam2014

MỚI - NÓNG